Đây là hướng dẫn toàn diện và hoàn chỉnh nhất về SEO onpage năm 2024.

Trong hướng dẫn toàn diện này, bạn sẽ biết các thủ thuật để tối ưu hóa SEO onpage như:

 • Cách để tối ưu hóa nội dung của bạn cho SEO.
 • Cách tạo URL thân thiện với SEO
 • Cách viết tiêu đề và mô tả hấp dẫn
 • Cách gia tăng tỷ lệ nhấp chuột vào trang web.
 • Và nhiều thủ thuật khác.

Trong một quy trình SEO chuẩn, website chính là trọng tâm và nơi mà bạn sẽ mong muốn hướng khách hàng đến. Nếu nó không được tối ưu hóa đúng cách cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng, thì khả năng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, cũng như lưu lượng truy cập.

Ngược lại, nếu bạn thật sự nỗ lực vào các chiến lược SEO onpage, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập và sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm sẽ tăng lên đáng kể.

Tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này theo tuần tự để hiểu rõ và thực hiện đúng theo các mẹo này, mỗi khi bạn xuất bản một bài viết mới và chỉ riêng việc này thôi sẽ giúp cải thiện đáng kể thứ hạng của bạn trên Google và gia tăng lượng khách hàng.

MỤC LỤC:

SEO onpage là gì?

SEO onpage (hay còn được gọi là “SEO onsite”) là cách thực hành tối ưu hóa nội dung và cấu trúc của trang web cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Mục tiêu cuối cùng của SEO onpage là “nói ngôn ngữ của công cụ tìm kiếm” và giúp trình thu thập dữ liệu hiểu được ý nghĩa, bối cảnh của trang web của bạn và sau đó là tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ công cụ tìm kiếm.

Ngoài việc xuất bản những nội dung có liên quan, chất lượng cao, SEO onpage còn bao gồm: tối ưu hóa tiêu đề, mô tả, nội dung, url, hình ảnh, liên kết nội bộ…Điều này giúp đảm bảo rằng trang web của bạn có độ chuyên môn cao, có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Tại sao SEO onpage quan trọng?

SEO onpage rất quan trọng vì nó sẽ cung cấp cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác), một số tín hiệu cần thiết để giúp họ hiểu nội dung và trang web của bạn, cũng như xác định xem nó có liên quan đến truy vấn của người dùng hay không.

Trong quá trình lập chỉ mục và xếp hạng, các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng liên kết, các trang web của bạn với các từ và cụm từ khóa mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm.

Và thông qua các yếu tố SEO onpage, bạn có thể hướng dẫn cho họ biết, từ khóa nào mà trang web của bạn đang hướng đến, và mong muốn được xếp hạng cao.

Ngoài ra, đơn giản bạn không thể bỏ qua SEO onpage vì bạn có toàn quyền kiểm soát khi tối ưu hóa các yếu tố trên trang web, không giống như SEO offpage, nó bao gồm các tín hiệu từ bên ngoài trang web, rất khó kiểm soát (Ví dụ: backlinks).

Chính vì vậy, để có thể xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm vào năm 2024, bạn bắt buộc phải biết cách để tối ưu hóa trang web và nội dung của mình cho SEO onpage.

14 yếu tố SEO Onpage quan trọng bạn BẮT BUỘC phải biết

Bây giờ, bạn đã hiểu các lý thuyết cơ bản về SEO onpage bao gồm: SEO onpage là gì? Tại sao SEO onpage quan trọng? Đã đến lúc chúng ta bắt đầu với việc tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Tuy nhiên, tôi muốn nhắc nhở bạn một điều rằng: trước khi bắt đầu với việc tối ưu hóa nội dung cho SEO, bạn phải đảm bảo rằng các yếu tố liên quan đến vấn đề kỹ thuật trên website bạn đã được giải quyết một cách hoàn hảo.

Bởi vì nếu Technical Seo (SEO kỹ thuật) không được thực hiện đúng ngay từ đầu, thì việc bạn có xuất bản nội dung tốt đến đâu đi chăng nữa, mà các công cụ tìm kiếm không tìm thấy những nội dung này, thì chỉ là phí công vô ích.

Nếu mọi vấn đề liên quan đến vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết, chúng ta sẽ bắt đầu.

Nghiên cứu từ khóa của bạn

Mặc dù hầu hết các hướng dẫn về SEO onpage không liên quan đến nghiên cứu từ khóa, nhưng đây là một bước rất quan trọng trước khi tạo nội dung mới, và đặc biệt là với bất kỳ một chiến dịch SEO nào.

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa và có một danh sách từ khóa trước khi bắt đầu tối ưu hóa SEO onpage thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn:

 • Hiểu được toàn bộ bức tranh lớn của một chủ đề.
 • Tìm được các từ và cụm từ phổ biến có liên quan và dễ dàng được xếp hạng cao.
 • Hiểu được những vấn đề, mong muốn, những gì mà mọi người đang quan tâm, liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Mẹo: Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách nghiên cứu từ khóa và cách để chọn từ khóa phù hợp với chiến lược SEO và doanh nghiệp của bạn. Hãy xem bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từng bước từ A – Z của tôi.

Khi đã thực hiện xong quá trình nghiên cứu từ khóa và xác định được một danh sách các từ khóa phù hợp và có khả năng xếp hạng cao.

Bạn sẽ có được một ý tưởng rõ ràng trong đầu về danh mục sản phẩm, danh mục bài viết, cũng như xác định được những loại bài viết phù hợp với từng từ khóa và ý định tìm kiếm của từng từ khóa cụ thể. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa lưu lượng truy cập đến website của bạn và cuối cùng tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Tôi cũng tiết lộ cho bạn biết một bí mật: “Nghiên cứu từ khóa chính là nghiên cứu thị trường trong thế kỷ 21”.

Khi chọn từ khóa bạn nên quan tâm đến một số yếu tố như:

 • Khối lượng tìm kiếm trung hàng tháng của từ khóa (để từ đây xác định được, đâu là từ khóa trọng tâm cho website của bạn)
 • Mức độ cạnh tranh (xét về các đối thủ cạnh tranh)
 • Ý định tìm kiếm
 • Xu hướng tìm kiếm
 • Giá trị thương mại của từ khóa

Nếu bạn làm tốt quá trình nghiên cứu từ khóa, xác định ý định tìm kiếm của người dùng. Từ đó tạo nội dung phù hợp và hữu ích. Google và khách hàng của bạn sẽ thích nội dung của bạn và họ sẽ tin tưởng doanh nghiệp bạn hơn.

Quá trình phát triển của nghiên cứu từ khóa

(Nguồn: Mangools)

 

Vì Google và các công cụ tìm kiếm ngày nay rất thông minh và hoàn thiện từng ngày, nên những trọng tâm quan trọng mà bạn nên biết và thực hiện là:

 • Tạo nội dung chất lượng: nghiên cứu từ khóa (và SEO nói chung) sẽ không giúp ích được gì cho bạn nếu nội dung của bạn quá tệ. Chính vì vậy, hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng nội dung tuyệt vời luôn luôn là ưu tiên số 1 của bạn.
 • Hiểu toàn bộ chủ đề: Nghiên cứu từ khóa không chỉ là tìm kiếm một vài từ khóa trọng tâm, mà còn là tìm hiểu toàn bộ chủ đề, cũng như các thuật ngữ liên quan đến chủ đề đó.
 • Ý định tìm kiếm: Khối lượng tìm kiếm và độ khó từ khóa không phải là điều duy nhất, mà điều bạn cần tập trung khi tìm kiếm từ khóa, là phải cẩn thận tìm hiểu chính xác ý định tìm kiếm đằng sau từ khóa đó, từ đó tạo nội dung phù hợp đáp ứng được ý định đó.

Hiểu được ý định tìm kiếm

Google đang trở nên ngày càng tốt hơn trong việc hiểu được loại kết quả mà mọi người muốn thấy khi họ thực hiện truy vấn tìm kiếm.

Họ sử dụng một thuật toán AI có tên là RankBrain để kiểm tra các tìm kiếm khác nhau và tìm hiểu chính xác ý định tìm kiếm đằng sau mỗi truy vấn đó.

(Một bí mật nữa bạn cần biết: 3 yếu tố chính để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google là tạo nội dung chất lượng cao, có nhiều backlink chất lượng, và tối ưu cho thuật toán RankBrain)

Đây là  4 loại ý định tìm kiếm đằng sau mỗi truy vấn dựa trên hành vi của người dùng mà bạn nên biết:

 • Thông tin: truy vấn chung để tìm hiểu thông tin về một vấn đề nào đó. Ví dụ: Seo onpage là gì? Tình yêu là gì? ....
 • Điều hướng: truy vấn phục vụ một yêu cầu điều hướng đến trang cụ thể nào đó, mà người dùng đã biết đến trong suy nghĩ của họ.
 • Thương mại: những truy vấn mà khách hàng tìm kiếm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Ví dụ: Tour du lịch Phú Quốc, Khách sạn Cần Thơ....
 • Giao dịch: những truy vấn trực tiếp và liên quan đến việc mua hàng. Ví dụ: Báo giá VinFast,...

4 loại ý định tìm kiếm

(Ý định tìm kiếm)

Vậy làm thế nào để bạn hiểu được nội dung của bạn có thỏa mãn mục đích tìm kiếm đằng sau từ khóa hay không?

Trong hầu hết trường hợp, một cách hiệu quả nhất để hiểu được ý định tìm kiếm chính xác là gõ vào ô tìm kiếm của Google cho từ khóa đó và quan sát kết quả.

Và bạn sẽ nhìn thấy những gì? Có bài viết blog, trang sản phẩm, đánh giá, tin tức, phỏng vấn, hình ảnh hoặc video?...

Tại sao bắt buộc phải biết được ý định tìm kiếm?

Giả sử bạn đang điều hành một đại lý du lịch và chuyên cung cấp các tour du lịch đến Phú Quốc và bạn mong muốn xếp hạng cho từ khóa “tour du lịch Phú Quốc”.

Rõ ràng nhìn vào các kết quả trên trang đầu kết quả tìm kiếm, bạn sẽ không thấy bất kỳ một trang nào giới thiệu chi tiết về một tour du lịch cụ thể nào đó.

Thay vào đó là các trang giới thiệu về danh sách tất cả các tour du lịch đến Phú Quốc, nhằm mục đích để họ so sánh, đánh giá và chọn các tour phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Từ khóa: Tour du lịch phú quốc, SEO onpage

Google xem mục đích tìm kiếm cho từ khóa này là thương mại chứ không phải là giao dịch.

Điều bạn cần làm ở đây là tạo ra một danh mục tất cả các tour hướng đến Phú Quốc. Hoặc một bài viết giới thiệu tất cả các tour du lịch Phú Quốc hấp dẫn mà bạn đang có.

Vì vậy, ngay cả khi bạn tối ưu hóa trang sản phẩm cho một tour du lịch cụ thể nào đó cho dù có hoàn hảo và hấp dẫn đến đâu đi nữa, rất khó để bạn có thể xếp hạng cho từ khóa “tour du lịch Phú Quốc”, vì mục đích của người dùng là so sánh và tìm hiểu tất các tour du lịch Phú Quốc phù hợp với nhu cầu của họ.

Đến đây, bạn có thể đã chọn được một danh sách từ khóa phù hợp với doanh nghiệp của bạn, cũng như hiểu được ý định tìm kiếm đằng sau tất cả các từ khóa đó. Đến lúc bạn thật sự bắt đầu với tối ưu hóa SEO onpage cho các từ khóa này.

Tập trung tối ưu hóa cho một từ khóa mục tiêu

Mỗi bài viết bạn chỉ nên tập trung tối ưu hóa cho một từ khóa cụ thể mà bạn đang nhắm đến. Việc mong muốn và tối ưu càng nhiều từ khóa càng tốt trên một bài viết sẽ không thật sự hiệu quả. Đây là sai lầm phổ biến mà rất nhiều người làm SEO gặp phải.

Lời khuyên từ kinh nghiệm của tôi, bạn hãy đi theo hướng tập trung chứ đừng đi lang man và mong muốn xếp hạng cho mọi từ khóa trong một bài viết.

Tuy nhiên, Tôi không nói rằng bạn không nên sử dụng các từ khóa khác trong bài viết.

Bạn có thể sử dụng các từ khóa khác sao cho có liên quan (từ khóa LSI), bổ sung thêm thông tin và ý nghĩa cho từ khóa chính.

Miễn sao, bạn giúp người dùng hiểu chính xác và đầy đủ nhất một chủ đề mà bạn muốn chia sẻ.

(Trong đầu bạn nghĩ về một từ khóa cụ thể cho một bài viết, và có thể sử dụng những từ khóa khác có liên quan, để bổ sung và giúp người dùng hiểu rõ ý nghĩa của từ khóa trọng tâm của bạn).

Tôi cũng có một lưu ý nữa với bạn: SEO không chỉ là tập trung vào tối ưu một từ khóa trên một bài viết và cố gắng nhồi nhét nó ở mọi nơi có thể trên bài viết.

Đây có thể là một cách phổ biến để chèn và sử dụng từ khóa mà bạn đang nhắm đến vào các yếu tố chính trên trang như thẻ tiêu đề, h1, văn bản của nội dung, hình ảnh,…

SEO Onpage, tối ưu hóa từ khóa SEO onpage trên trang

(Cách sử dụng từ khóa trên trang)

Khi nói đến tối ưu hóa từ khóa, có một quy tắc đơn giản bạn cần nhớ: Đừng ép buộc. Hãy để từ khóa xuất hiện một cách tự nhiên nhất có thể.

Google ngày nay rất thông minh, họ có thể xác định bài viết bạn tối ưu hóa cho từ khóa nào. Vì vậy, hãy thư giãn và đừng nhồi nhét quá nhiều cụm từ lặp đi lặp lại chỉ vì nó là từ khóa trọng tâm của bạn.

Thêm từ khóa mục tiêu của bạn trong 100 từ đầu tiên

Đây là một chiến thuật SEO onpage có thể bạn đã nghe đâu đó và nghĩ là nó đã lỗi thời. Nhưng thật sự nó vẫn còn rất hiệu quả trong năm 2024 này.

Tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn, một lần trong 100 – 150 từ đầu tiên trong bài viết của bạn.

Ví dụ, trong bài viết của tôi được tối ưu hóa xung quanh từ khóa “SEO là gì?”, tôi đã đề cập đến từ khóa đó gần như ngay lập tức:

SEO onpage, SEO là gì?

(Sử dụng từ khóa mục tiêu trong 100 - 150 từ)

Tại sao việc này lại quan trọng?

Bởi vì Google rất chú trọng vào các thuật ngữ xuất hiện sớm trong bài viết của bạn.

SEO onpage, thêm từ khóa trong 100 từ đầu tiên

(Thêm từ khóa mục tiêu của bạn trong 100 - 150 từ đầu tiên)

Giả sử đối với bài viết này. Tôi đang xuất bản và tối ưu hóa cho từ khóa “SEO onpage”. Bạn thử nghĩ, nếu bài viết này thật sự nói về SEO onpage thì tôi nên sử dụng thuật ngữ này ở đầu, ở giữa hay ở cuối bài viết, sẽ giúp bạn hiểu chính xác về vấn đề mà tôi muốn đề cập đến.

Rõ ràng là từ khóa “SEO onpage” xuất hiện càng sớm càng tốt đúng không?

Đó là lý do tại sao, bạn nên thêm từ khóa mục tiêu của bạn ở đâu đó trong 100 – 150 từ đầu tiên hoặc sớm hơn thì càng tốt. Đây là một trong những điều nhỏ nhưng quan trọng, giúp Google và người truy cập, hiểu trang của bạn đang nói về vấn đề gì.

Bao gồm từ khóa của bạn vào trong thẻ H1

Mỗi trang chỉ nên có duy nhất một thẻ H1 và có bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn.

Bạn có thể sử dụng cùng một nội dung cho thẻ tiêu đề (title) và thẻ h1 hoặc cung cấp một nội dung khác nhau cho hai thẻ này.

Nhưng, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ này.

Hãy nhớ rằng, Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm những gì họ nhìn thấy trong thẻ title chứ không phải thẻ h1.

Đây là một ví dụ để bạn phân biệt hai loại thẻ này:

Phân biệt sự khác nhau giữa thẻ title và thẻ h1

Ngoài ra, Google đã tuyên bố rằng việc sử dụng thẻ H1 trong bài viết sẽ giúp Google hiểu được cấu trúc trang của bạn.

SEO onpage, Sử dụng thẻ h1 giúp Google hiểu được cấu trúc trang

Hầu hết các nền tảng (như WordPress) hoặc các site được thiết kế bởi những người thiết kế website có am hiểu về SEO, sẽ tích hợp cùng một nội dung cho thẻ title và thẻ h1.

Nếu trong trường hợp này, bạn đã hoàn thành bước này.

Nhưng đôi khi không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Bạn có thể kiểm tra code trang web của mình, để đảm bảo rằng tiêu đề và từ khóa của bạn được bao bọc trong một thẻ H1.

Đảm bảo tiêu đề nằm trong thẻ h1

(Đảm bảo tiêu đề và từ khóa nằm trong thẻ H1)

 
 

Bao gồm từ khóa của bạn trong thẻ H2, H3, H4…

Nếu có thể, hãy cố gắng đưa từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện ít nhất một lần trong các thẻ H2, H3, H4,…

Tuy nhiên, luôn nhớ là đưa từ khóa vào nội dung một cách tự nhiên nhất, chứ đừng nghĩ đến nhồi nhét từ khóa.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia SEO, thì việc bao gồm các từ khóa trong các thẻ này, có thể giúp ích một phần nhỏ cho SEO.

Dưới đây là một ví dụ cho chiến lược này (từ khóa mục tiêu trong trường hợp này là “content marketing tools”)

Seo onpage, thêm từ khóa vào thẻ <h2>

Định dạng nội dung

Một nội dung được định dạng tốt có thể giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc đọc nội dung, cũng như giúp họ có một trải nghiệm tốt hơn với trang web của bạn.

Sau đây là một vài gợi ý:

 • Sử dụng chữ in đậmgạch chân hoặc in nghiêng để làm nổi bậc các từ quan trọng trên trang.
 • Sử dụng phông chữ phù hợp và dễ đọc, không quá lớn cũng không quá nhỏ (đặc biệt là khi xem trên các thiết bị di động), tối thiểu 14px.
 • Chia văn bản thành các đoạn nhỏ (tối đa khoảng 3 – 4 dòng).
 • Sử dụng khoảng cách vừa đủ giữa các đoạn văn để làm cho văn bản dễ đọc hơn.
 • Sử dụng CSS để định dạng màu nền hoặc màu văn bản để làm nổi bậc một thông điệp quan trọng.
 • Cẩn thận trong việc sử dụng nền đen chữ trắng. Bởi vì điều này sẽ khiến cho người xem khó đọc nội dung.

Tần suất từ khóa

Đây là số lần mà một từ khóa xuất hiện trong nội dung của bạn.

Google có thể phủ nhận rằng, sử dụng cùng một từ khóa nhiều lần có thể giúp ích. Nhưng những chuyên gia SEO, với kinh nghiệm của mình biết rằng nó chắc chắn có ích.

Hãy hiểu như thế này:

Hãy tưởng tượng rằng, trang này tôi muốn Google hiểu và nghĩ rằng tôi tối ưu cho từ khóa “SEO onpage”. Nhưng nó chỉ xuất hiện một lần trên trang.

SEO onpage, tần suất từ khóa thấp

Vậy thì làm thế nào mà họ có thể tự tin khẳng định rằng trang này là nói về từ khó đó. Đúng không?

Mặc khác, nếu trang này đề cập đến từ khóa khoảng 10 lần. Good, Google có thể tự tin khẳng định và tuyên bố rằng trang này là về từ khóa “SEO onpage”.

SEO onpage, tần suất từ khóa cao

Tuy nhiên, tôi lại lưu ý với bạn thêm một lần nữa.

Đây không phải là nhồi nhét từ khóa hoặc làm bất cứ điều gì giống như thế.

Chỉ cần cố gắng nhắc đến từ khóa mục tiêu của bạn, một vài lần trong nội dung để xác nhận với Google rằng trang của bạn thực sự là về chủ đề đó.

Đừng nhiệt tình quá mức trong trường hợp này. Miễn bạn sử dụng từ khóa một cách tự nhiên một vài lần, bạn sẽ ổn. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối to đấy.

Sử dụng các liên kết nội bộ (Internal Links)

Liên kết nội bộ rất quan trọng cho trang web của bạn.

Bởi vì, nó giúp người truy cập tìm hiểu thêm, về một vấn đề có liên quan được đề cập đến trong bài viết của bạn. Nó giúp họ có sự hiểu biết chi tiết, mọi mặt trong vấn đề mà họ đang quan tâm.

Bên cạnh đó, Liên kết nội bộ giúp Google có thể thu thập thêm dữ liệu, cho toàn bộ nội dung của bạn. Cũng như giúp họ tự tin khẳng định rằng trang của bạn là đang tối ưu cho một chủ đề cụ thể. Và là một nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy và đầy đủ nhất.

Sử dụng liên kết nội bộ trong SEO onpage

Tuy nhiên, việc sử dụng liên kết nội bộ cần phải tuân thủ theo các quy tắc sau:

 • Thứ nhất, chỉ thêm các liên kết nội bộ khi chúng hữu ích và bổ sung giá trị cho người xem đang quan tâm đến chủ đề.
 • Thứ hai, nên sử dụng các văn bản liên kết (anchor text) chứa từ khóa có liên quan và bao quát được thông điệp mà trang nhận được liên kết nội bộ đang nói đến. Điều này giúp Google và người dùng có thể hiểu chủ đề mà bạn đang đề cập.
 • Thứ ba, khi bạn thực hiện các liên kết nội bộ, có nghĩa là bạn đang gửi thẩm quyền của trang hiện tại đến các trang khác. Điều này có thể giúp các trang nhận được liên kết tăng thẩm quyền và xếp hạng cao hơn. Vì vậy, bạn nên chọn lựa trang được liên kết cẩn thận và phục vụ mục đích SEO của mình.
 • Thứ tư, Không sử dụng cùng một văn bản liên kết (Anchor text) cho nhiều trang khác nhau, đều này có thể gây nhầm lẫn cho Google và người dùng.
 • Thứ năm, chỉ nên sử dụng tối đa 15 liên kết nội bộ trong một bài viết. (Đây chỉ là quan điểm cá nhân).
 • Thứ sáu, nếu có thể hãy thêm các liên kết nội bộ càng sớm càng tốt trong nội dung của bạn.

Sử dụng liên kết ra bên ngoài (Outbound Links)

Sau khi Google phát hành Panda Penguin, rất nhiều quản trị web sợ phải liên kết đến các trang web khác bên ngoài.

Họ cho rằng điều này sẽ kích hoạt một hình phạt của Google, nhưng điều này là không thật sự đúng.

Bằng cách liên kết đến các trang web khác có liên quan và chất lượng, sẽ giúp Google hiểu thêm về chủ đề mà bạn đang đề cập trong nội dung.

Nó cũng giúp cho Google thấy rằng trang của bạn là một trung tâm thông tin chất lượng và có uy tín.

Thực tế, một nhóm người tại Reboot Online đã chạy thử nghiệm để xem các liên kết bên ngoài có thể giúp cải thiện thứ hạng hay không.

Sử dụng liên kết ra bên ngoài (Outbound Links)

 

Họ đã tạo ra 10 trang web mới. Một nửa số các trang web mới được liên kết với các trang web có thẩm quyền cao (như Đại học Oxford). Nửa còn lại không có liên kết bên ngoài.

Và họ nhận thấy rõ ràng rằng, với các trang web có các liên kết ra bên ngoài chất lượng sẽ vượt xa thứ hạng các trang web không có chúng.

Liên kết đến nguồn chất lượng sẽ giúp ích cho seo Onpage

Vì vậy, bạn có thể tự tin thêm các liên kết bên ngoài vào nội dung của mình, miễn sao điều này giúp bổ sung thêm giá trị cho người dùng. Và bạn tự tin khẳng định rằng đó là những nguồn thông tin có giá trị, hữu ích và đặc biệt là có uy tín và thẩm quyền cao. (Ví dụ: wikipedia, hoặc Google…)

Tối ưu hóa URL của bạn cho SEO

Mặc dù từ khóa trong URL (hay còn được gọi là Slug) có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn theo bất kỳ cách nào, nhưng đây là một cách tốt để cải thiện trải nghiệm người và tăng tỷ lệ nhấp chuột tổng thể.

Vì vậy, tối ưu hóa URL cho SEO cũng là một phần quan trọng mà bạn nên quan tâm và thực hiện.

Và đây là một vài quy tắc bạn có thể áp dụng để tối ưu hóa URL:

 • Chỉ nên có một URL duy nhất cho mỗi trang, nếu có nhiều hơn một URL có thể khiến trang web của bạn bị phạt vì trùng lặp nội dung.
 • Các URL tốt phải có ít hơn 255 ký tự và sử dụng dấu gạch nối “-” để phân tách các từ khác nhau.
 • URL cần phải thật sự ngắn gọn và đảm bảo khách truy cập có thể hiểu ngay nội dung mà trang đang đề cập đến nếu họ nhìn vào URL này.
 • Cố gắng thêm từ khóa mục tiêu của bạn vào URL ít nhất một lần (và tốt nhất cũng chỉ nên một lần).

Đây là một ví dụ minh họa cho một URL tốt với SEO:

Bài viết này, được tối ưu hóa cho từ khóa “SEO là gì”. Vì vậy tôi đã sử dụng từ khóa đó trong URL của mình và đảm bảo nó ngắn gọn nhất có thể.

Tối ưu hóa URL cho SEO

Và một lưu ý nhỏ dành cho bạn, tuy đây không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng. Nhưng hãy cố gắng tránh sử dụng các URL có bao gồm ngày tháng hoặc năm vào URL. Bởi vì như vậy sẽ gây khó nhìn, ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột cũng như hạn chế khả năng cập nhật nội dung mới.

Ví dụ: hiện tại đã là năm 2024, nhưng bài viết này, vẫn đề cập các năm trước đó trong URL, thật sự thiếu chuyên nghiệp và ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột vào trang web.

Hạn chế sử dụng ngày tháng năm trong URL

Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Google không thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong những bức ảnh hay trong các nội dung đa phương tiện khác như video, âm thanh. Có thể trong tương lai, họ có thể hiểu được nhờ những thuật toán thông minh hơn.

Nhưng hiện tại, bạn hãy giúp họ hiểu rõ nội dung mà bạn nói đến trong các bức ảnh. Việc này có thể giúp ích nhiều cho trang web của bạn, cũng như giúp ích cho việc tối ưu hóa SEO hình ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Ngoài ra, hình ảnh còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải của trang.

Vì vậy hãy sử dụng các mẹo sau, để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO:

 • Nên sử dụng ảnh gốc của riêng bạn. Nếu cần sử dụng một ảnh hiện có trên internet cần phải ghi rõ nguồn.
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh – giảm kích thước hình ảnh càng thấp càng tốt (tính bằng byte).
 • Sử dụng tên file ảnh và thẻ ALT để mô tả nội dung trong bước ảnh. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được thông điệp của bức ảnh. (Nếu có thể và có nghĩa hãy thêm từ khóa mục tiêu của bạn trong mô tả hình ảnh)

Tối ưu thẻ alt của hình ảnh cho SEO onpage

 • Nếu bạn thường hay sử dụng nhiều hình ảnh lớn trong bài viết, bạn có thể sử dụng các mạng phân phối nội dung (CDN), việc này sẽ giúp ảnh của bạn được tải nhanh hơn. Nói cách khác, hình ảnh của bạn sẽ được lưu trữ trong một máy chủ khác, và điều này có thể làm tăng tốc độ tải trang.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang liên quan nhiều đến các vấn đề kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của website.

Tuy nhiên, ở đây tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra và đảm bảo tốc độ tải trên một trang cụ thể và được tối ưu cho SEO.

Bởi vì tốc độ tải trang chính là một trong những yếu tố xếp hạng được biết đến (được thừa nhận bởi Google), nên việc tối ưu tốc độ tải trang phải được ưu tiên và nên xem đây là một nhiệm vụ bắt buộc.

Bạn phải đảm bảo trang web của bạn tải nhanh nhất có thể bằng cách dựa vào các đề xuất chỉnh sửa của Google, thông qua công cụ PageSpeed Insights.

Đầu tiên, truy cập vào công cụ. Bạn sẽ được đưa đến một trang như sau:

PageSpeed Insights

Tiếp theo, nhập URL trang web cần phân tích tốc độ. Và đây là kết quả sau khi phân tích.

Kiểm tra tốc độ web với PageSpeed Insights

Cố gắng giữ cho cho tốc độ càng nhanh càng tốt dựa vào các đề xuất chỉnh sửa trong hướng dẫn. Ở trang tôi vừa kiểm tra có rất nhiều đề xuất tôi cần phải thực hiện để cải thiện tốc độ của trang này. Bắt tay vào chỉnh sửa thôi.

Thân thiện với thiết bị di động

Gần 60% các truy vấn tìm kiếm trong Google hiện đang đến từ các thiết bị di động. Điều này có nghĩa là nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn đã mất một nửa lưu lượng truy cập tiềm năng.

Đặc biệt, Google đã ưu tiên lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, chính vì vậy nếu website của bạn không thân thiện với thiết bị di động, tôi đảm bảo thứ hạng trong kết quả tìm kiếm không thể nào cao được.

Để kiểm tra trang web có được tối ưu với thiết bị di động hay không bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách tận dụng chiếc điện thoại của bạn để truy cập vào website của doanh nghiệp, hoặc có thể sử dụng công cụ Test mobile friendly của Google để kiểm tra khả năng thân thiện của website với thiết bị di động.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động với Test Mobile Friendly

Nhập website cần kiểm tra và chờ để xem kết quả thôi.

Kiểm tra website thân thiện với thiết bị di động

OK, quá đơn giản phải không.

Tuy thấy đơn giản vậy. Nhưng nếu một website không thân thiện với thiết bị di động là cả một vấn đề lớn đấy. Nó ảnh hưởng lớn đến cả về thứ hạng Google, tỷ lệ chuyển đổi, cũng như tỷ lệ mua hàng.

Bình luận bài viết và SEO onpage

Nhiều người cho rằng bình luận trong bài viết không quan trọng và không để ý đến nó.

Nhưng một tuyên bố của Gary Illyes đến từ Google. Bình luận trong bài viết là một dấu hiệu cho thấy mọi người thích nội dung của bạn và tương tác với trang. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho SEO.

Bình luận trong bài viết sẽ giúp ích cho SEO onpage

Người dùng trước khi thêm một bình luận mới có thể đọc các bình luận hiện có. Và đây là một cách để tăng thời gian họ truy cập trên trang và website của bạn.

Để các bình luận hỗ trợ tốt cho SEO onpage, bạn hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc sau:

 • Luôn kiểm duyệt các bình luận trước khi hiển thị.
 • Tránh đăng những bình luận quá chung chung và không liên quan đến nội dung trên trang.
 • Chỉ phê duyệt các bình luận hữu ích và bổ sung giá trị cho người khác.
 • Bảo đảm luôn trả lời bình luận, điều này sẽ khuyến khích nhiều người bình luận hơn.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Tôi tách thẻ tiêu đề và thẻ mô tả ra thành một phần riêng và không gộp chung với các yếu tố SEO onpage khác. Bởi vì đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO onpage.

Theo Google, thẻ tiêu đề là yếu tố giúp ích rất nhiều cho bạn trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó đều tương tự cũng giống với thẻ mô tả trang.

Tuy Google không sử dụng thẻ mô tả trang để hiểu nội dung, và không xem đây là yếu tố để xếp hạng trên kết quả của họ. Nhưng nó vẫn nên được tối ưu, bởi nó giúp người dùng dễ dàng hiểu nội dung trên trang của bạn và giúp họ dễ dàng xem xét có nên nhấp vào kết quả cho trang web của bạn hay không.

(giúp tăng tỷ lệ nhất chuột vào kết quả tìm kiếm).

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề

Theo nhiều chuyên gia SEO, thẻ tiêu đề (title) là yếu tố quan trọng nhất trong SEO onpage.

Đó là bởi vì thẻ tiêu đề của bạn, sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và người dùng cái nhìn tổng quan nhất về nội dung mà bạn đang đề cập (cùng với đó là URL).

Và đây là vài mẹo để tối ưu hóa tiêu đề của bạn:

Đảm bảo từ khóa của bạn xuất hiện càng sớm càng tốt trong thẻ tiêu đề.

Cố gắng thêm từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện càng sớm càng tốt trong thẻ tiêu đề. Khi làm như vậy, nó sẽ giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của từ khóa mà bạn nhắm mục tiêu, cũng như cung cấp một tín hiệu mạnh để Google hiểu ngay từ đầu, từ khóa mà nội dung bạn đang đề cập.

Thêm từ khóa của bạn càng sớm càng tốt trong thẻ tiêu đề

Ví dụ trong bài đăng này được tối ưu hóa cho từ khóa “SEO tools”.

Tối ưu từ khóa trong thẻ tiêu đề

(Nguồn: backlinko)

Tuy nhiên, từ khóa của bạn không nhất thiết phải được thêm ngay vào đầu tiêu đề. Bởi vì nó không phải lúc nào cũng có nghĩa.

Bạn cần nhớ là hãy có gắng đưa từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu xuất hiện càng sớm càng tốt trong tiêu đề, nếu nó có nghĩa và dễ hiểu.

Viết tiêu đề ngắn gọn và mô tả chính xác nội dung

Một tiêu đề chuẩn SEO không cần phải quá dài, miễn sao tiêu đề mô tả chính xác và đầy đủ những gì mà nội dung của bạn đang truyền tải.

Đề xuất cho bạn là hãy giữ cho tiêu đề dưới 60 ký tự vì đây là số lượng ký tự trung bình được hiển thị bởi Google trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng các từ bổ trợ để tăng sức mạnh cho tiêu đề

Bạn có thể đưa thêm vào tiêu đề các từ như “tốt nhất”, “tuyệt vời”, “hướng dẫn”, “nhanh nhất”, “review”, “ngay lập tức”, “hoàn chỉnh”, “đầy đủ”,….

Bởi vì nó có thể giúp bạn xếp hạng cho các phiên bản đuôi dài của từ khóa mục tiêu, cũng như giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột của người dùng vào kết quả tìm kiếm.

Đây là một vài ví dụ bạn có thể tham khảo:

 • 10 khách sạn TỐT NHẤT ở Cần Thơ.
 • Hướng dẫn SEO onpage từ A – Z.
 • 10 cách NHANH NHẤT để giảm cân.
 • 10 công cụ SEO tốt nhất (Review)

Bên cạnh đó, tiêu đề của bạn có thể bao gồm năm hiện tại (việc này sẽ giúp đảm bảo nội dung của bạn luôn tươi mới), hoặc sử dụng thêm dấu ngoặc nhọn, ngoặc vuông, hoặc bao gồm một con số cụ thể. Bởi vì các con số sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột vào các kết quả trên các trang tìm kiếm.

Ví dụ:

 • 25 địa điểm du lịch hấp dẫn ở Phú Quốc (2024)
 • SEO là gì? Cách tối ưu hóa website với Google (2024)
 • 10 điều bạn cần biết trước khi mua xe Vinfast Fadil.
 • [Ebook] Bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Tóm lại bạn hãy áp dụng tất cả những gì có thể, để làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn và lôi cuốn nhất với người xem.

Bởi vì chính tiêu đề sẽ là yếu tốt quyết định quan trọng, để một người có truy cập trang web của bạn hay không. (Đây không chỉ là với SEO mà còn bao gồm với mọi lĩnh vực khác như viết quảng cáo, viết sách, email chào hàng,…)

Tối ưu hóa thẻ mô tả (Meta description)

Mô tả trang là những gì mà người dùng sẽ nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Nó phải mô tả một cách chi tiết về những gì mà trang bạn đang nói đến, cũng như đặc tả được những lợi ích mà khách hàng nhận được khi xem bài viết của bạn.

Tiêu đề của trang có thể là một vài từ hoặc cụm từ, trong khi thẻ mô tả trang có thể là một câu hay thậm chí là một đoạn văn ngắn.

Tối ưu hóa thẻ mô tả trong SEO onpage

Tối ưu tốt thẻ mô tả sẽ giúp quảng cáo và thuyết phục người dùng nhấp vào liên kết và truy cập vào trang web của bạn, thay vì chọn một trong các trang khác.

Hãy đầu tư thời gian và cố gắng bằng tất cả khả năng của mình, để viết một mô tả thật sự hấp dẫn, lôi cuốn. Chính thẻ mô tả và tiêu đề bài viết là yếu tố quan trọng để thu hút thêm nhiều lưu lượng truy cập miễn phí đến trang web của bạn từ công cụ tìm kiếm.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn rằng, Google không phải lúc nào cũng hiển thị trong kết quả tìm kiếm chính xác những gì được trình bày trong thẻ mô tả của bạn, đôi khi họ sử dụng những nội dung mô tả tự động nếu họ tin rằng nó hữu ích hơn cho người tìm kiếm.

Đây là một vài mẹo để tối ưu hóa thẻ mô tả:

 • Thẻ mô tả nên tóm tắt chính xác nội dung mà trang của bạn đề cập đến. Hãy viết thẻ mô tả sao cho vừa cung cấp thông tin vừa gây hứng thú cho người xem. Và đặc biệt là đánh thẳng vào ý định tìm kiếm của họ.
 • Tránh viết một mô tả không liên quan đến nội dung.
 • Cố gắng tích hợp từ khóa mà trang bạn nhắm đến trong phần mô tả. Bởi vì Google sẽ in đậm các thuật ngữ, từ khóa khớp với truy vấn của người dùng.

Tích hợp từ khóa mục tiêu trong thẻ mô tả SEO onpage

 • Sử dụng mô tả khác nhau cho mỗi trang. Việc này sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể xem và truy cập nhiều trang hơn trên website của bạn.
 • Cố gắng giữ cho độ dài thẻ mô tả tối đa khoảng 160 – 165 ký tự (hoặc 155 – 160 ký tự tùy theo thông điệp mà bạn muốn đề cập).
 • Đề xuất quan trọng! Hãy phân tích và đánh giá những mô tả mà đối thủ của bạn đang sử dụng cho từ khóa chính mà nội dung của bạn đề cập và xác định những cấu trúc mô tả tốt nhất để chỉnh sửa và áp dụng cho trang web của bạn.

Và đây là một mẫu mô tả mà backlinko đã áp dụng trên trang web của anh ấy, bạn có thể học theo và áp dụng mẫu này cho trang web của mình.

Mẫu tối ưu hóa thẻ Mô tả chuẩn SEO onpage

(Giải thích: Giới thiệu tổng quan về những gì bạn sẽ trình bày, sau đó nói lên những lợi ích cụ thể mà người đọc sẽ nhận được từ bài viết).

Bên cạnh đó đây là một vài mẫu, mô tả tuyệt vời mà tôi đã nghiên cứu, bạn có thể tham khảo:

 • “Khi bạn đang tìm kiếm các Plugin phù hợp cho Blog WordPress của mình. Bài viết này có thể giúp bạn. Đây là 10 plugin mà tôi đã và đang sử dụng”.
 • “Kiếm tiền online là gì? Đây là 10 cách kiếm kiếm tiền online nhanh chóng và hiệu quả mà bạn nên biết và áp dụng trong năm 2024 này.”
 • “Săn vé máy bay giá rẻ chỉ với 99k tại HTTravel, đại lý uy tín của các hãng hàng không nội địa và quốc tế. MIỄN PHÍ giao vé & Taxi sân bay”.

Tóm lại, hãy viết mô tả thật sự hấp dẫn và lôi cuốn, đánh thẳng vào ý định tìm kiếm của người dùng. Xác định rõ mong muốn và những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi truy cập vào trang web của bạn. Càng rõ ràng, cụ thể càng tốt.

Viết nội dung cho SEO

Bạn đã biết những yếu tố chính cần phải tối ưu cho SEO onpage, đã đến lúc đi vào phần quan trọng nhất.

Viết nội dung cho SEO và tạo nội dung thật sự xứng đáng để xếp hạng trong vị trí #1 trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Việc tạo nội dung hấp dẫn và hữu ích có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn, nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác mà tôi đã đề cập trong bài viết SEO onpage này.

Người dùng của bạn sẽ biết được nội dung nào hữu ích khi truy cập trang web và họ có thể muốn chia sẻ bài viết của bạn đến nhiều người hơn, nếu nó đã giúp họ giải quyết vấn đề của mình.

Vậy để làm được điều này. Thật sự không chỉ đơn giản là tích hợp các từ khóa trong nội dung.

Để nội dung của bạn được xếp hạng cao vào năm 2024, nội dung của bạn cần phải:

 • Đáp ứng chính xác mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Nội dung phải độc đáo, chất lượng và dễ đọc
 • Nội dung siêu giá trị và siêu hữu ích.

Biết được khán giả của bạn muốn gì (Và cung cấp điều đó cho họ)

Trước khi xuất bản bất kỳ loại nội dung nào trên website của mình, bạn cần phải xác định chính xác ý định tìm kiếm cho từ khóa mà bạn đang nhắm đến là gì. Nói cách khác, xác định loại nội dung nào mà người dùng muốn xem cho một truy vấn nhất định.

Tôi đã một vài lần đề cập đến ý định tìm kiếm trong bài này, tại sao tôi lặp lại một vấn đề nhiều lần như vậy?

Bởi vì ngày nay, ý định tìm kiếm thật sự quan trọng, việc SEO nói riêng và kinh doanh nói chung, mà không thỏa mãn được mong muốn, mục đích, nhu cầu của khách hàng thì sẽ không bao giờ thành công.

Và gần đây Google đã xuất bản một báo cáo về Cách mà ý định tìm kiếm xác định lại kênh tiếp thị.

Ý định tìm kiếm đang xác định lại kênh tiếp thị

(Ý định tìm kiếm đang xác định lại quy trình tiếp thị)

Google cho rằng, ngày nay mọi người không còn đi theo một con đường tuyến tính từ nhận thức đến cân nhắc để mua hàng.

Họ đang thu hẹp hoặc mở rộng sự cân nhắc của họ trong những khoảnh khắc độc đáo và không thể đoán trước được.

Và khi họ tìm hiểu hoặc bài tỏ một ý định nào đó, họ sẽ giúp bạn nhận biết và định hình lại quy trình tiếp thị truyền thống.

Chính vì vậy, bạn nên nghiên cứu tất cả những từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn có thể tìm kiếm và hiểu ý định đằng sau tìm kiếm đó.

Từ đó xây dựng những nội dung, danh mục sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu đó. Chỉ có như vậy bạn mới có thể được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Cũng như mang lại nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Và đây là một ví dụ cụ thể, để giúp bạn hiểu thêm về cách để xác định ý định tìm kiếm cho một từ khóa:

Giả sử bạn đang tìm kiếm từ khóa “nhẫn cưới”. Bước đầu tiên là bạn lên Google và tìm kiếm cụm từ này.

Xác định ý định tìm kiếm từ khóa nhẫn cưới

Tiếp theo, phân tích trên trang kết quả tìm kiếm và xác định ý định tìm kiếm cho từ khóa này.

Rõ ràng ở đây, ý định tìm kiếm cho từ khóa này là thương mại. Họ muốn hiển thị một danh sách những chiếc nhẫn cưới đẹp, kèm thông tin về giá cả, khuyến mãi, hình ảnh, để họ cân nhắc chọn một cặp nhẫn cưới phù hợp.

Ý định tìm kiếm của từ khóa nhẫn cưới là thương mại (SEO onpage)

Ý định này cho thấy rằng, họ đang có nhu cầu và thật sự muốn mua nhẫn cưới. Nếu nội dung của bạn giúp họ dễ dàng so sánh và chọn lựa sản phẩm ưng ý, thì cơ hội họ mua hàng của bạn là rất lớn.

Tôi xin khẳng định một lần nữa, nghiên cứu từ khóahiểu một cách chính xác ý định tìm kiếm để từ đó tạo nội dung hoặc danh mục sản phẩm phù hợp là yếu tố quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp trong kinh doanh ngày nay, đặc biệt là trong kinh doanh online.

Nội dung phải chất lượng, độc đáo và dễ đọc

Cho dù trang web của bạn được thiết kế và tối ưu chuẩn đến đến đâu, bạn chắc chắn sẽ không được xếp hạng cao nếu nội dung của bạn không đáp ứng được tiêu chí chất lượng và độc đáo.

Bạn hãy luôn ghi nhớ điều này: SEO sẽ không giúp ích được gì cả nếu không có nội dung chất lượng.

John Mueller đến từ Google đã khẳng định rằng: Yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm là: Nội dung tuyệt vời.

John Mueller khẳng định: Nội dung tuyệt vời là yếu tố quan trọng nhất trong SEO onpage

Tôi đã đề cập ở phần trước rằng: Nội dung của bạn cần phải đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng và giúp họ trả lời chính xác câu hỏi của họ, thông qua truy vấn tìm kiếm.

Bây giờ là lúc đào sâu hơn thế nào là một nội dung chất lượng, độc đáo, tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là bạn xuất bản một cái gì đó mà không chỉ làm giống như những bài viết tương tự mà Google đã có.

Thay vào đó là hãy tạo ra một cái gì đó mới mẻ và tốt hơn gấp 10 lần so những gì đã có trên internet.

Và đây là một vài gợi ý:

 • Mẹo hay một chiến lược hoàn toàn mới.
 • Một danh sách các mẹo tốt hơn, hoặc nhiều hơn những thứ khác.
 • Thiết kế đồ họa, hình ảnh mạnh mẽ và tuyệt vời.
 • Thực hiện những nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu.
 • Sắp xếp nội dung một cách hợp lý và hướng dẫn toàn diện và đẩy đủ từng bước một.

Ngoài ra nội dung của bạn cũng phải đảm bảo được 2 yếu tố:

 • Thời lượng nội dung
 • Nội dung dễ đọc

Thời lượng nội dung (Nội dung dài)

Vâng có một thực tế là, nội dung của bạn càng dài, thứ hạng của bạn sẽ càng tốt.

Tại sao lại như vậy?

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có một sự tương quan giữa độ dài nội dung và vị trí xếp hạng.

Nội dung dài giúp ích cho SEO onpage

(Nguồn: Mangools)

Độ dài trung bình của một bài đăng xếp hạng ở vị trí số 1 là khoảng 2000 từ.

Sự thật, không phải do số lượng từ mang lại thứ hạng cao, mà thực tế là bài viết dài thường bao quát chủ đề một cách toàn diện nhất.

Nhưng, thay vì chỉ tập trung đếm số từ trên mỗi bài viết, bạn hãy nên tập trung vào việc phục vụ câu trả lời cho một vấn đề tốt nhất và đầy đủ nhất.

Hiện tại bên cạnh blog này, tôi cũng đang viết một blog về tình yêu, hôn nhân và gia đình. Phân tích những bài viết đang xếp hạng cao cho từ khóa “Tình yêu là gì?”.  Các trang đang xếp hạng vị trí đầu tiên và vị trí thứ hai cho từ khóa này, tôi nhận thấy rằng, các bài viết này có độ dài khoảng 3200 từ. Nếu tôi muốn xếp hạng cao cho từ khóa này, tôi phải làm một cái gì đó dài hơn và tốt hơn. (ít nhất 5000 từ để có thể đứng Top 2)

Phân tích độ dài các bài viết trên top cho từ khóa tình yêu là gì (SEO onpage)

Dựa vào phân tích thực tế, tôi đã tạo luôn một bài viết dài gần 10.000 từ, bao quát toàn bộ chủ đề và giải thích một cách chi tiết từ khóa này.

Kết quả chỉ sau hơn 1 tháng tôi đã đứng top 3 cho từ khóa "Tình yêu là gì" và hàng loạt từ khóa có liên quan. Mặc dù tôi chưa hề đánh động gì đến SEO Offpage.

Nội dung dài cực và bao quát chủ đề cực kỳ quan trọng trong SEO onpage

(Nội dung dài, chất lượng và bao quát chủ đề là yếu tố rất quan trọng trong SEO)

Một bài viết dài sẽ được xếp hạng cao hơn và giúp người dùng hiểu một cách bao quát nhất về chủ đề, cũng như giúp họ không phải xem một số bài viết khác nữa để hiểu chủ đề đó. 

Ngoài ra, với bài viết dạng dài có thể chỉ đơn giản phản ánh rằng chủ sở hữu trang web có đầu tư và quan tâm đến việc xuất bản nội dung một cách xuất sắc và toàn diện.

Tóm lại, Nội dung ở dạng dài sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google so với nội dung ngắn.

Số từ trung bình cho vị trí đầu tiên của Google là khoảng 2000 từ trong bài viết.

Nội dung dễ đọc

Như tôi đã trình bày trong phần trước, hãy giúp người dùng có một trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện nhất khi tìm hiểu một chủ đề trên website của bạn.

Hãy khiến họ hài lòng với nội dung bởi giao diện, thiết kế, bố cục, kiến trúc, hình ảnh, màu sắc,… của trang.

Cấu trúc chuẩn SEO (SEO onpage)

(Đây là một cấu trúc trang, khiến người dùng và Google dễ dàng khám phá nội dung)

Ngày nay, hầu hết người dùng trên internet không đọc văn bản trên một trang, theo cách đọc từng chữ. Họ chỉ quét qua các thông tin quan trọng nhất.

Chính vì vậy, khi viết nội dung cho trang web hãy nghĩ đến người đọc và giúp họ khám phá nội dung của bạn một cách dễ dàng nhất.

Nội dung siêu giá trị và hữu ích

Theo Techjury, có hơn 4.4 triệu bài đăng blog xuất bản mỗi ngày. Rõ ràng đây là một con số quá kinh khủng.

Có đến hơn 4.4 triệu bài đăng blog xuất bản mỗi ngày

Làm sao bài viết của bạn có thể xếp hạng cao nếu nó cứ bình thường giống như hàng triệu bài bài viết khác. Đúng không?

Vì vậy, để nội dung của bạn nổi bật và được chú ý, nó cần phải siêu giá trị và siêu hữu ích cho người đọc.

Dưới đây là một vài mẹo mà bạn có thể áp dụng để làm cho nội dung của mình trở nên giá trị và hữu ích:

 • Thêm hình ảnh, ảnh chụp màn hình và các bước thực hành cụ thể, giúp người xem dễ dàng ứng dụng những chia sẻ của bạn vào thực tế.
 • Nội dung luôn được cập nhật liên tục theo những xu hướng và thay đổi trong hiện tại.
 • Nội dung được viết bởi một chuyên gia trong lĩnh vực. Và nội dung được viết bởi một người có kinh nghiệm thực tế sẽ tạo được sự tin tưởng và có giá trị hơn nội dung được viết bởi một người viết tự do.
 • Nội dung của bạn đánh đúng nổi đau và vấn đề mà người đọc đang gặp phải và giúp họ giải quyết một cách triệt để vấn đề của họ một cách dễ dàng nhất.
 • Bên cạnh đó nội dung giá trị cũng phải phù hợp với nhu cầu kinh doanh và sản phẩm của bạn.

Tóm lại, hãy khiến nội dung của bạn vượt hơn mức mong đợi của khách hàng, nếu họ muốn bạn giúp họ 1 thì bạn hãy giúp họ đến 10. Và hãy làm sao, khiến cho người đọc cảm thấy rằng, nếu họ không xem nội dung của bạn, họ sẽ bị mất mát một điều gì đó cực kỳ quan trọng.

Ví dụ như bài viết nói về SEO onpage này, tôi đã nghiên cứu từ hơn 10 nguồn chất lượng trên internet, kết hợp với sự hiểu biết của bản thân để tạo một bài viết chi tiết, cụ thể và bao quát nhất về chủ đề SEO onpage. Để bạn có thể áp dụng vào trang web của mình mà không cần phải tham khảo thêm từ bất cứ một nguồn nào khác.

(Bạn có nghĩ đây là một vài viết giá trị và hữu ích, cho tôi biết trong phần nhận xét).

Tối ưu hóa tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

CTR (tỷ lệ nhấp chuột) là tỷ lệ người dùng nhấp vào trang kết quả được hiện thị trong SERP so với tổng số người nhìn thấy kết quả.

Nó được tính bằng cách lấy tổng số lần nhấp chia cho tổng số lần hiển thị. Kết quả được nhân với 100 để có được tỷ lệ phần trăm.

CTR = (Số lần nhấp/lần hiển thị) * 100.

Giả sử có 1000 người dùng đã nhìn thấy trang web của bạn trong Google. Có 200 người trong số họ nhấp vào nó. CTR được tính như sau:

CTR = (200/1000)*100 = 20%.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để xem tỷ lệ nhấp chuột trung bình của một website.

Sử dụng Google Search Console để xem tỷ lệ nhấp chuột của website

Đến đây bạn đã hiểu được cơ bản CTR. Và câu hỏi tiếp theo là tại sao bạn nên tối ưu hóa trang web của mình cho CTR.

Vâng! với sự hỗ trợ của AI và sự ra đời của thuật toán RankBrain. Tỷ lệ nhấp chuột có thể cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của Google.

(Bởi vì Google xếp hạng trang web dựa trên độ phổ biến của trang web và số lượng người truy cập, nếu tăng CTR nghĩa là lưu lượng truy cập sẽ tăng, và điều này sẽ giúp tăng thứ hạng).

Ví dụ nếu bạn có thể tăng CTR của trang web của mình lên từ 10% đến 20%, bạn có thể sẽ tăng lưu lượng truy cập đến trang web của mình lên gấp đôi, gấp ba và thậm chí gấp nhiều lần.

(Mặc dù thứ hạng hiện tại cho từ khóa đó có thể không tăng)

Tăng CTR có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào website

Ngày nay việc tối ưu hóa trang web cho SEO và xếp hạng cao trên Google rất cạnh tranh và khó khăn, có hàng triệu trang web cạnh tranh để xếp hạng cao cho một từ khóa.

Ví dụ: từ khóa “SEO onpage” có đến gần 1.8 triệu trang web cạnh tranh cho từ khóa này.

Mức độ cạnh tranh cho từ khóa SEO onpage

Rõ ràng, để xếp hạng cao trên trang nhất của Google không phải là điều dễ dàng.

Nếu trang web của bạn đã có cơ hội xếp hạng cao trên Google, thì hãy cố gắng tối ưu sao cho người dùng nhấp vào trang web của bạn càng nhiều càng tốt.

Chính vì điều này, tối ưu hóa cho CTR là một điều có thể nói là cực kỳ quan trọng.

Và sau đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể tối ưu và cải thiện CTR cho trang web của mình:

Viết một tiêu đề không thể cưỡng lại

Như bạn đã biết tiêu đề là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn, trong các yếu tố xếp hạng của thuật toán tìm kiếm Google.

Và tiêu đề cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Đây là vài cách để cải thiện CTR cho tiêu đề:

 • Thêm những từ cảm xúc vào tiêu đề – con người chúng ta thường bị chi phối bởi cảm xúc nhiều hơn lý trí (dù đó là cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực), vì vậy nếu có thể hãy sử dụng những từ ngữ cảm xúc vào tiêu đề. Và đây là một vài gợi ý: “tuyệt vời”, “bất ngờ”, “lạ”, “tốt nhất”, “uy tín”, “chất lượng”, “mới nhất”, “Miễn phí”,…nhưng hãy cẩn thận vì mọi người có thể chán ngấy với một số từ này.
 • Sử dụng câu hỏi – bạn có thể sử dụng những câu hỏi như: tại sao (why), là gì (what), ai (Who), khi nào (when), như thế nào (how). Mọi người tìm kiếm một câu trả lời cho vấn đề của họ, khi gặp một tiêu đề bài viết trùng với câu hỏi của họ, tỷ lệ họ nhấp vào tiêu đề là rất cao.
 • Thêm dấu ngoặc ngọn và ngoặc vuông và tiêu đề.
 • Sử dụng số – Số trong tiêu đề thường thu hút rất nhiều sự chú ý.
 • Kêu gọi hành động (CTA) – Sử dụng kêu gọi hành động trong tiêu đề có thể giúp tăng đáng kể CTR.
 • Một lưu ý quan trọng – Tránh sử dụng một tiêu đề không liên quan đến nội dung.

Và đây là vài mẫu tiêu đề nhận được nhiều lưu lượng truy cập và nhiều lượt chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội mà bạn có thể tham khảo:

Các thuật ngữ trong tiêu đề nhận được nhiều lượt chia sẻ trên facebook

Cải thiện thẻ mô tả (meta descripton)

Trong phần trước trong bài viết này, tôi đã hướng dẫn cho bạn một số mẫu thẻ mô tả hấp dẫn mà bạn có thể sử dụng.

Bạn có thể xem lại tại đây: Cách tối ưu thẻ mô tả.

Bây giờ, tôi không nói sâu về cách viết thẻ mô tả, mà tôi chỉ khuyên bạn rằng, hãy kiểm tra lại tất cả những nội dung mà bạn đã viết trên website và sử dụng những hướng dẫn mà tôi đã chia sẻ, để viết lại thẻ mô tả cho những trang còn thiếu và không hấp dẫn.

Chỉ riêng hành động này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho website của bạn với SEO và tăng lưu lượng truy cập.

Nếu bạn không viết phần mô tả của riêng mình, Google có thể trích xuất văn bản từ trang của bạn và sử dụng nó làm mô tả cho trang. Và điều này, tất nhiên là sẽ không giúp nhiều cho CTR bằng một mô tả được viết bằng tay, được tối ưu hóa tốt.

Vì vậy, hãy viết mô tả độc đáo cho tất cả các trang, bao gồm cả trang chủ, bài viết, giới thiệu, danh mục, sản phẩm…

Tôi gợi ý cho bạn một công cụ rất hay của Mangools là SERP Simulator để xem trước tiêu đề và mô tả của bạn sẽ hiển thị như thế nào trong trang kết quả của Google, cũng như đề xuất về độ dài phù hợp.

Sử dụng SERP Simulator để tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả (SEO onpage)

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc khi phù hợp

Dữ liệu có cấu trúc không trực tiếp giúp SEO của bạn. Nhưng đây là một định dạng để đánh dấu thông tin về trang web, để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web.

Bên cạnh đó, dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và với việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc phù hợp, CÓ THỂ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Đây là một ví dụ được tối ưu hóa cho từ khóa “Tuần trăng mật là gì”. Rõ ràng, bạn thấy đánh giá ngôi sao và được tôi sử dụng thẻ tiêu đề cũng như thẻ mô tả hấp dẫn. Tôi chắc chắn là bạn sẽ muốn nhấp chuột vào. Đúng không?

Sử dụng dữ liệu cấu trúc phù hợp sẽ giúp tăng CTR vào website

(Sử dụng dữ liệu cấu trúc phù hợp sẽ giúp tăng CTR đáng kể)

Có rất nhiều đoạn trích dữ liệu cấu trúc có thể được hiển thị trong Google. Bao gồm: trang sản phẩm, sách, sự kiện, bài viết, công thức, hình ảnh, video, xếp hạng,…

Mặc dù không phải mọi trang đều có thể phù hợp để sử dụng dữ liệu có cấu trúc, nhưng bạn hãy cố gắng sử dụng và kết hợp dữ liệu có cấu trúc nếu nội dung của bạn phù hợp.

Và đây là hai loại lược đồ cấu trúc hay được sử dụng hiện nay, để tăng tỷ lệ nhấp chuột là lược đồ đánh giá.

Dữ liệu cấu trúc dạng lược đồ đánh giá

Và Câu hỏi thường gặp:

Dữ liệu cấu trúc dạng câu hỏi thường gặp

Bạn có thể kiểm tra việc thiết lập dữ liệu cấu trúc trên trang web có chính xác hay không bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc của Google.

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc

Phần kết luận

Đến đây bạn đã có một bức tranh tổng quan về SEO onpage và các bước cụ thể để thực hiện tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Tuy nhiên, SEO Onpage không chỉ là thêm từ khóa vào các thành phần khác nhau trong bài viết của bạn như tiêu đề, mô tả, h1, hình ảnh, liên kết nội bộ…. Mặc dù điều này quan trọng.

Nhưng đó còn là việc hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng và cung cấp cho họ những gì họ muốn.

Đặc biệt là bài viết của bạn phải làm vượt mức mong đợi của khách hàng. Nếu họ kỳ vọng ở bài viết của bạn 1 thì bạn phải giúp họ 10.

Có như vậy nội dung của bạn mới được người dùng thích và được Google tin tưởng để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Vâng! Tôi hy vọng bài viết toàn diện về SEO onpage này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Bây giờ tôi muốn nghe những ý kiến từ bạn:

 • Bạn sẽ thử những mẹo nào đầu tiên để tối ưu trang web của mình?
 • Bạn sẽ thêm từ khóa vào phần đầu tiên trong tiêu đề? Tối ưu URL trang hoặc tối ưu lại hình ảnh?
 • Bạn sẽ quyết tâm tạo nội dung toàn diện để giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu của họ một cách đầy đủ nhất?
 • Hoặc đơn giản là một góp ý về những mẹo mà tôi đã quên không đề cập trong hướng dẫn này?

Dù bằng cách nào, hãy phản hồi cho tôi biết bằng cách để lại nhận xét ngay bây giờ.