Đây là hướng dẫn toàn diện và hoàn chỉnh nhất về SEO Offpage năm 2023.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về SEO Offpage, cũng như giới thiệu đến bạn những phương pháp, những thủ thuật thật sự hiệu quả mà bạn có thể áp dụng được ngay lập tức, bao gồm:

 • Backlink
 • Tín hiệu mạng xã hội
 • E – A – T (Chuyên môn, thẩm quyền và đáng tin cậy)
 • Tìm kiếm thương hiệu
 • Và rất nhiều những thông tin bổ ích khác.

Thật sự, SEO offpage là một việc khó khăn đối với bất kỳ một người làm SEO nào, đặc biệt là với những người mới.

Nhưng nếu bạn hiểu và biết cách thực hiện đúng đắn ngay từ đầu, bạn có thể từng bước cải thiện thứ hạng của website trên Google, để từ đó gia tăng mức độ tin cậy và thu hút thật nhiều khách hàng mua hàng từ bạn.

Trước khi bắt đầu, tôi mong bạn hãy dành cho mình một sự cam kết nghiêm túc để đọc và thực hành từng bước những gì mà tôi chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ thu được những kết quả không ngờ.

Chúng ta bắt đầu nào.

MỤC LỤC:

SEO offpage là gì?

SEO offpage (hay còn gọi là SEO offsite) là bất kỳ hoạt động nào mà bạn có thể thực hiện bên ngoài phạm vi website, để tác động và cải thiện thứ hạng trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Các hành động mà bạn có thể thực hiện với SEO Offpage phổ biến nhất là: xây dựng backlinks, gia tăng các tìm kiếm thương hiệu, tăng sự tương tác và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, Zalo, YouTube,…), v.v…

Hiểu một cách đơn giản: SEO offpage là tất những chiến thuật, những hành động mà bạn có thể thực hiện được, nhưng không có liên quan đến bất kỳ một sự thay đổi nào trên website hoặc xuất bản nội dung trên trang web của bạn. Tất cả những hành động này, nhằm mục đích để Google và các công cụ tìm kiếm có thể tự tin đánh giá rằng website của bạn là một nơi đáng tin cậy và có thẩm quyền cao.

Tại sao SEO Offpage quan trọng?

Như bạn đã biết, mục đích chính của Google và các công cụ tìm kiếm khác là mong muốn trả lại một một kết quả TỐT NHẤT và NHANH NHẤT cho những truy vấn mà người dùng tìm kiếm.

Để đạt được mục tiêu này, họ đã dựa vào hơn 200 yếu tố xếp hạng, trước khi quyết định chọn kết quả tốt nhất và sắp xếp những vị trí xuất hiện trên trang kết quả.

Các yếu tố này thật ra chính là mở rộng của 3 yếu tố chính đó là Chuyên môn, thẩm quyền cao và đáng tin cậy. (E – A – T: Expertise, Authority và Trustworthiness).

Và khi bạn thực hiện tốt SEO offpage, sẽ giúp Google có thể tự tin đánh giá rằng webiste của bạn là một nơi đáng tin cậy và thẩm quyền cao.

Tôi xin khẳng định một điều: SEO offpage chính thành phần quan trọng nhất trong SEO mà bạn cần thực hiện. Nếu không có SEO offpage, bạn rất khó để xếp hạng cao trên Google, đặc biệt là đối với những từ khóa có mức độ cạnh tranh cao.

(Nhưng đây cũng là phần khó khăn và thử thách nhất)

Theo Moz, họ đã thực hiện nghiên cứu các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google, và họ xác định các yếu tố liên quan đến SEO offpage chiếm hơn 50% trọng số trong thuật toán xếp hạng.

SEO offpage chiếm hơn 50% trọng số trong thuật toán xếp hạng
(Nguồn: Moz)

Rõ ràng, nhìn vào nghiên cứu thực tế của Moz bạn chắc chắn không thể bỏ qua các yếu tố liên quan đến SEO Offpage nếu muốn gia tăng thứ hạng của website trên Google.

Các thành phần chính trong SEO?

Nếu bạn đọc bài viết này từ đầu đến giờ có thể bạn sẽ tự hỏi:

SEO offpage chiếm hơn 50% trọng số trong các yếu tố xếp hạng của Google.

Vậy những yếu tố còn lại bao gồm những gì?

Để có thể trả lời một cách đầy đủ nhất cho câu hỏi này, chúng ta sẽ nhìn lại một cách tổng quan về cách mà Google hoạt động, để từ đó có một ý tưởng về những yếu tố sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn.

Bạn phải hiểu rằng:

Google trước khi trả về những kết quả phù hợp với từng truy vấn mà bạn nhập vào ô tìm kiếm. Họ phải thực hiện rất nhiều việc trong khâu chuẩn bị, để đảm bảo kết quả bạn nhận được là tốt nhất và nhanh nhất.

Quy trình của họ có thể được hiểu và tóm gọn thành 2 phần chính:

 • Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.
 • Áp dụng thuật toán tìm kiếm để xếp hạng các trang web.

Ứng với từng giai đoạn, công việc chúng ta thực hiện với SEO cũng được chia ra làm 3 thành phần chính để phù hợp với quy trình của họ, bao gồm:

 • Technical SEO (SEO kỹ thuật): Đây là giai đoạn đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện để tối ưu các yếu tố có liên quan đến cơ sở hạ tầng, cấu hình website...để đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
 • SEO onpage: Đây giai đoạn mà bạn sẽ thực hiện trên chính website của mình để giúp google có thể hiểu ý nghĩa và bối cảnh những nội dung mà bạn sẽ đề cập trên website, để từ đó Google có thể liên kết những nội dung này với những gì mà người dùng đang tìm kiếm.
 • SEO offpage: Đây là giai đoạn mà chúng ta sẽ làm những việc để thực hiện quảng bá website, quảng bá nội dung đến với nhiều người hơn, nhằm mục tiêu gia tăng độ phổ biến, tăng độ uy tín và thẩm quyền của trang web.
Các giai đoạn quan trọng của một quy trình SEO
(Nguồn: Reliablesoft)

Ngoài ra, với sự tiến bộ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, Google đã tích hợp thêm vào một thuật toán xếp hạng dựa trên AI đó là RankBrain.

Đây là thuật toán sẽ giúp Google hiểu rõ ý định tìm kiếm của người dùng, cũng như giúp họ dễ dàng đo các tín hiệu về cách mà người dùng tương tác với các kết quả tìm kiếm.

Đến đây có lẽ, bạn đã hiểu được các thành phần chính, cũng như các yếu tố mà Google sử dụng để xếp hạng trang web, và bạn cũng đã tự tin khẳng định rằng SEO Offpage thật sự quan trọng.

Tuy nhiên, tôi xin lưu ý với bạn một điều: Nếu bạn là người mới bắt đầu với SEO thì tốt nhất bạn nên tận dụng triệt để và tối ưu thật tốt các yếu liên quan đến SEO kỹ thuật và SEO onpage, bởi vì đây là những việc mà bạn có thể dễ dàng thực hiện và dễ dàng kiểm soát được.

Không giống như SEO offpage, đây là một công việc rất khó khăn và gần như bạn rất khó kiểm soát được.

Lời khuyên: nếu website của bạn mới được thành lập hoặc bạn mới nhận thực hiện một dự án SEO thì tốt nhất đừng nên nghĩ đến SEO offpage bây giờ.

Hãy dành thời gian và công sức trong giai đoạn đầu để thực hiện và tối ưu tốt nhất những việc mà bạn có thể kiểm soát được. Sau khi thực hiện thật tốt những việc này thì hãy suy nghĩ đến SEO Offpage, bởi vì nếu làm không đúng, đôi khi bạn có thể gây hại nhiều hơn là giúp.

Phân biệt SEO onpage và SEO offpage

Riêng bản thân tôi, và nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, rất mơ hồ và lẫn lộn giữa 2 khái niệm này.

Để giúp bạn và những người mới bắt đầu có thể hiểu rõ hơn, tôi xin đưa ra một vài gợi ý để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt.

SEO offpage là khi thương hiệu, website của bạn được đề cập đến ở một nơi nào đó, còn ngược lại SEO onpage là tất cả những hành động mà bạn sẽ thực hiện để tối ưu hóa những gì có thể trên website của chính bạn.

 • SEO offpage là những nổ lực (chẳng hạn như tiếp truyền thông xã hội, tiếp thị ảnh hưởng) để tạo liên kết (backlink) hoặc không có liên kết, để giúp website tăng độ uy tín và xếp hạng cao hơn. SEO offpage có thể nói là nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 • SEO onpage là những nổ lực để tối ưu hóa các yếu tố trên website của bạn (chẳng hạn như từ khóa, liên kết nội bộ, tiêu đề, chất lượng nội dung,..), điều này có thể giúp Google đánh giá mức độ liên quan và mức độ phù hợp cho những từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. SEO onpage là những việc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Phân biệt SEO onpage và SEO offpage

Tóm lại: Sự khác biệt chính giữa SEO offpage và SEO onpage trong con mắt Google là:

Google sử dụng các yếu tố SEO onpage để đo lường mức độ liên quan của trang web với những từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Trong khi đó, Google sử dụng SEO offpage để đo mức độ tin cậy và thẩm quyền của một trang web.

Lưu ý: Khi triển khai bất kỳ một dự án SEO nào, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện tốt cả 2 chiến lược này.

Đầu tiên thực hiện tốt SEO onpage, đây sẽ là tiền đề để bạn có thể thực hiện tốt và thành công với SEO offpage.

Cách thực hiện SEO offpage hiệu quả

Như bạn đã biết, SEO offpage là những hành động bạn thực hiện để giúp Google đánh giá rằng website của bạn là một nơi đáng tin cậy và có thẩm quyền cao.

Hiểu được điều này, cũng như để giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi tiến hành thực hiện SEO offpage. Tôi xin chia quá trình thành 2 phần, bao gồm:

 • SEO offpage có liên kết ngược (Xây dựng backlink)
 • SEO offpage không có liên kết ngược (Xây dựng danh tiếng)

Và bây giờ chúng ta sẽ tiến hành đi vào từng phần trong SEO offpage.

SEO offpage có liên kết ngược (backlink)

Trước khi giới thiệu với bạn tầm quan trọng backlink, cũng như một số phương pháp xây dựng backlink hiệu quả.

Tôi muốn bạn biết một số khái niệm cơ bản, đặc biệt nếu bạn là người mới tìm hiểu về SEO.

Liên kết là gì?

Liên kết (tiếng anh là hyperlink) là một đối tượng HTML cho phép bạn di chuyển đến một vị trí hay một trang web mới khi bạn nhấp hoặc chạm vào nó.

Liên kết là gì

Liên kết được tìm thấy hầu như ở mọi website và cung cấp cho bạn một cách để dễ dàng điều hướng giữa các trang web.

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết trỏ từ một trang web này sang một trang web khác, một tên miền này sang tên miền khác.

Backlink là gì

Đối với website cho đi liên kết được gọi là một liên kết ra bên ngoài (outbound link) và đối với website nhận được liên kết đó, nó được gọi là liên kết trong (inbound link).

Tôi khẳng định: Liên kết ngược (hay backlinks) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO offpage.

Tại sao?

Về cơ bản, bằng cách xây dựng những liên kết đến trang web của bạn, giống như bạn đang cố gắng thu thập càng nhiều phiếu bầu càng tốt, để có thể vượt qua những đối thủ đang cạnh tranh với bạn cho một ví trí cao trong Google.

Ví dụ: nếu bạn đi đến ra mắt nhà người yêu và bạn tự giới thiệu là: tôi tốt như thế này, tốt như thế kia, tôi rất tài giỏi, tôi rất thành công…chắc chắc gia đình nhà người yêu sẽ không tin tưởng bạn 100%. Nhưng nếu bạn được một hoặc nhiều người khác nói tốt về bạn với họ, thì mức độ tin tưởng sẽ khác hẵn.

(Trong mắt Google backlink cũng giống như vậy).

Điều này cũng rất giống với việc bỏ phiếu bầu cử cho những cử tri ứng cử vào những vị trí cao trong những tổ chức, công ty, v.v…

Backlinks giống như bỏ phiếu tín nhiệm

Có nghĩa là ai nhận được nhiều phiếu bầu nhất thì người đó sẽ được trúng cử.

Khác biệt ở đây là, những phiếu bầu cử này có giá trị tương đương nhau, người nào nhận được nhiều phiếu bầu thì người đó sẽ được trúng cử.

Trong khi đó, để xếp hạng cao trên Google, không phải cứ có nhiều trang web liên kết hay bỏ phiếu cho trang web của bạn thì trang của bạn sẽ lên top, mà còn tùy thuộc vào nơi mà những phiếu bầu này đến.

Điều này có nghĩa là giá trị của những liên kết này không hoàn toàn giống nhau, nếu liên kết đến từ những website có uy tín, và thẩm quyền cao trong một lĩnh vực nào đó, có liên quan đến bạn thì giá trị sẽ cao hơn rất nhiều.

Và đây cũng chính là ý nghĩa của thuật toán PageRank của Google.

Mô phỏng thuật toán PageRank
(Mô phỏng thuật toán PageRank)

Lưu ý: Để xây dựng liên kết trong SEO offpage bạn cần phải ưu tiên cho chất lượng chứ không phải là số lượng.

(Bạn cần phải có được những liên kết từ những website có thẩm quyền cao và có liên quan với nội dung trên trang web của bạn).

Bây giờ bạn đã hiểu được những điều cơ bản. Chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu và chi tiết hơn.

3 loại liên kết chính trong SEO offpage

Dựa vào cách để có được các liên kết, chúng ta có thể chia liên kết thành 3 loại: liên kết tự nhiên, liên kết được xây dựng có chủ ý và liên kết tự tạo.

3 loại liên kết trong seo offpage

 • Liên kết tự nhiên: đây là những liên kết có được mà không cần bất kỳ một hành động nào từ phía chủ sở hữu trang web. Thông qua những nội dung chất lượng mà bạn chia sẻ trên website của mình, những quản trị viên từ những website khác thấy thông tin bạn chia sẻ hữu ích và bổ sung thêm thông tin cho khán giả của họ. Và vì thế tự nhiên họ sẽ liên kết đến trang web của bạn.
 • Liên kết được xây dựng một cách thủ công có chủ ý: Đây là những liên kết được tạo ra thông qua các hoạt động giới thiệu, liên hệ có chủ ý với những quản trị viên khác hoặc với khách hàng, để yêu cầu họ liên kết với bạn. Hoặc cũng có thể là yêu cầu những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn đang thực hiện SEO, để họ chia sẻ nội dung của bạn, v.v…
 • Liên kết tự tạo: Đây là những liên kết được tạo ra thông qua những phương pháp thêm liên kết ngược từ những thư mục web, diễn đàn, nhận xét blog, trao đổi liên kết, v.v…Một số chiến thuật xây dựng liên kết này có xu hướng là SEO mũ đen và có nguy cơ rất cao bị Google phạt nặng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với SEO thì tốt nhất đừng nên thử với những cách này. Bởi vì nếu cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm thì khả năng website của bạn sẽ bị phạt hơn là tăng thứ hạng. (Nếu có làm thì bạn nên nhẹ nhàn và nên hạn chế đến mức tối đa).

Đến đây, có lẽ bạn đã hình dung cơ bản về những gì mà mình sẽ làm để xây dựng liên kết rồi đúng không?

Nhưng tôi biết, có nhiều người vẫn còn một thắc mắc là:

Vậy thì tôi nên làm cụ thể những gì để xây dựng liên kết?

Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn bạn biết thêm một điều:

Thế nào là một liên kết tốt?

Tôi muốn nhắc lại một lần nữa: bạn nên hiểu rằng xây dựng liên kết không chỉ là vấn đề số lượng mà là vấn đề về chất lượng.

Nói cách khác, với sự tiến bộ của công nghệ và những cập nhật thuật toán liên tục từ Google, việc có được bao nhiêu liên kết trỏ đến bạn không còn quan trọng nữa, điều quan trọng là nơi mà những liên kết này đến.

Ví dụ: nếu liên kết bạn nhận được từ những blog bình thường hoặc các diễn đàn thì chắc chắn sẽ không tốt bằng những website lớn có độ uy tín cao như: vnexpress, 24h.com.vn, v.v…

Và câu hỏi lại đặt ra là, làm thế nào để tôi có được những liên kết tốt này?

Nếu bạn hỏi Google, thì họ trả lời với bạn một câu chắc chắn: đó là những liên kết tự nhiên.

Có nghĩa là các chủ sở hữu trang web khác thấy thích những nội dung bạn chia sẻ, và thấy những nội dung của bạn phù hợp với độc giả của họ và tự nhiên họ sẽ liên kết với trang web của bạn.

Biết là như vậy nhưng điều này không phải là dễ dàng.

Riêng bản thân tôi khi mới bắt đầu, một câu hỏi lại tiếp tục xuất hiện, buộc tôi phải tìm câu trả lời:

Muốn có được liên kết tự nhiên thì cần những quản trị web khác liên kết với tôi, nhưng nếu website của tôi quá mới, và hiện tại không được xếp hạng cao thì làm sao mà họ biết đến mà liên kết với tôi?

(Và nếu không được nhiều liên kết chất lượng thì lại không được xếp hạng cao, vấn đề giống như một vòng lặp vô tận).

Sau rất nhiều suy nghĩ, tìm hiểu từ nhiều nguồn trên internet và đây là những gì tôi phát hiện:

 • Muốn quản trị viên web khác liên kết đến tôi thì đầu tiên họ phải biết tôi đang có những nội dung gì? Từ đó khi họ biết, họ thấy thích và phù hợp với họ thì họ có thể sẽ liên kết với những nội dung đó.
 • Tiếp theo tôi lại đặt ra một vấn đề, ngoài việc liên hệ với những quản trị viên trên các website khác và chờ họ liên kết với tôi, tại sao tôi không tự tạo ra những website khác mà tôi có toàn quyền kiểm soát để liên kết ngược lại với những trang mà tôi cần backlink. (Từ đây thuật ngữ site vệ tinh ra đời, đây cũng là cách phổ biến và hiệu quả mà các SEOer tại Việt Nam hay sử dụng, tuy nhiên cách này rất tốn kém, cả về thời gian lẫn tiền bạc).

Bạn đã hiểu ra được vấn đề rồi đúng không?

Và đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để có được backlink chất lượng cao và có thể nói tự nhiên trong mắt Google:

 • Tiếp cận email (Tạo dựng quan hệ)
 • Viết bài đăng khách
 • Xây dựng hệ thống site vệ tinh

(Dù tiếp cận bằng cách nào đi nữa thì bạn cũng luôn ghi nhớ điều này: Cách tốt nhất để thu hút các liên kết đến là xuất bản những nội dung thật sự xứng đáng để nhận được liên kết. Ngoài ra, khi tiếp cận xây dựng liên kết bạn nên đứng từ quan điểm cung cấp và bổ sung giá trị cho người dùng, hơn là cố gắng để tác động đến Google).

Tiếp cận email (Tạo dựng mối quan hệ)

Tiếp cận email là quá trình bạn sẽ liên hệ với những quản trị viên của những website khác thông qua email hoặc bất kỳ phương tiện nào khác (như kết bạn Zalo, Facebook…để xây dựng quan hệ).

Tiếp cận email để xây dựng mối quan hệ trong SEO offpage

Thông thường bạn sẽ quảng bá một phần nội dung hiện có, yêu cầu một liên kết ngược và cố gắng hình thành mối quan hệ đối tác / cộng tác với những người có ảnh hưởng trong thị trường.

Tuy nhiên, hiện nay tôi thấy phương pháp này ít được thực hiện ở thị trường Việt Nam, bởi vì hàng ngày nhiều người, trong đó có tôi, có thể nói là nhận được hàng tá thư rác chào hàng, quảng cáo,…trong hộp thư đến.

Dẫn đến nhiều người có những suy nghĩ tiêu cực khi nhận được email nào đó từ người lạ. Và đa phần chúng ta chỉ mở những email từ những người mà mình quen biết và tin tưởng.

Chính vì vậy, để thu hút mọi người xem và trả lời những email tiếp cận của bạn, bạn cần phải gửi đúng loại email và được cá nhân hóa cao.

Cụ thể: Bạn phải gửi những email tiếp cận sao cho họ không nghĩ bạn cũng giống như những người gửi email rác khác, mà phải thật sự mang lại giá trị cho người đang nhận email.

Tôi muốn cho bạn biết một sự thật rằng: Tiếp cận email là một quá trình vất vả, rất tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên, khi bạn đã xây dựng được những mối quan hệ về lâu về dài với những quản trị web khác thì kết quả bạn thu được, cụ thể là chất lượng backlink mà bạn có được là cao nhất.

(Bạn nên hiểu rằng với việc xây dựng backlinks, bạn càng khó kiếm được thì nó càng có giá trị).

Viết bài đăng khách (Guest Post / Blogging)

Đây là cách tiếp cận có thể nói là đơn giản hơn phương pháp tiếp cận email.

Viết bài đăng khách để xây dựng backlinks

Điều quan trọng nhất ở phương pháp này là bạn phải tạo ra được những nội dung bổ ích và cung cấp giá trị thật sự cho những nơi mà bạn sẽ đăng bài với tư cách là khách.

Chắc chắn không ai sẽ chấp nhận một bài đăng mà không cung cấp bất kỳ một lợi ích nào cho đối tượng độc giả của họ.

Lưu ý: Nếu mục đích của bạn chỉ là kiếm backlinks mà không nghĩ về lợi ích mà người khác sẽ nhận được, thì bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại với phương pháp này, cũng như sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến uy tín và thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng cách, thì đây là một cách tiếp cận để xây dựng backlink có thể nói là hiệu quả cao, cũng như giúp tạo dựng tốt mối quan hệ có lợi giữa hai bên. (WIN - WIN).

Nghĩa là những trang web khác nơi mà bạn sẽ đăng bài muốn tạo thêm những nội dung chất lượng để thu hút khán giả của họ, trong khi bạn thì cần một nền tảng để quảng bá thương hiệu, cũng như để xây dựng liên kết.

Và đây là một vài gợi ý để bạn tiếp cận thành công với phương pháp này:

 • Tìm đúng những website bạn sẽ đăng bài: có nghĩa là đầu tiên, bạn sẽ nghĩ về đối tượng khách hàng của bạn là ai, tiếp theo xác định những website nào phù hợp với những đối tượng này. Ví dụ: blog của tôi là về SEO và Digital Marketing, tôi có thể tiếp cận những website khác trong ngành như:
  • phamdinhquan.net
  • seothetop.com
  • gtvseo.com
 • Viết một cái gì đó độc đáo, hấp dẫn: Bạn đừng nên đăng một cái gì đó đã tồn tại trên những website này. (Tôi thường kiểm toán toàn bộ những nội dung đã có của họ và chỉ viết những bài hữu ích mà họ chưa có).

Xây dựng hệ thống site vệ tinh

Đây là cách hiệu quả nhất để xây dựng backlinks cho SEO, ngoài ra đây cũng là một phương pháp mà bạn có thể kiểm soát được trong SEO offpage.

Mặc khác, đây cũng là cách tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhất.

(Tuy nhiên, khi bạn thực hiện đúng và dành đủ thời gian để xây dựng được các site vệ tinh chất lượng thì kết quả thu được rất lớn).

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh đơn giản là một hệ thống các website khác, do bạn tạo ra một cách có chủ ý.

Những website này có thể là có cùng chủ đề với website chính cần SEO hoặc có những nội dung có liên quan đến những gì mà website chính đang cung cấp.

Hệ thống site vệ tinh

Ưu điểm của việc xây dựng các site vệ tinh là bạn có thể hoàn toàn chủ động kiểm soát những backlink mà bạn trỏ về webiste chính.

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu là để những site này thật sự giúp ích và có giá trị, thì bạn phải đầu tư một cách nghiêm túc cả về thời gian và tiền bạc, để liên tục tạo và đăng những nội dung hữu ích với một lịch trình đăng bài cụ thể, cũng như có kế hoạch quảng bá phù hợp.

Thật sự, cái gì cũng có cái giá của nó, nếu bạn thực hiện nghiêm túc, kiên trì trong một khoảng thời gian đủ dài, thì ngoài việc bạn có thể tạo những backlink chất lượng trỏ về site chính. Thương hiệu của bạn cũng sẽ được nâng tầm trong mắt Google, cũng như cả với người dùng.

Đặc biệt: Doanh nghiệp của bạn có thể tạo được độ bao phủ toàn diện trong một thị trường cụ thể.

Cảnh báo: Tôi xin cảnh báo với bạn một lần nữa, nếu muốn phương pháp này thật sự thành công, bạn cần phải có một sự chuẩn bị và đầu tư thật sự nghiêm túc, không phải hứng thì làm, không thì thôi (Bởi vì phương pháp này cần có thời gian để mang lại hiệu quả).

Xây dựng hệ thống site vệ tinh là một chủ đề rộng và phức tạp, tôi không thể hướng dẫn chi tiết những việc bạn cần thực hiện trong bài viết này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách để xây dựng site vệ tinh giúp ích cho SEO.

Bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết sau:

Đến đây, bạn đã hiểu được một nữa vấn đề trong SEO offpage và là nữa quan trọng nhất, chúng ta sẽ tiếp tục với nữa còn lại.

SEO offpage không có liên kết ngược (Xây dựng danh tiếng)

Nói rằng, SEO offpage không có liên kết ngược cũng không thật sự đúng cho lắm.

Thật ra, với cách tiếp cận này cũng hoàn toàn có thể có liên kết trỏ về trang web bạn cần SEO.

Tuy nhiên, đây là những liên kết nếu có, là những liên kết không được xem như là một phiếu bầu tín nhiệm để xếp hạng và tăng độ uy tín của trang web.

Có nghĩa là: Để giúp những quản trị web quyết định rằng, một liên kết có được xem như một phiếu bầu tín nhiệm, đến một trang web khác hay không, Google đã tạo một thuộc tính html để thêm vào các liên kết.

dofollow và nofollow

Theo mặc định, nếu một liên kết không có thuộc tính rel = “nofollow”, có nghĩa đây là liên kết, mà bạn muốn Google xem như một phiếu tín nhiệm, cho trang web nhận được liên kết.

Ngược lại, nếu một liên kết có thuộc tính này, đồng nghĩa với việc bạn nói với Google rằng: “Đừng tính liên kết này như là một phiếu tín nhiệm”.

Ví dụ: 

Thuộc tính rel = nofollow

Tóm lại, bạn nên thêm thuộc tính rel = “nofollow” cho tất cả các liên kết ra bên ngoài, nếu đó là những trang web mà bạn không tin tưởng 100%.

Đứng từ quan điểm của một người đi xây dựng backlinks, nếu gặp một liên kết trỏ đến bạn có thuộc tính rel = “nofollow” có nghĩa là liên kết đó không có nhiều giá trị với SEO.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không xây dựng những liên kết dạng này, bởi vì thật ra nó có thể giúp hướng lưu lượng truy cập đến website của bạn, cũng như tăng nhận thức về thương hiệu trong mắt người dùng và Google.

(Bạn nên có sự cân bằng giữa hai dạng liên kết này, để Google đánh giá rằng liên kết đến với bạn một cách tự nhiên nhất).

Đến đây bạn đã hiểu phần nào về nữa còn lại trong SEO offpage rồi đúng không?

Bây giờ, tôi sẽ tiếp tục đào sâu hơn, để giúp bạn biết mình nên làm cụ thể những gì, để thực hiện SEO offpage không có liên kết ngược (Xây dựng danh tiếng).

Thông thường, với cách tiếp cận này, tôi thấy đa số mọi người sử dụng những phương pháp như:

 • Tạo trang kinh doanh trên các mạng xã hội phổ biến.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Tiếp thị ảnh hưởng

Tạo trang kinh doanh trên các mạng xã hội phổ biến

Khi bạn bắt đầu thành lập doanh nghiệp để kinh doanh và hướng đến việc sử dụng các kênh online để bán hàng, thì bước đầu tiên là xây dựng một website chất lượng, để có thể hiện diện trên internet.

Bước tiếp theo, là tạo các trang kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, YouTube, Zalo, Instagram, Twitter,….

 

Tạo trang kinh doanh trên các mạng xã hội phổ biến

(Tốt nhất là bạn nên sử dụng tất cả các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay)

Việc doanh nghiệp của bạn có sự hiện diện trên các nền tảng này, có thể gián tiếp giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá rằng, doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp hợp pháp và đáng tin cậy.

Thêm vào đó, khi tạo các trang kinh doanh trên mạng xã hội, thông thường họ sẽ cho bạn đặt một liên kết ngược về website của mình, giúp xây dựng hồ sơ backlink.

Mặc dù có thể đó chỉ là một liên kết không được tín là một phiếu bầu với thuộc rel = “nofollow”, như nó có thể giúp hướng lưu lượng truy cập và khách hàng đến website (có thể giúp ích cho SEO).

Ngoài ra, nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh có vị trí cụ thể ở một địa điểm nào đó trong thực tế, bạn nhất định phải thiết lập một trang Google Doanh nghiệp, bởi vì điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến địa phương cụ thể.

Ví dụ: tôi tìm từ khóa “máy bơm nước” và bởi vì địa chỉ ip truy cập internet của tôi ở TP. HCM, nên Google trả về những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, với địa chỉ phù hợp.

Sử dụng Google doanh nghiệp giúp xếp hạng các tìm kiếm địa phương

 

Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội khác với việc chỉ đơn giản là tạo các trang kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội nhé các bạn.

Việc tạo các trang kinh doanh trên mạng xã hội, chỉ đơn giản là doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên các nền tảng này, và chưa có bất kỳ một hoạt động quảng bá, chia sẻ gì.

Trong khi đó, tiếp thị truyền thông xã hội là bạn sẽ bắt đầu lên kế hoạch và ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để kết nối với khách hàng mục tiêu, có thể là nhằm mục đích xây dựng thương hiệu, gia tăng doanh số bán hàng hoặc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website.

Tiếp thị mạng xã hội để tăng lưu lượng truy cập về website

Thông thường, với cách tiếp cận tiếp thị truyền thông xã hội, bạn sẽ xuất bản những nội dung tuyệt vời trên các trang hồ sơ kinh doanh xã hội, để lắng nghe, thu hút và tương tác với khách hàng.

Mặc dù hiện nay, chưa có một chứng minh đầy đủ nào cho rằng lượt thích, chia sẻ trên mạng xã hội có thể giúp ích cho SEO.

Nhưng nếu bạn có cách tiếp cận tiếp thị truyền thông xã hội đúng đắng, thì sự hiện diện trên các nền tảng này có thể giúp xây dựng danh tiếng và uy tín cho doanh nghiệp.

Nó có thể giúp tạo ra nhiều người hâm mộ thương hiệu, để họ truyền bá những nội dung của bạn trực tuyến và thúc đẩy mọi người quay lại website của bạn.

Điều này, có thể thúc đẩy và làm tăng lưu lượng truy cập đến website.

(Có nhiều lưu lượng truy cập đến website, chắc chắn có thể cải thiện kết quả SEO của bạn)

Thông thường, để cách tiếp cận này hiệu quả và trở thành một phần trong chiến lược SEO, thì ngoài việc xuất bản những nội dung hữu ích, bạn nên thêm những nút chia sẻ trên các mạng xã hội phổ biến để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn.

Thêm nút chia sẻ trên webiste để mọi người dễ dàng chia sẻ bài viết

Ngoài ra, tiếp thị truyền thông xã hội là một phần khá quan trọng bức tranh toàn cảnh về Digital Marketing.

Để tiếp thị truyền thông xã hội có thể giúp ích cho SEO, và giúp gia tăng cơ hội bán hàng thì còn rất nhiều việc mà bạn nên tìm hiểu và thực hiện.

Trong bài viết này, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nếu bạn muốn tìm hiểu và nâng cao thêm kiến thức, bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn từ wordstream. (tiếng anh).

Influencer Marketing (Tiếp thị ảnh hưởng)

Một cách tiếp cận khác để xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp là sử dụng danh tiếng của những người đã nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn, để họ chia sẻ nội dung và quảng bá thương hiệu của bạn.

Tiếp thị ảnh hưởng để tăng uy tín thương hiệu và SEO offpage

Với cách tiếp cận này, nhiều người còn gọi vui là “thấy người sang bắt quàng làm họ”, nhưng thực chất đây là cách tiếp cận WIN – WIN.

Nghĩa là: doanh nghiệp của bạn sẽ nhờ những người có ảnh hưởng trong thị trường của mình, để họ quảng bá sản phẩm và thương hiệu của bạn. Và bạn sẽ trả cho họ một khoảng hoa hồng nào đó, tùy theo thương lượng giữa hai bên.

Và khi những người có ảnh hưởng này chia sẻ nội dung của bạn hoặc đề cập đến thương hiệu của bạn, điều này cũng có tác động lớn đến SEO.

Nó có thể gửi một lượng lớn lưu lượng truy cập đến website của bạn, tăng lượng đề cập thương hiệu và tăng uy tín của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này nói thì dễ hơn làm.

Đặc biệt, với những doanh nghiệp nhỏ với chi phí tiếp thị eo hẹp thì rất khó để thực hiện được phương pháp này.

Còn nếu, doanh nghiệp của bạn có nguồn lực mạnh cũng như có một chiến lược Digital Marketing tổng thể, bạn có thể tham khảo thêm về cách tiếp cận này từ aimacademy.vn.

Vâng, tôi đã chia sẻ đến bạn 3 phương pháp có thể gọi là phổ biến nhất để thực hiện SEO offpage không có liên kết ngược (xây dựng danh tiếng).

Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm và ứng dụng vào chiến lược SEO offpage của mình. Không nhất thiết phải bó hẹp trong một phương pháp nào bạn nhé.

Kiểm tra và cải thiện SEO offpage

Không chỉ riêng trong SEO Offpage, mà khi bạn thực hiện bất kỳ một công việc gì với một kế hoạch và chiến lược cụ thể, thì nhất định bạn phải kiểm tra lại những gì mình đã làm, để biết được kết quả đạt được như thế nào, có đúng như kỳ vọng lúc ban đầu hay không.

Nếu mọi thứ đang được thực hiện đúng, thứ hạng và độ uy tín của website ngày càng được cải thiện, thì bạn có thể đang thực hiện đúng, nên tiếp tục phát huy, ngược lại bạn cũng nên tìm hiểu những gì kém hiệu quả và thay đổi chiến lược ngay lập tức.

Vậy cụ thể, bạn nên kiểm tra, theo dõi và cải thiện những yếu tố nào, để biết rằng chiến lược SEO offpage của bạn đang được thực hiện đúng.

Lưu ý: khi bắt tay vào thực hiện SEO offpage bạn nên có một chiến lược, kế hoạch chi tiết, cụ thể trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp cho việc tiếp cận và theo dõi dễ dàng hơn.

Thông thường, tôi thường kiểm tra những yếu tố như:

 • Hồ sơ liên kết của website.
 • Thẩm quyền của tên miền
 • Thẩm quyền của một trang cụ thể nào đó mà tôi nhắm mục tiêu SEO.
 • Số lượng đề cập thương hiệu
 • Liên tục theo dõi thứ hạng của từ khóa.

Kiểm tra hồ sơ liên kết và thẩm quyền tên miền

Nếu bạn bắt đầu với một website hoàn toàn mới và chưa thực hiện bất kỳ một hành động nào liên quan đến SEO offpage, thì bạn chưa cần thiết phải kiểm tra các hồ sơ liên kết hiện tại.

Nhưng nếu bạn bắt đầu dự án SEO với những website đã tồn tại trong thời gian lâu dài, nhiều hồ sơ liên kết thì công việc đầu tiên của bạn là sử dụng những công cụ kiểm tra backlink, để xác định và xóa những hồ sơ liên kết xấu có khả năng làm cho website của bạn bị phạt bởi Google.

Việc kiểm tra hồ sơ liên kết cũng sẽ giúp bạn xác định được những chiến lược SEO offpage nào đang mang lại hiệu quả cho bạn, để từ đó tiếp tục phát huy, gia tăng và tập trung thực hiện những việc hiệu quả.

Để kiểm tra hồ sơ liên kết đến website, thông thường tôi sử dụng Ahrefs một công cụ SEO khá mạnh trong việc kiểm tra hồ sơ liên kết, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những công cụ SEO chuyên nghiệp khác như: SEMrush, Moz, Majestic,…

Những công cụ này không miễn phí để sử dụng, thông thường bạn phải chi trả một khoản phí khoảng 99 đô mỗi tháng.

(Tôi nghĩ đây là một khoảng rất xứng đáng để đầu tư, tuy nhiên nếu bạn là người mới tiếp cận với SEO thì tốt nhất, tôi khuyên bạn nên mua những tài khoản xài chung để tiết kiệm chi phí).

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những công cụ này để kiểm tra những hồ sơ liên kết của những đối thủ chính của bạn, xem họ đang thực hiện những gì.

Nếu nhận thấy một trong những chiến lược nào đó hiệu quả, bạn có thể học hỏi và thực hiện trên website của mình.

(Đây là một cách tiếp cận khá hay để xây dựng liên kết)

Để kiểm tra hồ sơ liên kết của một website nào đó, bạn chỉ đơn giản nhập tên miền vào công cụ Site Explorer của Ahrefs và chờ 3 giây để xem kết quả:

Sử dụng Ahrefs để kiểm tra hồ sơ liên kết của đối thủ

Công cụ cung cấp khá nhiều thông tin về hồ sơ liên kết của một website cụ thể nào đó, bao gồm số lượng backlink, tên miền giới thiệu, thẩm quyền tên miền (DR),  từ khóa, traffic từ SEO, v.v…

Ghi chú: Ở đây, tôi không đề cập sâu đến từng thành phần cụ thể trong công cụ, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và học cách sử dụng Ahrefs thì bạn có thể xem bài viết này từ backlinko.

Bạn có thể thấy, hiện tại website này đang trong giai đoạn đầu phát triển, tôi đang tập trung vào việc tạo nội dung, chưa thực hiện bất kỳ một chiến lược SEO offpage nào, nên hồ sơ backlink không có nhiều điều đáng nói.

(Nếu bạn bắt đầu thực hiện bất kỳ một dự án SEO nào, thì việc phân tích hồ sơ liên kết của website cần SEO, nên được thực hiện đầu tiên trước khi thực hiện chiến lược SEO offpage)

Như tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra hồ sơ liên kết của đối thủ và học hỏi những gì hiệu quả mà họ đã thực hiện.

Chỉ cần nhập tên miền của đối thủ vào công cụ, bạn có thể xem đầy đủ thông tin hồ sơ backlinks và có thể xác định được một bức tranh đơn giản những gì mà họ đã thực hiện.

Hồ sơ liên kết của gtvseo.com
(Hồ sơ liên kết của gtvseo.com)

Thông thường khi phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ, tôi thường quan tâm nhiều đến tên miền giới thiệu (Referring Domains). Bởi vì, đây là nơi sẽ cho tôi biết những trang web cụ thể nào đã gửi backlinks đến đối thủ.

Sử dụng Ahrefs để kiểm tra hồ sơ liên kết của đối thủ
(Rất nhiều gợi ý để bạn tiến hành chiến lược SEO offpage)

Thú thật, đây là cách mà tôi thường thực hiện để xây dựng hồ sơ liên kết đến website của mình.

(Bạn chỉ cần tìm từ 2 – 5 đối thủ lớn nhất trong lĩnh vực mà bạn thực hiện SEO, học hỏi và áp dụng những gì họ đã thực hiện, chắc chắn sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý với bạn một bạn một điều: đừng nên bắt chước hết tất cả những gì họ làm, mà nên có cách tiếp cận có chọn lọc sao cho phù hợp với doanh nghiệp, và tuân theo nguyên tắc mà Google đưa ra).

Kiểm tra và theo dõi các đề cập thương hiệu

Bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ liên kết trên website của mình, bạn cũng nên kiểm tra các đề cập đến thương hiệu.

Bởi vì việc này, có thể giúp bạn xác định được đâu là những đề cập xấu, gây ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn, hoặc đâu là những đề cập tốt.

Đơn giản, việc này giống như cách để bạn xác định được ai đang nói xấu mình, ai đang khen mình, để từ đó cải thiện hình ảnh thương hiệu và gia tăng độ uy tín trên môi trường online.

(Việc theo dõi các đề cập thương hiệu là một việc cực kỳ quan trọng đối với những doanh nghiệp lớn, tuy nhiên với những doanh nghiệp nhỏ chưa có thương hiệu thì không đáng để quan tâm cho lắm).

Ngoài ra, việc theo dõi các đề cập thương hiệu cũng sẽ giúp bạn có thể tiếp cận những cơ hội tuyệt vời để xây dựng liên kết ngược về website.

Bạn chỉ cần có cách tiếp cận và một lời đề nghị khéo léo, là họ sẽ vui vẻ đặt liên kết ngược đến website của bạn cho những đề cập này, bởi vì họ đã biết bạn là ai, và phần nào đã tin tưởng bạn.

Để theo dõi các đề cập thương hiệu, bạn cũng cần phải sử dụng những công cụ chuyên nghiệp cho việc này.

Ở đây tôi xin giới thiệu một vài công cụ thông dụng, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm cách để sử dụng.

 • Mention.com
 • Hợp cảnh báo (Alerts) của BuzzSumo.
 • Google Alerts (Đây là công cụ mà tôi thường dùng kết hợp với Mention)

Sử dụng Google Alerts để kiểm tra đề cập thương hiệu

Theo dõi thứ hạng những từ khóa đang SEO.

Thật ra, việc theo dõi thứ hạng từ khóa là một việc quan trọng, bạn bắt buộc phải thực hiện trong bất kỳ một dự án SEO nào.

Khi bắt đầu một dự án SEO, thông thường tôi sẽ bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa, để từ đó xác định được đâu là những từ khóa chính, quan trọng mà tôi cần tập trung.

(Giai đoạn đầu của chiến dịch, tôi thường chỉ chọn khoảng 10 từ khóa chính trong danh sách từ khóa của tôi, có mức độ liên quan cao và cạnh tranh tương đối thấp).

Việc có được một danh sách các từ khóa cụ thể, sẽ giúp bạn không bị lạc hướng trong SEO và có thể thiếp lập theo dõi diễn biến thứ hạng, cũng như biết được những gì mà bạn làm trong SEO nói chung và SEO offpage nói riêng có hiệu quả hay không.

Quan trọng: trong SEO nếu bạn không có một danh sách từ khóa để thực hiện, giống như bạn đang vươn buồm ra biển mà không mang theo la bàn.

Khi đã có được danh sách từ khóa, tiếp theo tôi thực hiện tối ưu những thành phần trong SEO như: Tối ưu SEO kỹ thuật, SEO onpage, SEO offpage…và điều quan trọng là tôi sẽ bắt đầu sử dụng các công cụ theo dõi từ khóa, để thiết lập theo dõi thứ hạng của tất cả các từ khóa mà tôi đang tập trung.

Việc sử dụng các công cụ theo dõi thứ hạng, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc kiểm tra thứ hạng từ khóa một cách thủ công, và từ đó bạn có thể dành nhiều thời gian cho việc phân tích và tối ưu website.

Và sau đây, tôi xin giới thiệu đến bạn 2 công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa tốt và phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo và sử dụng:

 • Ahrefs: Ngoài việc là một công cụ cho phép bạn nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, phân tích hồ sơ backlink, đây còn là một công cụ khá tốt để theo dõi thứ hạng từ khóa.
 • SEMrush: Đây là một công cụ SEO khá mạnh và đối trọng chính của Ahrefs, nó có đầy đủ những chức năng mà bất kỳ một SEOer nào cần, và theo dõi thứ hạng từ khóa cũng là một chức năng khá tuyệt vời của phần mềm này. (Đây là phần mềm tôi đang sử dụng để theo dõi thứ hạng từ khóa)

Với hai phần mềm này, đơn giản bạn chỉ cần nhập URL của website hoặc một URL cụ thể nào đó vào công cụ, nó sẽ hiển thị cho biết tất cả những từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng.

Mẹo SEO offpage nâng cao

Thông thường khi bắt đầu tiếp nhận và thực bất kỳ một dự án SEO nào, bước đầu tiên tôi thường làm sẽ là phân tích những đối thủ chính trong thị trường, để biết được mình đang đấu đầu với ai?

(Quan trọng nhất là học hỏi từ họ, tôi thích nhất câu nói: “Nếu bạn muốn thành công, bạn hãy mô phỏng phương thức của những người đã thành công”, điều này có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, không chỉ riêng trong SEO).

Tôi phân tích những gì họ làm trong SEO? Lưu lượng truy cập họ nhận được từ SEO là bao nhiêu?, những từ khóa hoặc nguồn nào mang lại lưu lượng truy cập chính đến website của họ?...

Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng mà tôi sẽ thực trong việc phân tích những đối thủ này, là tôi sẽ kiếm tra tất cả hồ sơ liên kết của họ đang có.

Việc này, sẽ giúp tôi rút ngắn rất nhiều thời gian trong việc xây dựng một chiến lược SEO offpage ngay từ đầu, nhưng vẫn có thể dự đoán được sự hiệu quả.

Bởi vì, nếu những đối thủ này có áp dụng những chiến lược xây dựng SEO offpage nào đó, và họ được Google xếp hạng cao cho những từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu, thì đó có thể là những chiến lược sẽ mang lại hiệu quả cho bạn.

Học học từ chính những đối thủ của mình trong cách tiếp cận SEO là một trong những cách dễ dàng và rất quan trọng để cải thiện thương hiệu, uy tín của website và xếp hạng cao trên Google.

Vậy bạn nên thực hiện việc này như thế nào?

Tôi khẳng định với bạn một điều, nếu bạn thực hiện SEO mà không có một công cụ đắt lực để hỗ trợ, thì chắc chắn, bạn sẽ không thể nào giành chiến thắng trong một lĩnh vực đầy cạnh tranh và biến động như SEO.

Tôi xin giới thiệu đến bạn 2 công cụ hỗ trợ đắt lực trong SEO đó là Ahrefs và SEMrush (bạn có thể chọn 1 trong 2 công cụ này, riêng tôi sử dụng luôn cả 2).

Để tiếp cận theo cách này, chỉ cần tìm ra từ 4 đến 5 đối thủ chính của bạn và sử dụng công cụ SEO để phân tích hồ sơ liên kết của họ và áp dụng theo lần lượt những chiến lược mà họ đã thực hiện. (Lưu ý là học hỏi có chọn lọc nhé, không phải mọi chiến lược họ thực hiện điều đúng)

SEO offpage nâng cao, học hỏi từ chính đối thủ

Cứ như thế, lần lược áp dụng cho tất cả các đối thủ mà bạn đã xác định ở trước đó và chọn lọc những cách mà họ đã thực hiện để áp dụng cho website của bạn.

Chiến lược tiếp cận SEO offpage bằng cách học từ chính đối thủ

Phần tóm kết

SEO offpage là một thành phần khó thực hiện nhất, nhưng lại là phần quan trọng nhất trong SEO, bởi vì đây là những yếu tố sẽ tác động mạnh đến uy tín, thẩm quyền và thương hiệu của bạn, ngoài ra đây là thành phần mà bạn rất khó kiểm soát được.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng: thứ gì càng khó kiếm được thì càng có giá trị và đáng tin cậy.

Lời khuyên: trước khi bạn bắt tay vào xây dựng một chiến lược SEO offpage, bạn nên cố gắng bằng tất cả khả năng để xây dựng một website dễ dàng sử dụng cho người dùng, từ đó tạo những nội dung hữu ích và chất lượng, kết hợp với một chiến lược quảng bá thích hợp (tuyệt đối phải tuân theo quy tắc của Google).

(Bạn nên có cách tiệp cận SEO offpage một cách có chiến lược và một kế hoạch thực hiện từng bước cụ thể, đừng đi theo kiểu hứng thì làm không hứng thì bỏ nhé).

Khi bạn có cách tiếp cận đúng (nên thực hiện từng bước từ dễ đến khó), và thực hiện một cách kiên trì và nhất quán, thành quả bạn nhận được sẽ to lớn và có thể thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển vững mạnh với một chi phí thấp nhất.

Vâng, tôi đã giới thiệu đến bạn một bức tranh toàn cảnh và đầy đủ nhất về SEO offpage.

Bây giờ, tôi muốn nghe một vài ý kiến từ bạn:

 • Bạn có nhận được những câu trả lời hữu ích cho những vấn đề mà bạn đang gặp phải?
 • Bạn sẽ lên kế hoạch và tiếp cận SEO offpage như thế nào?
 • Bạn sẽ thử chiến lược nào trước tiên trong những chiến lược mà tôi đã chia sẻ?
 • Hoặc đơn giản, bạn đang có một thắc mắc nào đó đang cần tôi giải đáp?

Dù đó là gì, hãy cho tôi biết bằng cách để lại nhận xét trong phần bình luận bên dưới.

Chúc bạn ứng dụng thành thành công SEO Offpage để tăng thứ hạng website trên Google và gia tăng lượng khách hàng mua hàng từ bạn.

Nguồn tham khảo: