Ngày nay, ứng dụng Digital Marketing để phát triển kinh doanh rất quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu không xây dựng một chiến lược Digital Marketing rõ ràng, có lẽ do thiếu kiến thức, thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn, hoặc nhiều nguyên nhân khác.

Lời khuyên chân thành: Bạn nên bắt đầu với một chiến lược, kế hoạch rõ ràng bởi vì nó như một tấm bản đồ, chỉ đường cho bạn hướng đến những mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để xây dựng một chiến lược Digital Marketing thật sự hiệu quả trong 6 bước, bạn có thể áp dụng để từ đó gia tăng doanh số và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

MỤC LỤC:

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là những hoạt động tiếp thị mà bạn sẽ thực để quảng bá và bán sản phẩm hay dịch vụ của mình, bằng cách tận dụng những kênh tiếp thị online như: Mạng xã hội, Công cụ tìm kiếm, Email…hoặc thậm chí là những kênh offline như: SMS, Bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo TV, Radio v.v…

Chiến lược Digital Marketing là gì?

Chiến lược Digital Marketing là một kế hoạch hành động, mô tả cách để sử dụng một hoặc nhiều kênh tiếp thị số, để truyền tải thông tin và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Nghĩa là một chiến lược Digital Marketing hiệu quả phải thể hiện rõ ràng từng bước, những gì sẽ thực hiện, nhằm đạt được những mục tiêu tiếp thị đã đề ra.

Thông thường với một chiến lược Digital Marketing, bạn sẽ hoạch định những kênh tiếp thị số sẽ thực hiện, cũng như dự toán được nguồn kinh phí, nhân lực mà bạn sẽ sử dụng để thực hiện kế hoạch.

Tại sao bạn cần phải xây dựng chiến lược Digital Marketing?

Hiện nay, có rất nhiều kênh Digital Marketing để bạn lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để thực hiện từng kênh sao cho hiệu quả.

Bởi từng kênh, từng nền tảng sẽ đòi hỏi bạn phải có những hiểu biết, những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể ứng dụng thành công.

Bên cạnh đó, bạn cần phải dự toán được nguồn nhân lực, nguồn ngân sách thực tại của mình, từ đó làm cơ sở để thực hiện sao cho phù hợp nhất với từng doanh nghiệp cụ thể.

Chính vì vậy, việc xây dựng một chiến lược đúng đắn ngay từ đầu, sẽ giúp giảm thiểu nhiều rủi ro, cũng như tăng lợi nhuận từ những chi phí, thời gian đầu tư mà bạn đã bỏ ra.

Ngoài ra, với một chiến lược Digital Marketing rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được nhiều sự lãng phí về tài nguyên, nhân lực, vật lực…

Mặc khác nếu bạn bắt đầu với một chiếc lược được xây dựng từ những tiêu cụ thể, sử dụng những công cụ đo lường chính xác, sẽ giúp bạn có thể biết được nền tảng tiếp thị nào hiệu quả, từ đó tăng cường mức độ tập trung vào những gì đã được chứng minh là phù hợp đối với doanh nghiệp, cũng như loại bỏ những nền tảng nào không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Gợi ý: bạn nên tiếp cận xây dựng chiến lược Digital Marketing từng bước, từ hiểu biết chi tiết, rõ ràng khách hàng của mình, thiết lập những mục tiêu tiếp thị cụ thể. Bắt đầu thử nghiệm và tiếp tục thử nghiệm cho đến khi tìm được nền tảng nào thật sự hiệu quả và phù hợp nhất!

Cách tạo chiến lược Digital Marketing hiệu quả (6 bước)

Bạn đã hiểu được những điều cơ bản, cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả đúng đắn ngay từ đầu.

Và bây giờ là 6 bước mà bạn có thể áp dụng để phát triển một chiếc lược có thể hành động, tối ưu lợi nhuận đầu tư.

Bước 1: Phân tích điểm mạnh doanh nghiệp, sản phẩm (Xác định USP)

USP là viết tắt của Unique Selling Point, có nghĩa điểm bán hàng độc đáo, đây chính là yếu tố để giúp phân biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Có thể hiểu một cách đơn giản: “USP là những gì ở sản phẩm, dịch vụ của bạn mà đối thủ cạnh tranh không có”.

USP: Điểm bán hàng độc đáo

Như bạn biết, hầu như mọi ngành nghề đều có rất nhiều sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ khác nhau.

Chính vì vậy, để có thể dành được chiến thắng cũng như tạo được lợi thế cạnh tranh, thì việc xác định điểm bán hàng độc đáo, những ưu điểm nổi bật của sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ là điều cần thiết.

Bởi việc xác định rõ ràng USP, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể tạo được lợi thế cạnh tranh, và chứng minh được giá trị mà khách hàng sẽ nhận được khi họ lựa chọn doanh nghiệp của bạn.

Nếu không có USP, khách hàng sẽ không biết lý do tại sao phải chọn doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn, hơn hết việc thiếu một điểm bán hàng độc đáo có thể ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng.

Vì vậy, bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược Digital Marketing là bạn cần phải xác định được rõ ràng điểm bán hàng độc đáo mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đang có.

Vậy làm thế nào để xác định USP?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn hãy tự tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn?”.

Thông thường, một USP tốt sẽ trực tiếp nhất giải quyết một nhu cầu, vấn đề cụ thể nào đó mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải.

Ví dụ:

 • Domino’s Pizza định vị và thực hiện USP của mình với một cam kết rất rõ ràng rằng “Họ sẽ giao hàng tận nhà cho khách hàng chỉ trong 30 phút, nếu quá thời gian trên thì bạn sẽ nhận được bánh miễn phí”.
 • FedEx thì khẳng định thương hiệu với dịch vụ chuyển phát nhanh trên toàn cầu với một cam kết “giao hàng ngay trong đêm
 • BMW thì thành danh với khẩu hiệu “The Ultimate Driving Machine”, họ luôn nỗ lực để tạo ra những dòng xe được thiết kế, vận hành một cách hoàn hảo nhất, ngoài ra họ còn rất khắc khe trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các đại lý, không ngần ngại đóng cửa bất kỳ đại lý nào không đáp ứng tiêu chuẩn này.
 • Beamin hiểu được nhu cầu ăn uống tại nhà của người dùng trong thời dịch Covid, họ đã triển khai chiến dịch “ăn ở nhà cũng ngon”, nhằm mang đến những trải nghiệm ẩm thực đa dạng, ngon miệng tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.
 • Thương hiệu mắt kính thương mại điện tử Warby Parker hiểu rằng, nếu khách hàng không thể thử kính trực tiếp thì rất khó để họ mua hàng, để giải quyết vấn đề này Warby Parker đã cung cấp chương trình dùng thử sản phẩm tại nhà, cho phép khách hàng dùng thử trước khi mua.

Việc hiểu được một USP của doanh nghiệp, cũng như sản phẩm và dịch vụ là yếu tố rất quan trọng, quyết định sự thành công của chiến dịch Digital Marketing, vì vậy bạn cần phải nghiêm túc tìm ra được điểm độc đáo của doanh nghiệp mình.

Tham khảo:

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Phân khúc và xác định rõ ràng đối tượng khách hàng cụ thể cho sản phẩm hoặc dịch vụ cũng là điều rất quan trọng để mang lại thành công cho doanh nghiệp, bởi vì sẽ giúp bạn có được một cái nhìn toàn diện, về những đối tượng khách hàng mục tiêu mà chiến dịch Digital Marketing của bạn đang muốn nhắm đến.

Ngoài ra, khi xác định rõ ràng chân dung khách hàng, bạn có thể dễ dàng tìm ra và giải quyết những vấn đề, những mong muốn mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải, có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Để xác định chân dung đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có thể căn cứ vào những yếu tố như:

 • Độ tuổi: độ tuổi trung bình của khách hàng của bạn là bao nhiêu?
 • Vị trí: khách hàng của bạn hiện đang sống ở đâu? Tỉnh thành, khu vực, quốc gia?
 • Giới tính: Khách hàng của bạn chủ yếu là nam hay nữ?
 • Thu nhập: Thu nhập trung bình của khách hàng hiện tại là bao nhiêu? Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền vào sản phẩm, dịch vụ của bạn? Họ có thể mua hàng thường xuyên và lặp lại không?
 • Thông tin nghề nghiệp: công việc và vị trí hiện tại của họ là gì?
 • Tình trạng hôn nhân: đã kết hôn hay còn độc thân?
 • Sở thích, phong cách sống: Khách hàng thường làm gì vào thời gian rảnh, họ quan tâm để những sản phẩm, dịch vụ nào khác?
 • Hành vi: Những thương hiệu nào mà khách hàng của bạn thường hay tương tác trực tuyến? Họ thường hoạt động trên nền tảng xã hội nào? Và xem những nội dung gì?
Xác định rõ ràng chân dung khách hàng mục tiêu
(Nguồn: Subiz)

Việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu còn phụ thuộc từng ngành nghề, cũng như sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Lời khuyên: hãy dành thời gian xác định thật rõ ràng chân dung khách hàng mục tiêu, thông qua những dữ liệu hiện có của doanh nghiệp, cũng như sự hiểu biết về thị trường của mình, bắt đầu từ những thông tin cốt lõi nhất, để tạo được một chân dung khách hàng phù hợp.

Bước 3: Thiết lập mục tiêu tiếp thị cụ thể, rõ ràng

Bước tiếp theo, bạn cần phải xác định một cách rõ ràng mục tiêu tiếp thị của mình. Nói cách khác, bạn muốn đạt được điều gì từ chiến dịch Digital Marketing của mình?

Xác định mục tiêu Digital Marketing

Ưu điểm lớn nhất của Digital Marketing là mọi mục tiêu mà bạn đặt ra đối với chiến lược tiếp thị đều có thể đo lường được, thông qua những công cụ được tích hợp một cách đúng đắn.

Vì vậy, khi đặt mục tiêu trong chiến lược của mình, bạn cần đặt mục tiêu một cách hết sức rõ ràng cụ thể, có thể đo lường được, phải thực tế có thể đạt được dựa trên tình hình của doanh nghiệp.

Những mục tiêu có thể như:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu.
 • Tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến website.
 • Bán được nhiều hàng hơn.
 • Nhận được nhiều người đăng ký email hơn?
 • Giảm chi phí cho các chiến dịch quảng cáo PPC
 • Có thêm người thích, theo dõi Facebook
 • Thu hút thêm nhiều người đăng ký kênh Youtube.

Trên đây là một vài gợi ý về những mục tiệu trong một chiến lược Digital Marketing, tuy nhiên bạn có thể mô tả chi tiết hơn như:

Nâng cao nhận thức thương hiệu bằng cách:

 • Tăng người like và theo dõi Facebook lên 10 ngàn người.
 • Quảng cáo Facebook tiếp cận được 400 nghìn người.
 • Nhận được các đề cập thương hiệu từ những website có lưu lượng truy cập cao
 • Tăng 100 nghìn lượt xem video trên YouTube.

Tăng lược truy cập không phải trả tiền (từ SEO) bằng cách:

 • Đạt thứ hạng cao hơn cho những từ khóa X, Y, Z…
 • Cập nhật những nội dụng hiện có đáp ứng tiêu chí A, B, C nào đó.
 • Chạy chiến dịch tiếp cận Email để nhận được X liên kết.
 • Viết blog khách và nhận được 50 liên kết từ những website có liên quan

Cách tốt nhất để đưa ra những mục tiêu tiếp thị có thể đo lường được là bạn tiếp cận từng bước, từ mục tiêu kinh doanh sao đó chuyển sang mục tiêu tiếp thị.

Ví dụ:

Mục tiêu kinh doanh: Tăng doanh số bán hàng lên 1 tỷ mỗi tháng từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền (SEO).

Giả sử hiện tại, bạn kiếm được 10 triệu từ 1000 lượt truy cập mà bạn nhận được từ tìm kiếm của Google, để đạt được doanh số 1 tỷ mỗi tháng, bạn sẽ cần phải nhận được khoảng 100 nghìn lượt truy cập mỗi tháng từ Google.

Nếu website của bạn hiện tại có 50 nghìn lượt truy cập Google mỗi tháng, thì trong chiến lược của bạn nên bao gồm các kênh, các bước để làm thế nào có thể tăng lượt truy cập từ 50 nghìn lên 100 nghìn lượt truy cập.

Lưu ý: điểm mấu chốt ở đây là bạn phải có một kế hoạch cụ thể để hướng đến mục tiêu này, không nên bắt đầu thực hiện trên nhiều kênh khác nhau, mà không xác định bạn muốn đạt được điều gì từ các kênh này.

Bước 4: Chọn kênh Digital Marketing phù hợp

Sau khi đã xác định được một mục tiêu cụ thể để hướng đến thì bạn nên biết và lựa chọn những kênh tiếp thị nào thật sự phù hợp, cũng như dành sự tập trung vào.

Tuy nhiên, thông thường trong giai đoạn đầu rất khó để xác định kênh tiếp thị số nào là kênh phù hợp nhất, vì vậy bạn nên tiếp cận theo hướng đơn giản và ít tốn kém nhất để kiểm tra hiệu quả của từng kênh.

Ví dụ: bạn muốn quảng cáo trên Facebook? Hãy thiết lập mục tiêu cụ thể, thực hiện một đợt tiếp thị nhỏ với ít chi phí, sau đó xác định giá trị và hiệu quả mà quảng cáo Facebook mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Sử dụng dữ liệu này, có thể giúp bạn đo lường mức độ hiệu quả của chiến dịch tương tự trong tương lai.

Trên thực tế, bạn có thể sẽ áp dụng chiến lược này trên nhiều kênh, bạn có thể dễ dàng biết được những kênh nào mang lại hiệu quả tốt nhất. Liên tục thử nghiệm các chiến thuật tiếp thị khác nhau và các đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, để thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt.

Hiện tại, có nhiều kênh tiếp thị số khác nhau như SEO, Quảng cáo kỹ thuật số, Tiếp thị nội dung, Tiếp thị qua Email, Tiếp thị truyền thông xã hội, Tiếp thị Video…

Kênh Digital Marketing phổ biến

Đối với mỗi kênh sẽ có một cách tiếp cận và chiến lược tương ứng, vì vậy bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng kênh, để có cách tiếp cận đúng đắn và hiệu quả.

Bây giờ, tôi xin giới thiệu thiệu một vài kênh Digital Marketing phổ biến, cũng như ưu điểm của từng kênh, bạn có thể tham khảo:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Quảng cáo kỹ thuật số
 • Tiếp thị nội dung
 • Tiếp thị qua Email
 • Tiếp thị qua mạng xã hội
 • Tiếp thị Video…

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO là quá trình cải thiện trang web của bạn để nó xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa và cụm từ liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm của bạn.

Bạn càng xếp hạng nhiều từ khóa - và xếp hạng càng cao - thì càng có nhiều người nhìn thấy và quen thuộc với trang web và doanh nghiệp của bạn.

Đây là một trong những kênh tiếp thị số hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay, tuy nhiên SEO không mang lại hiệu quả ngay lập tức, mà cần phải có thời gian thực hiện để được xếp hạng cao trên Google.

Theo thống kê từ cách chuyên gia thì cần có thời gian từ 6 tháng trở lên để mang lại hiệu quả, vì vậy khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị, bạn nên kết hợp giữa SEO và quảng cáo trả phí, điều này có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng trong hiện tại.

Ưu điểm lớn nhất của SEO là một khi bạn đã xếp hạng cao trên Google cho những từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu và mang lại lưu lương truy cập đến website thì hầu như doanh số bán hàng sẽ liên tục đạt được, mà không cần phải bỏ ra bất kỳ một chi phí nào khác.

Quảng cáo kỹ thuật số

Như bạn biết, thử thách lớn nhất đối với những người làm Digital Marketing đó là Traffic (Lưu lượng truy cập).

Vì vậy, việc biết cách để đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều hơn đến đối tượng khách hàng mục tiêu, có thể gây được sự chú ý của khách hàng, từ đó thúc đẩy họ truy cập vào website của doanh nghiệp, chuyển đổi họ thành người đăng ký và mua hàng.

Để làm được điều này thì quảng cáo là một trong những phương pháp tốt nhất, nhanh nhất, cũng là phương pháp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, việc hiểu và áp dụng thành công quảng cáo kỹ thuật số không phải là việc dễ dàng, vì vậy bạn nên hiểu rõ đối tượng khách hàng, từ đó lập ra một quy trình kế hoạch cụ thể.

Với quảng cáo kỹ thuật số bạn có thể tiếp cận dựa trên các hình thức như quảng cáo trả tiền cho số lượt hiển thị (Display Advertising) hoặc quảng cáo trả tiền cho mỗi lượt click (PPC).

Bản thân tôi, thường thiết lập quảng cáo dựa trên PPC, có nghĩa là tôi chỉ trả tiền khi có người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của tôi và họ click vào quảng cáo để xem thông tin chi tiết sản phẩm.

Với chiến dịch PPC được thiết lập đúng, bạn sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả kinh doanh, bởi với quảng cáo bạn sẽ dễ dàng thiết lập chiến dịch dựa trên một đặc điểm nhân khẩu học cụ thể (tuổi, giới tính, nghề nghiệp, hành vi, sở thích…).

Và mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn phải trả một khoảng phí cho nhà cung cấp.

Hiện tại ở Việt Nam nền tảng quảng cáo tốt nhất và được sử dụng khá phổ biến là Google, Facebook, YouTube và Zalo.

Để hiểu rõ hơn về quảng cáo kỹ thuật số, bạn có thể tham khảo tại đây (Tiếng Anh).

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung có nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ tập trung vào việc tiếp cận, thu hút và kết nối với khách hàng của bạn thông qua nội dung.

Nội dung có thể bao gồm bài đăng trên website, video, đồ họa thông tin,…cung cấp giá trị hữu ích cho đối tượng khách hàng mục tiêu, nội dung thường mang tính chất cung cấp thông tin nhiều hơn là bán hàng.

Thông thường tiếp cận việc tiếp thị nội dung sẽ được bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa và mỗi bài viết sẽ được tối ưu cho một từ khóa cụ thể.

Mặc khác, bất kể bạn dự định xây dựng nội dung với định dạng gì, điều quan trọng là phải phù hợp và mang lại lợi ích cho khá giả của bạn, bạn cũng nên tạo những nội dung chất lượng, nội dung gốc (không copy).

Tiếp thị qua Email

Tiếp thị qua email là một hình thức giao tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng thông qua email.

Thông thường các email được gửi thường nhằm mục đích thương mại, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng email để gửi những thông tin mang tính giáo dục, giải trí, cũng như thông báo cho người nhận những vấn đề mà họ quan tâm.

Hiện nay, đặc biệt là tại Việt Nam tình trạng gửi email hàng loạt, spam mail rất phổ biến dẫn đến rất nhiều người phản cảm với email, tuy nhiên nếu được thực hiện đúng với một thông điệp được xây dựng hữu ích, giá trị với người nhận, thì email có thể nói là một kênh rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu, tăng nhận thức, gia tăng niềm tin và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Để làm được điều này thì bạn cần có một danh sách email đủ lớn và được phân khúc, đảm bảo những đối tượng này phù hợp với sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tiếp thị qua mạng xã hội

Tiếp thị qua mạng xã hội là phương pháp bạn sẽ tiếp cận với mọi người thông qua các nền tảng xã hội hội khác nhau bằng việc tạo các nội dung hữu ích hoặc quảng cáo trả tiền…

Mục tiêu chính của tiếp thị qua mạng xã hội là tăng nhận thức về thương hiệu, sản phẩm. Mặt khác bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để thiết lập niềm tin với khách hàng, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để có được khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là kênh bán hàng trực tiếp.

Ví dụ: với mạng xã hội Facebook, bạn có thể tiếp cận với 3 bước chính:

 • Đầu tiên là tăng nhận thức: đây là giai đoạn bạn sẽ sử dụng quảng cáo Facebook để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm của mình nhằm mục đích tiếp cận càng nhiều đối tượng khách hàng càng tốt, cũng như có được nhiều người theo dõi mới.
 • Tiếp theo là đánh giá: ở giai đoạn này bạn thu hút mọi người và đưa họ đến với website, trang bán hàng hoặc cụ thể hơn là gửi tin nhắn cho bạn… (Giai đoạn này có thể họ đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ, tuy nhiên họ vẫn trong giai đoạn đánh giá, họ chưa thể đưa ra quyết định mua hàng, họ cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn)
 • Cuối cùng là chuyển đổi: Đây là giai đoạn quan trọng nhất và cũng là giai đoạn khó khăn nhất, ở giai đoạn này bạn sẽ cố gắng thuyết phục những người đã quan tâm đến sản phẩm của bạn thực hiện một chuyển đổi nào đó. Chuyển đổi có thể là bán sản phẩm, để lại thông tin liên lạc hoặc có thể là đồng ý tham gia một sự kiện nào đó của bạn.

Sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng mục tiêu không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải thực hiện rất nhiều việc với rất nhiều nội dung và chiến lược khác nhau.

Tiếp thị video

Tiếp thị video cũng đơn giản như tên gọi của nó, tức là bạn sẽ thực hiện xây dựng những video clip để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, để tiếp thị qua video thật sự hiệu quả bạn đừng nên tập trung hoàn toàn vào việc bán hàng, mà bạn cũng nên xây dựng những video chia sẻ hữu ích về những mẹo, hoặc kinh nghiệm có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Hãy tạo những video thật sự giá trị và khéo léo tích hợp sản phẩm của bạn vào những video này, điều này sẽ giúp khách hàng không cảm thấy khó chịu và dễ dàng chấp nhận sản phẩm và dịch vụ của bạn hơn.

(Tiếp thị video là một kênh rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu, tạo dựng uy tín và thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng).

Hiện tại có rất nhiều nền tảng khác nhau mà bạn có thể tận dụng để xây dựng video và đăng lên, bao gồm: YouTube, Facebook videos, Tiktok…

Lời khuyên: Để tận dụng thật sự hiệu quả video để phát triển doanh nghiệp bạn nên tích hợp tiếp thị video vào chiến dịch SEO, tiếp thị nội dung và tiếp thị truyền thông xã hội…điều này sẽ giúp gia tăng mức độ hiệu quả, hạn chế tốn kém.

Bước 5: Lên kế hoạch và lập ngân sách cho từng kênh.

Đến đây có lẽ bạn đã xác định được những kênh Digital Marketing mà bạn sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng, cũng như giới thiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiếp theo, tương ứng với mỗi kênh bạn cần xác định một cách rõ ràng nguồn nhân lực và chi phí mà bạn có thể bỏ ra để tận dụng từng kênh tiếp thị.

Tốt nhất, bạn nên dựa vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mình, cũng như ước lượng được khoảng chi phí mà bạn có thể bỏ ra cho hoạt động tiếp thị.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập và chưa có nhiều ngân sách cho hoạt động tiếp thị, bạn chỉ có thể bỏ ra khoảng 100 triệu mỗi tháng cho các kênh Digital Marketing thì bạn có thể phân bổ như sau:

 • Đầu tiên, xây dựng website bán hàng, bỏ ra chi phí 10 triệu để thuê đối tác xây dưng website.
 • Tiếp theo, xây dựng chiến lược SEO bạn cần thuê nhân viên viết content, nhân viên SEO…ước tính chi phí mỗi tháng cho kênh này là 20 triệu (10 triệu lương nhân viên SEO, 8 triệu nhân viên Content và 2 triệu cho công cụ).
 • Tiếp theo bạn muốn tận dụng kênh tiếp thị video để phát triển doanh nghiệp, bạn có thể thuê một nhân viên để Edit Video, tận dụng nhân viên Content ở trên để xây dựng kịch bản…(Chi phí ở đây có thể là lương 10 triệu cho nhân viên Edit Video)
 • Cuối cùng, bạn sẽ tận dụng quảng cáo để thúc đẩy việc phát triển thương hiệu và bán hàng, thì bạn có thể thuê một quản lý Digital Marketing (có hiểu biết sâu rộng về quảng cáo), lương có thể là 15 triệu, phần còn lại sẽ là ngân sách cho hoạt động quảng cáo.

Đây chỉ là một bức tranh cơ bản, còn tùy thuộc vào ngân sách, nguồn nhân sự hiện có và kênh tiếp thị mà bạn chọn.

Lời khuyên: để có thể tận dụng Digital Marketing vào việc phát triển kinh doanh bạn nên có kế hoạch và một nguồn ngân sách rõ ràng, cũng như nguồn nhân sự có năng lực để thực hiện, đừng nên mù quáng lao vào thực mà không có một chiến lược đúng đắn.

Bước 6: Khởi chạy chiến dịch, theo dõi kết quả và điều chỉnh

Sau khi đã có được kế hoạch rõ ràng, xác định chi tiết kênh tiếp thị sẽ thực hiện, cũng như đảm bảo được nguồn nhân lực.

Tiếp theo là khởi chạy chiến dịch và bắt đầu thống kê hiệu quả của từng kênh.

Lưu ý: trong quá trình thực hiện chiến dịch bạn nên ghi lại nhật ký những việc đã thực hiện, để có thể theo dõi tiến độ công việc và đảm bảo những việc bạn làm đang đi đúng hướng.

Nhật ký ở đây có thể đơn giản là một file exel với các trường như: ngày, công việc thực hiện, ghi chú, khó khăn...

Khi khởi chạy chiến dịch Digital Marketing, bạn cũng nên tích hợp và sử dụng những công cụ đo lường để thống kế hiệu quả của từng kênh.

Các công cụ có thể sử dụng như: Google Analytics, Google Search Console, SEMrush hay Ahrefs…

Việc có được những công cụ tốt và biết cách sử dụng từng công cụ, có thể giúp bạn dễ dàng phân tích và theo dõi hiệu quả của chiến dịch, từ đó có thể nhận biết những vướn mắc và đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

Để có thể xem xét một chiến dịch có thật sự hiệu quả hay không, bạn cần theo dõi trong một khoảng thời gian đủ dài, tốt nhất là từ 4 đến 6 tháng.

Sau một thời gian theo dõi và thống kê hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp, bạn có thể biết được những kênh nào hiệu quả và kênh nào không hiệu quả, từ đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ và chỉ tập trung ngân sách, nguồn nhân lực vào những kênh phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Ví dụ thực tế về chiến lược Digital Marketing?

Sau đây là một ví dụ về chiến lực, cũng như những kênh Digital Marketing có thể áp dụng cho một công ty bán các sản phẩm kỹ thuật số (các khóa học online, sách điện tử…)

Bước 1: Website - Bước đầu tiên là tạo một website nhanh và thân thiện với thiết bị di động. Website nên có một số trang đích (hoặc trang bán hàng) để trình bày về công ty và các sản phẩm của công ty.

Bước 2: SEO - Bước tiếp theo là thực hiện Kiểm toán SEO và xác định khu vực nào cần được tối ưu hóa cho SEO. SEO kỹ thuật nên được xử lý trước, sau đó là SEO On-Page và SEO Off-Page cuối cùng.

Bước 3: Tiếp thị nội dung - Dựa trên kết quả nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và kết quả của Kiểm toán SEO, bạn nên tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung sẽ bao gồm:

 • Những loại nội dung để tạo cho website (văn bản và video)
 • Khi nào xuất bản nó (lịch xuất bản)
 • Cách quảng bá nó (có thể bao gồm các kênh truyền thông xã hội, email và các chiến dịch PPC).

Bước 4: Tiếp thị truyền thông xã hội - Sử dụng tất cả các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và bán hàng.

Xác định kênh truyền thông xã hội nào phù hợp để tiếp thị doanh nghiệp của bạn (dựa trên hồ sơ khách hàng) và tạo lịch trình xuất bản nội dung trên các mạng đó.

Đồng thời, bắt đầu tạo danh sách những người có ảnh hưởng và những người khác có khả năng quan tâm nhất đến sản phẩm của bạn hoặc chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bước 5: Email Marketing - Bắt đầu xây dựng danh sách email bằng cách sử dụng một số khu vực CTA trên website và các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Mục tiêu ban đầu của bạn là khiến mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc đăng ký để tải xuống tài liệu miễn phí hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Tạo một số kênh tiếp thị qua email để có được 'đẩy' người đăng ký của bạn từ giai đoạn nhận thức sang giai đoạn chuyển đổi.

Bước 6: Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp - Song song với các hoạt động trên, hãy thiết lập Chiến dịch AdWords để nhắm mục tiêu những người tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm trên Google và tiếp thị lại các chiến dịch trên Facebook để theo dõi người dùng đã truy cập trang web của bạn nhưng không chuyển đổi.

Bước 7: Tiếp thị video - Một phần của bước 3 ở trên là xác định chủ đề / từ khóa nào bạn có thể tạo nội dung video. Xuất bản video của bạn trên một kênh YouTube chuyên dụng, trên Facebook, Instagram và bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn đang nhắm mục tiêu trong các chiến dịch của mình.

Đối với mỗi video, hãy tạo một bài đăng blog trên website của bạn và nhúng video với nội dung văn bản.

Bước 8: Tiếp thị trên thiết bị di động - Cân nhắc việc tạo một ứng dụng di động mà người dùng có thể tải xuống từ Cửa hàng ứng dụng sẽ bao gồm các tin tức và cách thức mới nhất để mọi người truy cập các khóa học của bạn thông qua ứng dụng của bạn.

Bước 9: Đo lường và Phân tích kết quả - Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và phân tích Google một cách chính xác và bạn có thể đo lường chính xác hiệu quả của các chiến dịch trên.

Tạo một bảng excel và thêm cho từng chi tiết chiến dịch về chi phí, số lượt truy cập, số lượng chuyển đổi, số người đạt được, v.v.

Trên đây chỉ là một bản tóm tắt về những gì chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn nên bao gồm. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế thì việc bạn không thể thực hiện toàn bộ kế hoạch ngay từ đầu là điều bình thường.

Điều bạn nên làm là tuân theo cách tiếp cận từng bước bắt đầu với Website, SEO và tiếp thị nội dung của bạn.

Khi bạn đã thực hiện nhất quán theo kế hoạch trong một vài tháng, bạn sẽ dần dần trải nghiệm được sự gia tăng trưởng về lưu lượng truy cập, doanh thu và sau đó bạn có thể thêm các công cụ khác vào chiến lược của mình.

Phần tóm kết

Việc xây dựng một chiến lược Digital Marketing chi tiết rõ ràng với một mục tiêu thật sự cụ thể, sẽ góp phần rất lớn và thành công của doanh nghiệp trong thời buổi hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu sự thành công của chiến lược còn phụ thuộc vào nguồn nhân lực, cũng như cách thức mà bạn sẽ thực hiện nó. Bên cạnh đó là sự thử nghiệm để có thể chọn ra được những kênh nào thật sự hiệu quả với từng ngành nghề và doanh nghiệp cụ thể.

Vâng, đến đây tôi đã cho bạn thấy được một bức tranh cơ bản về cách để xây dựng một chiến lược Digital Marketing từng bước.

Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào phát triển doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn có bất kỳ một thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ giúp đỡ gì vui lòng để lại nhận xét bên dưới, cũng như có thể liên hệ trực tiếp với tôi.

Cám ơn bạn, chúc bạn thành công.