Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO, một cách hết sức đơn giản nhưng hiệu quả, tôi tin chắc bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Thật sự, khi lần đầu tiên viết một bài đăng lên website của mình, tôi đã phải dành ra hơn một tuần để bắt đầu, thật sự rất khó khăn. Có những ngày tôi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trống trơn, liên tiếp trong hàng giờ liền mà không thể bắt đầu, dù chỉ là với một đoạn văn ngắn.

Đầu óc thì trống trơn, không thể suy nghĩ ra bất kỳ điều gì để viết.

(Với những bạn nào lần đầu tiên làm chuyện ấy chắc sẽ hiểu được cái cảm giác này)

Và sau rất nhiều nỗ lực, tìm tòi học hỏi và thử nghiệm, cuối cùng tôi đã tìm ra được phương pháp để viết bài chuẩn SEO một cách hết sức đơn giản.

Và hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách để có thể tạo ra một bài viết chuẩn SEO với hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như dễ dàng để được xếp hạng cao trên Google…nếu bạn áp dụng đúng đắn, từng bước những gì mà tôi chia sẻ.

Bắt đầu nào!

MỤC LỤC:

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO là những việc mà bạn sẽ thực hiện để tạo ra những nội dung hữu ích, hấp dẫn, có giá trị và đặc biệt là tối ưu bài viết theo một quy chuẩn, cho từ khóa bạn nhắm mục tiêu.

Mục tiêu cho việc này là để tăng thẩm quyền và mức độ liên quan của nội dung với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó cải thiện thứ hạng trên Google cho các từ khóa đã chọn và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Khi bạn thực hiện tốt việc viết bài chuẩn SEO, sẽ giúp Google nhận thấy rằng bài viết của bạn có liên quan và được tối ưu tốt cho truy vấn mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm, từ đó Google sẽ thúc đẩy và gia tăng thứ hạng bài viết của bạn cho những từ khóa tương ứng.

Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu kỹ hơn về cách để viết bài chuẩn SEO thì bạn nên nhớ một điều: “Mục tiêu của bài viết chuẩn SEO là để nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng của mình, cũng như giúp họ giải quyết vấn đề cụ thể của họ bằng những nội dung chất lượng, hữu ích mà bạn tạo ra”.

Tại sao viết bài chuẩn SEO lại quan trọng?

Thật sự, không có điều gì bí mật để trang web xếp hạng cao trên Google và được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, đó là “Nội dung tuyệt vời”.

Nếu bạn không thể tạo ra một nội dung tuyệt vời, chất lượng cao, chuẩn SEO, chắc chắn bạn khó có thể xếp hạng cao trên Google và nhận được đầy đủ những lợi ích mà SEO mang lại cho bạn.

Nội dung hữu ích và phù hợp trên website sẽ thúc đẩy và giúp cho người truy cập website của bạn ở lại lâu hơn, bởi vì nội dung của bạn giúp họ giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải, điều này sẽ giúp ích và tác động tích cực đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, chính Google đã thừa nhận rằng 3 yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán xếp hạng của họ đó là “Nội dung tuyệt vời chuẩn SEO, nhiều backlink chất lượng và tối ưu cho thuật toán RankBrain”.

Vâng, với tuyên bố này của họ thì để trang web của bạn của thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm thì việc tạo nội dung chất lượng, hữu ích và đặc biệt là bài viết đúng chuẩn SEO là một trong những điều bắt buộc mà bạn và doanh nghiệp của mình cần thực hiện.

Vậy làm thế nào để tạo một bài viết chất lượng, và được tối ưu chuẩn SEO để gia tăng thứ hạng trên Google, tất cả sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết này.

7 bước cần tuân theo để tạo bài viết chuẩn SEO?

Để tạo một bài viết chất lượng, tối ưu cho cả Google và người dùng thật sự không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể thực hiện được nếu tuân theo từng bước trong hướng dẫn mà tôi chia sẻ.

Bước 1: Tìm một chủ đề phù hợp (Xác định từ khóa cần viết)

Nếu bạn đang đọc bài viết này đến đây thì tôi tin chắc rằng hiện tại bạn đã xác định được chủ đề, cũng như từ khóa mà bạn sẽ viết để đáp ứng nội dung cho quy trình SEO đúng không?

Vâng, nếu bạn là một người viết nội dung và đã được bộ phận SEO, hoặc phòng Marketing gửi cho mình chủ đề, thì bạn có thể bỏ qua không cần quan tâm đến bước này.

Ở đây, tôi muốn dành cho những bạn muốn bắt đầu viết nội dung cho doanh nghiệp nhưng còn khá mơ hồ và không biết mình nên viết điều gì.

Như bạn biết, tạo một bài viết chuẩn SEO có nghĩa là bạn phải hình dung và xác định cụ thể từ khóa mà bài viết của bạn đang hướng đến, từ đó tích hợp từ khóa này vào những vị trí phù hợp trong bài viết.

Xác định từ khóa, chủ đề trước khi viết bài chuẩn SEO

Ngoài ra, khi tạo một bài viết chuẩn SEO, nội dung bạn tạo ra còn phải tập trung vào việc cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị và phù hợp với những truy vấn của khách hàng, và đặc biệt là giúp Google có thể hiểu được nội dung của bạn đang được tối ưu hóa cho những từ khóa nào.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn phải xác định được đâu là những chủ đề phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, cũng như những từ khóa mà họ có thể tìm kiếm liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh và phân phối những dòng xe hơi của thương hiệu “Vinfast” bạn có thể sử dụng Ahref hoặc SEMrush để tìm những chủ đề, những từ khóa có liên quan đến thương hiệu này.

Tìm từ khó với Ahrefs

Công cụ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý về các từ khóa có liên quan, bạn có thể lọc ra và chọn những từ khóa nào thật sự phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình, cũng như những từ khóa số lượng tìm kiếm tương đối và mức độ cạnh tranh thấp.

Lưu ý: nếu website của bạn còn quá mới, không có quá nhiều thẩm quyền thì bạn chỉ nên bắt đầu với những từ khóa đuôi dài và có độ cạnh tranh thấp.

Nến bắt đầu SEO với những từ khóa có độ cạnh tranh thấp

Ở đây, tôi chỉ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản trong quy trình nghiên cứu từ khóa, cũng như xác định chủ đề để tạo một bài viết chuẩn SEO.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của tôi:

Bây giờ, bạn đã xác định được từ khóa để viết và tối ưu cho SEO, giờ chúng ta sẽ tiến tới bước kế tiếp.

Bước 2: Phân tích ý định tìm kiếm và xác định định dạng phù hợp

Đây là một bước cực kỳ quan trọng, tuy nhiên có rất nhiều người viết nội dung cho SEO không quan tâm và bỏ qua.

Như tôi đã giới thiệu ở phần trên, mục đích của việc tạo bài viết chuẩn SEO là mong muốn bài viết của bạn được tối ưu cho từ khóa cụ thể và quan trọng hơn là được xếp hạng cao hơn trên Google, từ đó thúc đẩy và mang lại nhiều lưu lượng truy cập đến Website.

Tuy nhiên, nếu bạn không phân tích và hiểu được ý định tìm kiếm cho từ khóa mà bạn định viết thì rất khó để bài viết của bạn có thể xếp hạng cao trên Google, bởi vì nó không phù hợp và không giải quyết được vấn đề của khách hàng.

Bạn hiểu ý tôi chứ.

Để dễ hiểu hơn, tôi muốn bạn biết rằng mô hình kinh doanh của Google là dựa vào việc cung cấp những kết quả thật sự phù hợp nhất với những truy vấn của người dùng.

Và để làm được điều này, họ đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu những thuật toán để hiểu được ý nghĩa thật sự đằng sau những truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Có nghĩa là nếu bạn muốn xếp hạng cao cho bất kỳ từ khóa nào cụ thể, thì bạn cũng cần phải tìm ra những gì người tìm kiếm muốn và tạo những nội dung thỏa mãn được mong muốn của họ.

Hiện tại, có 4 loại ý định tìm kiếm dựa trên hành vi của người dùng mà bạn nên biết và xác định được cho từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu:

 • Thông tin: đây là những truy vấn mà người dùng muốn tìm hiểu thông tin về một vấn đề, hay chủ đề cụ thể nào đó. Ví dụ: SEO là gì? Nghiên cứu từ khóa là gì? Backlink là gì? Tình yêu là gì?...
 • Điều hướng: người dùng đang tìm kiếm một trang hoặc một website cụ thể nào đó mà họ đã biết. Ví dụ: vnexpress, 24h, baomoi, facebook, youtube,…
 • Thương mại: người dùng đang cân nhắc đến việc mua hàng, và đang phân vân muốn so sánh các lựa chọn. Ví dụ: Iphone 12 vs Iphone 11, Iphone và Samsung,…
 • Giao dịch: người dùng đang muốn mua thứ gì đó mà họ đang tìm kiếm. Ví dụ: Iphone 12, giá xe vinfast Fadil,…

4 loại ý định tìm kiếm của người dùng

Việc hiểu được ý định tìm kiếm đằng sau những từ khóa này cũng không phải là việc gì quá khó, bởi vì Google đã đầu tư và làm việc này giúp cho bạn.

Bạn chỉ việc nhập từ khóa mà mình đang có ý định viết nội dung vào thanh tìm kiếm của Google, quan sát kết quả và tìm hiểu ý định tìm kiếm, cũng như định dạng nội dung phù hợp cho từ khóa đó.

Ví dụ: giả sử nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “du lịch Phú Quốc”, bạn nhập từ khóa này vào thanh tìm kiếm và phân tích kết quả.

Phân tích ý định tìm kiếm của từ khóa cần viết bài SEO

Rõ ràng, bạn có thể xác định được ý định tìm kiếm cho từ khóa này, đó là thương mại (người dùng muốn so sánh những tour du lịch hấp dẫn đến Phú Quốc để lựa chọn), và cũng một phần là thông tin (họ muốn có một bài viết dạng cẩm nang du lịch, hướng dẫn và giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc).

Việc hiểu những ý định tìm kiếm đằng sau từ khóa này, bạn sẽ có cơ sở để tạo nội dung phù hợp và có cơ hội xếp hạng cao hơn.

Vâng, với từ khóa mà bạn đang hướng đến, bạn cứ làm theo hướng dẫn như trên để tìm ra ý định tìm kiếm và định dạng nội dung phù hợp. Và tiếp tục tiến đến bước tiếp theo trong quy trình viết bài chuẩn SEO nhé.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài viết

Riêng bản thân tôi, trước khi bắt đầu viết một bài đăng trên blog, tôi sẽ nghiên cứu và tạo cho mình một dàn ý, một bản phát thảo chi tiết về những nội dung, ý chính cần có trong bài viết của mình.

Việc lập cho bài viết một dàn ý sẽ giúp bạn không bỏ xót bất kỳ một thông tin quan trọng nào khi viết bài, cũng như giúp bạn có thể sắp xếp thứ tự hiển thị của từng ý chính trong bài viết một cách hợp lý, logic.

Ngoài ra, khi phác thảo được một dàn ý tốt, sẽ giúp bạn có thể hình dung được bạn đang viết nội dung đến đâu, cách để hoàn thành, cũng như giúp bạn có thể đặt mục tiêu cụ thể rằng khoảng thời gian nào bạn sẽ hoàn thành từng phần trong dàn ý.

Gợi ý: với việc lập dàn ý cho bài viết SEO, bạn cũng không cần phải quá chi tiết. Bạn hãy thực hiện sao cho cảm thấy tự nhiên và dễ hiểu nhất với mình, cũng như coi dàn ý như một cơ sở để gợi ý cho bài viết của bạn.

Lập dàn ý cho bài viết

Vậy lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO như thế nào?

Như bạn viết, viết bài chuẩn SEO là bạn đang mong muốn tạo nội dung để xếp hạng cao hơn trên Google.

Vì vậy, việc tạo dàn ý cho bài viết cũng nên được thực hiện dựa trên những gì đã hiệu quả và được xếp hạng cao trên Google.

Nghĩa là bạn sẽ sử dụng tìm kiếm Google để tìm những điểm chung ở những bài viết đang nằm ở vị trí xếp hạng cao cho từ khóa, chủ đề mà bạn đang muốn hướng đến.

Việc này đơn giản như thế này, nếu những trang đang nằm trong những kết quả hàng đầu có trả lời cho một vấn đề cụ thể nào đó trong bài viết, thì đồng nghĩa với việc những thông tin, ý chính đó phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Và việc của bạn là phân tích và thêm những ý chính, những danh mục đó vào bài viết của mình.

Ví dụ, tôi đang muốn tạo một bài viết cho chủ đề “SEO Onpage”, quan sát những trang đang xếp hàng cao trên Google, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các bài viết này tuân theo một chuẩn định dạng chung như: Định nghĩa > Tại sao quan trọng > Cách thực hiện..

Quan sát những trang xếp hạng cao để tìm ý chính và lập dàn ý bài viết SEO

Từ đây bạn có thể sử dụng những định dạng tương tự như vậy để làm khung dàn ý cho bài viết của mình.

Khung dàn ý được tối ưu cho từ khóa SEO onpage
(Khung dàn ý được tối ưu cho từ khóa “SEO onpage”)

Gợi ý: bạn nên phân tích ít nhất 5 trang đang nằm trên top để có thể tạo một dàn ý đầy đủ nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng những công cụ như ahrefs hay Semrush, bạn cũng có thể sử dụng để phân tích và biết được những từ khóa nào mà những trang này đang được xếp hạng, từ đó có thể gợi ý cho bạn rất nhiều ý tưởng hay để thêm vào dàn ý của mình.

Sử dụng ahrefs để tìm ý chính đưa vào dàn ý

Đến đây tôi đã giúp bạn có một cái nhìn sơ lược về cách để lập dàn ý cho bài viết, mục tiêu ở đây chủ yếu là tìm ra những ý chính, cũng như danh mục nào quan trọng để thêm vào bài viết của mình.

Bạn có thể linh động trong việc tìm ý để thêm vào bào viết, không nhất thiết phải tuân theo một quy trình nào, bạn hãy linh động để thêm danh mục miễn sao bổ sung và giải thích ý nghĩa cho từ khóa chính một cách phù hợp nhất.

Bước 4: Sử dụng mẫu bài viết chuẩn SEO và bắt đầu viết bản nháp

Bạn đã có được những ý chính và một dàn ý hoàn hảo, bây giờ là lúc bạn bắt đầu tập trung để tạo một bản nháp đầu tiên.

Tôi nghĩ chắc hẵn bạn cũng giống như tôi, khi bắt đầu viết một bài đăng tuy đã có một dàn ý cụ thể, nhưng việc bắt đầu viết đoạn văn đầu tiên cũng rất khó khăn, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu viết nội dung không lâu.

Để giải quyết vấn đế này, cũng như giúp cho việc viết bài một cách chuẩn SEO và dễ dàng hơn, bạn không cần phải bắt đầu từ con số không, bị khó chịu khi viết hoặc có thể nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trống trơn..

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những mẫu bài đăng chuẩn, đã được chứng minh hiệu quả và chuẩn SEO, cứ thế mà áp dụng và viết, điều này đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức.

Lưu ý quan trọng: Khi viết bản nháp cho bài viết của mình, bạn nên cố gắng viết một cách “bất chấp”, nghĩa là chỉ viết và viết mà thôi, đừng cố gắng chỉnh sửa, sắp xếp các ý ở giai đoạn này. Bạn hãy giảm thiểu tối đa sự gián đoạn khi viết và suy nghĩ theo cách này “không thể tạo bản nháp đầu tiên hoàn hảo, hãy hoàn thành bản nháp một cách nhanh nhất, và quay lại chỉnh sửa sau”.

Mẫu 1: Bài đăng dạng danh sách

Đây là một dạng bài đăng rất phổ biến và là dạng bài đăng mang lại hiệu quả rất tốt trên nhiều website hiện nay.

Bởi vì đây là một dạng bài viết mà trong đó tập hợp những mẹo nhỏ mà người đọc có thể dễ dàng áp dụng và mang lại hiệu quả ngay lập tức.

Bài đăng dạng này có thể là một danh sách gồm 10 – 25 mẹo, chiến lược, kỹ thuật, công cụ…hoặc bất cứ thứ gì khác mà nó mang ý nghĩa như một dạng danh sách.

Mẫu bài viết dạng danh sách hoàn chỉnh
(Sử dung mẫu này để viết những bài dạng danh sách)

Như minh họa ở trên, với mẫu này bạn sẽ rất dễ dàng để bắt đầu viết những bài dạng dạng sách, bởi vì tương ứng với từng phần như tiêu đề, phần giới thiệu, phần nội dung…đều có những gợi ý cụ thể, từ đó khơi gợi lên trong bạn những ý tưởng nội dung để bạn bắt đầu viết bài một cách dễ dàng.

Vậy bạn sẽ áp dụng mẫu này như thế nào?

Việc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt từ trên xuống dưới theo mẫu trên.

1. Viết tiêu đề cho bài đăng

Tiêu đề của bài viết dạng danh sách nên được bao gồm những yếu tố:

 • Bao gồm một lợi ích: Điều này giúp cho người đọc thấy được lợi ích mà họ sẽ nhận được từ bài viết của bạn.
 • Thêm một con số cụ thể trong tiêu đề (Giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột)
 • Một một thời gian cụ thể: mọi người đều yêu thích những chiến lược mà họ có thể thực hiện ngay lập tức, vì vậy bạn nên nhấn mạnh rằng mọi người có thể sử dụng lời khuyên của bạn và đạt hiệu quả ngay lập tức.

Đầu tiên, bạn hãy nêu rõ lợi ích mà họ sẽ nhận được khi đọc bài viết của bạn, ở đây không cần quá phức tạp, bạn hãy nêu  lợi ích sao cho đơn giản và dễ hiểu nhất.

Ví dụ, 10 cách dễ dàng để tăng doanh số bán hàng của bạn ngay lập tức.

Lợi ích ở đây là: tăng doanh số bán hàng.

Tiếp theo, bạn nên thêm một con số cụ thể vào tiêu đề, cho họ biết có bao nhiêu chiếc lược cho vấn đề của họ.

Ví dụ, 10 việc bạn cần làm ngay hôm nay để thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.

Cuối cùng là thêm một khung thời gian cho họ thấy sự tươi mới của nội dung, hoặc chiến lược mà họ có thể thực hiện ngay lập tức.

Ví dụ:

 • 10 cách kiếm tiền online bền vững, uy tín (2023).
 • 9 mẹo cực hay giúp bạn cải thiện thứ hạng webiste ngay lập tức
2. Viết đoạn giới thiệu ngắn, hấp dẫn

Sau khi viết một tiêu đề hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người đọc vào bài viết của bạn, thì việc tiếp theo là bạn nên viết phần giới thiệu sao cho ngắn gọn, xúc tích và đảm bảo họ đang đến đúng nơi cho vấn đề mà họ gặp phải.

Phần giới thiệu của bài viết dạng này, nên có 2 phần chính:

 • Giới thiệu ngắn gọn vấn đề mà người đọc đang gặp phải.
 • Nhấn mạnh một lần nữa lợi ích, và cho họ thấy bài viết của bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề đã nêu.

Đầu tiên, bắt đầu bài viết bằng cách nhanh chóng nêu vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, cũng như những điều mà bài viết của bạn có thể giải quyết.

Ví dụ:

Tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý với tôi rằng:

Thật sự rất khó để phát triển một kênh Youtube thành công.

Tiếp theo, nhanh chóng cho họ biết lợi ích mà bài viết của bạn có thể giúp họ giải quyết.

Ví dụ:

Mặc dù không dễ dàng như trước đây nhưng bạn có thể nhận được nhiều lượt xem và nhiều người đăng ký kênh của bạn hơn, nếu bạn có những chiến lược đúng đắn.

Và sau đây là 9 mẹo quan trọng để phát triển thành công kênh YouTube.

Gợi ý: Đừng quên nhấn mạnh và cho người đọc thấy rõ ràng vấn đề mà bạn sẽ giải quyết trong nội dung. Càng rõ ràng, cụ thể càng tốt. Và hãy đảm bảo làm sao khi học đọc xong phần giới thiệu bài viết, họ sẽ rất hứng thú và hào hứng muốn xem tiếp nội dung của bạn.

Ngoài ra, để giúp người đọc dễ dàng khám phá những mẹo trong bài viết, bạn nên thêm phần mục lục về các mẹo.

Điều này giúp người đọc không cần phải cuộn qua toàn bộ bài viết để khám phá nội dung. Họ có thể dễ dàng đọc lướt và đi đến những mẹo mà họ quan tâm.

Tạo mục lục cho bài viết dạng danh sách

3. Liệt kê các tiêu đề phụ và sử dụng các câu hỏi gợi ý

Tiêu đề phụ sẽ liệt kê những ý chính trong danh mục bài viết, thông thường được sử dụng và phân cấp với thẻ h2.

Điều này không chỉ giúp bài viết của bạn được chia thành các phần rõ ràng, dễ quản lý, mà còn giúp bài viết trở nên thân thiện hơn với SEO.

Mỗi tiêu đề phụ sẽ tương đương với một mục trong danh sách bài viết, và nội dung trong mỗi tiêu đề phụ nên được bắt đầu và tối ưu theo những câu hỏi gợi ý sau:

 • Giới thiệu tổng quan về mẹo đó: bạn có thể sử dụng những câu hỏi gợi ý như: Cái gì? Điều gì?, Tại sao?, Khi nào? Ở đâu?..., nói chung giúp họ thấy được tại sao mẹo của bạn quan trọng?
 • Và nếu có thể, bạn đừng ngại nói với họ những gì cần làm, cũng như đảm bảo họ có thể hiểu mẹo của bạn, mà không cần tìm hiểu thêm bất kỳ thông tin nào khác. (Trả lời: How?)

Ở đây, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, bạn nên linh động và giải quyết từng mẹo một, tự mình trả lời “Đọc giả muốn biết điều gì tiếp theo?”.

Ví dụ: Trong bài viết “5 địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Cần Thơ

Tiêu đề phụ: “Bến Ninh Kiều”.

Bạn có thể đặt ra câu hỏi là: Tại sao bạn nên chụp ảnh cưới ở Bến Ninh Kiều, ở đây có gì hấp dẫn?

Từ đó viết nội dung để giải đáp cho câu hỏi trên.

Lời khuyên: Khi liệt kê các mẹo có trong bài viết, bạn nên bắt đầu với những mẹo quan trọng nhất hoặc hay nhất để thu hút người đọc.

4. Viết phần kết luận cho bài viết danh sách

Không chỉ riêng mẫu bài viết danh sách, mà mỗi bài viết chuẩn SEO bạn nên tạo phần kết luận để tổng hợp lại những ý chính, hoặc kêu gọi thúc đẩy người đọc thực hiện một hành động nào đó mà bạn mong muốn.

Với phần kết luận, bạn cũng có nhiều cách để viết.

Ở đây tôi xin gợi ý, bạn có thể hỏi đọc giả của mình thích những mẹo nào ở trên, yêu cầu một nhận xét, góp ý…

Ví dụ: với chủ đề cho từ khóa “tuần trăng mật”, đây là phần kết luận của tôi:

Ví dụ phần kết luận cho bài viết dạng danh sách

Mẫu 2: Bài đăng dạng hoàn chỉnh, giới thiệu chi tiết từ A – Z một chủ đề

Đây là một dạng bài đăng rất hiệu quả để viết cho những chủ đề có lượt tìm kiếm lớn và mức độ cạnh tranh cao.

Bởi vì bài viết dạng này sẽ giới thiệu tổng quan về một chủ đề, với đầy đủ những thông tin cần thiết, giúp người đọc có thể nắm được một bức tranh toàn cảnh chỉ trong một bài viết.

Ngoài ra, bài dạng này thường rất dài, để viết được thì cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hiện nên bạn có thể tự tin sử dụng để đánh những từ khóa có độ cạnh tranh cao trong thị trường của mình.

Mẫu bài đăng giới thiệu hoàn chỉnh, chi tiết một chủ đề
(Sử dụng mẫu này để viết cho những từ khóa khó, nhiều lượt tìm kiếm)

Vậy áp dụng mẫu bài viết này như thế nào?

Để áp dụng mẫu bài viết này, bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng lần lượt những gợi ý cho phần mở bài, thân bài và kết luận.

Cụ thể như sau:

1. Viết phần tiêu đề

Đa phần những tiêu đề cho bài viết dạng này, bạn nên bao gồm chủ đề, cũng như từ khóa mục tiêu của mình càng sớm tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số từ ngữ để thể hiện cho đọc giả biết rằng họ đang đến với một hướng dẫn toàn diện.

Ví dụ:

 • Cách viết bài chuẩn SEO: 7 bước đơn giản HIỆU QUẢ?
 • Nghiên cứu từ khóa SEO: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z?

Gợi ý: Nếu có thể bạn nên thêm từ khóa mục tiêu mà mình đang nhắm đến xuất hiện càng sớm càng tốt trong tiêu đề, bạn cũng có thể những từ ngữ, ký tự bổ trợ như dấu ngoặc đơn, năm hiện tại, các từ mang tính cảm xúc để làm nổi bật tiêu đề.

2. Viết phần giới thiệu

Phần giới thiệu cho bài viết dạng này, bạn nên bắt đầu bằng một lời hứa về những lợi ích mà người đọc sẽ nhận được từ hướng dẫn của bạn bạn.

Ví dụ:

Đây là hướng dẫn toàn diện và hoàn chỉnh nhất về cách nghiên cứu từ khóa trong năm 2023.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách để:

 • Tìm được từ khóa thật sự phù hợp, có khả năng xếp hạng cao.
 • Biết cách sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến hiện nay
 • Biết cách thêm từ khóa vào những vị trí phù hợp trong bài viết.
 • Cũng như rất nhiều mẹo về nghiên cứu từ khóa nâng cao..

Hoặc một ví dụ khác:

Hôm nay, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để xây dựng một website chuyên nghiệp, hoàn chỉnh, từng bước mà không cần bạn phải biết nhiều về code.

Tiếp theo, nhanh chóng cho họ biết lý do tại sao hướng dẫn của bạn rất quan trọng với họ, làm sao cho họ tự cảm thấy nếu không đọc bài viết này của bạn họ sẽ bỏ xót một thứ gì đó cực kỳ quý giá. (Trả lời câu hỏi tại sao?)

Ví dụ:

Như bạn biết, trong thời đại 4.0 như hiện nay, muốn phát triển và xây dựng một doanh nghiệp thành công thì việc xây dựng một website chuyên nghiệp là điều cực kỳ quan trọng.

Bởi vì website chính là xương sống, là bộ mặt của doanh nghiệp trên môi trường online, nó đóng một vị trí quan trọng và hỗ trợ mọi nỗ lực trong chiến lược Digital Marketing của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể cho họ thấy rằng chủ đề mà họ đang tìm hiểu khó như thế nào.

Ví dụ:

Tôi nhớ khi tôi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, tôi đã đọc rất nhiều bài viết trên các diễn đàn SEO và tham gia nhiều khóa học online, để thực sự hiểu cách hoạt động của SEO và có thể áp dụng vào website của mình.

Thật sự rất khó khăn, bởi hàng tá thông tin mơ hồ, chung chung. Thật sự rất khó hiểu và bực bội.

Và cuối cùng là bạn sẽ chuyển tiếp và cho người đọc thấy rằng bài viết của bạn có thể giúp họ làm chủ, cũng như hiểu rõ được chủ đề này.

Ví dụ:

Và trong hướng dẫn này, tôi sẽ giúp bạn hiểu thật sự SEO là gì?, và chỉ cho bạn cách đúng đắn để ứng dụng SEO vào việc phát triển kinh doanh, mà không cần bạn phải đọc hàng tá thông tin chung chung, mơ hồ như tôi mới bắt đầu.

Chúng ta bắt đầu nào!

Hoặc:

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trên Google, nhận được nhiều lượt truy cập hơn, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Bạn sẽ thích hướng dẫn này của tôi. Chúng ta bắt đầu nào!

3. Liệt kê danh mục và bắt đầu viết bài

Như tôi đã hướng dẫn trong phần lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO, bạn đã có cho mình một danh mục những ý chính cần viết và bây giờ bạn có thể sử dụng và bắt tay vào giải quyết từng phần cụ thể trong danh mục.

Gợi ý: bạn nên sử dụng thẻ tiêu đề phụ H2 cho từng ý chính trong danh mục.

Ví dụ:

Với chủ đề “tiếp thị liên kết”, các danh mục mà đã liệt kê trong dàn ý có thể được diễn đạt như sau:

 • Tiếp thị liên kết là gì?
 • Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?
 • Bạn có thể kiếm được bao nhiều tiền với tiếp thị liên kết?
 • Hướng dẫn bắt đầu với tiếp thị liên kết từng bước?

Tương ứng với mỗi danh mục sẽ là một thẻ h2:

Tối ưu từng danh mục bài viết với thẻ h2

Bên cạnh đó, với mỗi ý chính có nhiều ý phụ, bạn có thể sử dụng những tiêu đề phụ từ h3 – h6 dưới mỗi h2, để tạo phân cấp giúp người dùng và Google dễ hiểu hơn.

Tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu giải quyết từng ý chính một, bạn có thể sử dụng những gợi ý để bắt đầu viết.

Cũng giống như mẫu bài viết dạng danh sách, bạn sẽ bắt đầu trả lời những câu hỏi như: Tại sao, cái gì? Điều gì? ở đâu? Khi nào?.

Ví dụ: với chủ đề phụ “Nghiên cứu từ khóa

Tôi sẽ bắt đầu diễn giải và trả lời cho câu hỏi: “tại sao bạn nên nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa thường là một bước đầu tiên rất quan trọng trong một chiến lược SEO.

Nghĩa là từ khóa giống như một chiếc la bàn chỉ đường cho chiến dịch SEO của bạn, chúng cho bạn biết nơi bạn cần đến, và cho bạn biết liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Ngoài ra, việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ đề, cũng như những nội dung có liên quan đến đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn có thể tiếp tục giới thiệu cho người đọc một vài mẹo cơ bản để giúp họ có thể thực hiện được vấn đề trong chủ để.

Ở đây bạn sẽ thực hiện trả lời câu hỏi: How? (Như thế nào?)

Việc làm ở đây giống như một bài viết dạng danh sách nhỏ, với một vài gợi ý, hướng dẫn giúp họ có thể hành động được.

Ví dụ:

 • Tìm từ khóa dựa vào những tìm kiếm có liên quan trên Google
 • Sử dụng để xuất của Youtube
 • Sử dụng Semrush để nghiên cứu từ khóa.
 • Sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa.
4. Viết phần kết luận

Tiếp theo, bạn sẽ tạo phần kết luận để tóm tắt và tổng hợp lại những ý chính mà bạn đã giới thiệu trong bài viết dạng hoàn chỉnh này.

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu người đọc, thực hiện một hành động nào đó mà bạn mong muốn: yêu cầu nhận xét, chia sẻ, góp ý…

Gợi ý: bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi thật sự cụ thể và dễ dàng trả lời để khuyến khích người đọc hành động.

Ví dụ:

Tôi thật sự hi vọng bạn thích hướng dẫn hoàn chỉnh về cách nghiên cứu từ khóa của tôi.

Và bây giờ tôi muốn nghe một vài ý kiến từ bạn:

 • Bạn sẽ thử những mẹo nào trong hướng dẫn của tôi?
 • Bạn sẽ sử dụng Google Search Console để nghiên cứu từ khóa?
 • Bạn sẽ bắt đầu học cách sử dụng Semrush hay Ahrefs?
 • Hãy cho tôi biết trong phần nhận xét của bài viết này.

OK, đến đây tôi đã giới thiệu đến bạn 2 dạng mẫu bài đăng chuẩn SEO mà tôi rất hay sử dụng, 2 dạng này chiếm hầu như 99% những bài viết mà tôi đã thực hiện.

Ngoài ra, còn một số mẫu bài đăng khác mà tôi không giới thiệu ở đây, bạn có thể tìm hiểu từ bài viết của backlinko (tiếng Anh)

Bước 5: Đọc lại và chỉnh sửa bản nháp

Bạn đã hoàn thành công việc khó khăn nhất trong việc quy trình viết bài chuẩn SEO, đó là hoàn thành bản nháp đầu tiên, với 2 mẫu bài viết mà tôi đã giới thiệu.

Bây giờ là lúc đọc và chỉnh sửa lại bản nháp, nhằm đảm bảo bản nháp có thể đầy đủ ý và trở thành một bài viết hoàn chỉnh nhất.

Bạn có thể “gọt giũa, chạm khắc, đánh bóng” làm cho bài viết của bạn đạt đến độ tinh xảo nhất.

Khi chỉnh sửa bản nháp của mình, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Sửa lỗi chính tả và cú pháp câu
 • Đảm bảo nội dung của bạn được đọc một cách tự nhiên nhất, không quá cứng nhắc.
 • Giữ cho các đoạn ngắn gọn, phân tách rõ ràng, tốt nhất mỗi đoạn chỉ nên có từ 2 – 4 câu.
 • Sử dụng font chữ phù hợp, không quá lớn cũng không quá nhỏ
 • Sử dụng chữ in đậm, gạch chân hoặc in nghiêng để làm nổi bật những từ hoặc câu.
 • Đảm bảo văn phong của bạn đang viết cho một người: tuy có nhiều người sẽ đọc bài viết của bạn, nhưng thực tế mỗi người sẽ đọc bài viết một cách độc lập, ngoài ra khi viết cho một người bạn sẽ dễ dàng tạo được cảm giác gần gũi trong văn phong của mình.

Bên cạnh những yếu tố trên, trong quá trình chỉnh sửa bản thảo bạn cũng nên tối ưu bài viết cho SEO với những gợi ý sau:

 • Thêm từ khóa mục tiêu trong tiêu đề bài đăng.
 • Bao gồm từ khóa trong các thẻ tiêu đề phụ h2, h3, h4…
 • Thêm từ khóa trong phần giới thiệu: bạn nên cố gắng để từ khóa xuất hiện càng sớm càng tốt trong phần giới thiệu.
 • Đảm bảo từ khóa của bạn xuất hiện một vài lần trong bài viết, nhưng đừng quá nhồi nhét từ khóa, hãy đảm bảo từ khóa xuất hiện một cách tự nhiên nhất.

Gợi ý: bạn nên đọc thành tiếng bài viết của mình vài lần, đảm bảo sao cho câu từ, cú pháp, chấm câu, được hoàn hảo.

Bạn hãy suy nghĩ bài viết giống như đứa con tinh thần mà mình tạo ra, vì vậy hãy làm cho nó hoàn hảo và tốt nhất có thể.

Bước 6: Thêm hình ảnh, video trực quan vào bài viết

Trong quá trình chỉnh sửa bản nháp, bạn cũng nên thêm hình ảnh hay video trực quan vào bài viết để giúp người đọc dễ dàng hiểu rõ hơn vấn đề mà bạn đề cập.

Thật sự, không ai thích xem một nội dung mà chỉ toàn chữ với chữ, rất nhám chán.

Hình ảnh bạn thêm vào đó có thể là ảnh chụp màn hình, hay hình ảnh lấy từ internet (nhớ ghi rõ nguồn), nếu có khả năng thiết kế thì bạn có thể tạo một hình ảnh theo phong cách của riêng bạn điều này sẽ thu hút và giữ chân người đọc ở lâu hơn trên bài viết của bạn.

Ví dụ, nội dung bài viết đề cập đến công cụ nghiên cứu từ khóa của ahrefs, tôi đã thêm hình ảnh trực tiếp của công cụ này vào.

Công cụ nghiên cứu từ khó ahrefs

Ngoài ra, bạn có thể nhúng nội dung video của bài viết đã được chuyển sang định dạng video vào nội dung, điều này không chỉ giúp người đọc thích thú với nội dung mà còn có thể làm gia tăng lượt xem video của bạn.

Ví dụ: với bài viết tôi nhắm mục tiêu từ khóa “cổng cưới lá dừa”, tôi đã tạo một video để tối ưu SEO trên YouTube cho từ khóa này và nhúng vào bài viết.

Chính điều này đã thúc đẩy rất nhiều lượt xem video của tôi.

Chuyển bài viết sang định dạng video và nhúng vào bài viết
(Nguồn: tuvantieccuoi.com)

Mục tiêu ở đây là làm cho bài viết của bạn thật sự hấp dẫn, trực quan và làm cho người xem nội dung của bạn hài lòng nhất.

Bước 7: Hoàn thành và xuất bản bài viết

Đến đây, nếu bạn chỉ phụ trách tạo nội dung mà không cần trực tiếp đăng bài thì công việc của bạn coi như đã hoàn thành.

Tôi thêm phần này vào quy trình viết bài chuẩn SEO, để gợi ý và nhắc nhở nếu bạn là người vừa viết bài vừa phụ trách đăng nội dung lên website.

Bởi vì tôi thấy rất nhiều người thực hiện sai, có thể là định dạng không đúng, tôi ưu không chuẩn SEO, khiến cho bài viết của bạn rất lâu mới được lên top Google.

(Lưu ý: nếu bạn sử dụng các CMS như Wordpress để viết và định dạng trực tiếp thì cũng có thể bỏ qua bước này nhé)

Trường hợp 1: Bạn sử dụng Google Documents để viết bài, bạn có thể đăng bài trên website Wordpress bằng chỉ với một click chuột với Wordable. Điều này sẽ giúp tự động định dạng các thẻ như tiêu đề, văn bản in đậm, in nghiên…

Công cụ xuất bản Wordable
(Nguồn: ahrefs)

Trường hợp 2: Bạn viết bài trên Google Documents, hoặc trực tiếp trong Office của Window thì khi copy và dán nội dung vào thanh công cụ đăng bài của website, bạn nên sử dụng chức năng xóa các định dạng mặc định, để đưa nội dung về văn bản thuần nhất, từ đó định dạng lại nội dung trên thanh công cụ này.

Xóa định dạng mặc định khi đăng bài lên website

Điều này giúp những bài đăng trên website của bạn được đồng nhất về font chữ, kích thước, màu sắc…cũng như giúp code trong nội dung được tối ưu, gọn nhẹ hơn.

Ngoài ra, khi đăng bài viết lên website, bạn cũng nên lưu ý và tùy chỉnh những yếu tố giúp tối ưu cho SEO như:

 • Đường dẫn bài viết
 • Tối ưu thẻ mô tả
 • Tối ưu hình ảnh
 • Thêm liên kết nội bộ đến bài viết

Đường dẫn bài viết

Việc tối ưu đường dẫn bài viết cũng khá quan trọng nhưng tôi thấy có rất nhiều người coi nhẹ, làm cho những đường dẫn khá dài dòng.

Chính Google đã khuyến nghị bạn nên tạo những URL thật sự ngắn gọn, điều này giúp Google dễ dàng hiểu được chủ đề mà nội dung bạn đề cập.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu thì những đường dẫn ngắn gọn có thể làm tăng tỷ lệ nhấp chuột đáng kể vào website.

Đường dẫn ngắn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi
(Nguồn: backlinko)

Lời khuyên: Bên cạnh việc tạo đường dẫn ngắn gọn, bạn cũng nên tích hợp và bao gồm từ khóa mục tiêu trong đường dẫn.

Tối ưu thẻ mô tả

Thẻ mô tả là một đoạn mô tả ngắn gọn về những gì mà nội dung bạn đang đề cập, giống như một phần tóm gọn cho nội dung của bạn.

Google sẽ dụng nội dung trong thẻ mô tả này để hiển thị đoạn văn bản ngắn khi trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu đoạn mô tả trong bài viết

Ngoài ra, việc tối ưu thẻ tiêu đề cùng với thẻ mô tả tốt, có thể làm làm tăng đáng kể tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Lưu ý: Google đôi khi không sử dụng nội dung trong thẻ mô tả để hiển thị trong các kết quả tìm kiếm, họ có thể trích ở một nơi nào đó trong nội dung nếu họ cảm thấy nội dung đó phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Đây là những gợi ý khi bạn tối ưu thẻ mô tả:

 • Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong thể mô tả (Google sẽ in đậm những từ khóa trong thẻ mô tả khi hiển thị)
 • Nội dung trong thẻ mô tả phải nhấn mạnh được điểm độc đáo, cũng như những lợi ích mà họ sẽ đạt được khi đọc nội dung của bạn.
 • Độ dài của thẻ mô tả nên được tối chỉ trong khoảng 155 từ.

Bạn có thể sử dụng mẫu dịnh dạng nội dung cho thẻ mô tả sau để tối ưu cho bài đăng của mình:

Mẫu tối ưu đoạn mô tả chuẩn SEO
(Nguồn: backlinko)

(Giải thích: Giới thiệu tổng quan về những gì bạn sẽ trình bày, sau đó nói lên những lợi ích cụ thể mà người đọc sẽ nhận được từ bài viết).

Tối ưu hình ảnh

Với những hình ảnh được đăng lên website, bạn cũng nên tối ưu những thẻ cần thiết để giúp Google hiểu nội dung trong bức ảnh mà bạn muốn đề cập.

Bởi vì, Google và các công cụ tìm kiếm khác hiện tại chưa thể hiểu được những thông điệp mà bạn muốn đề cập trong những bức ảnh, video, âm thanh, nên bạn cần nói rõ ràng cho họ.

Để làm điều này, bạn sẽ thêm phần chú thích cho từng bức ảnh với thẻ alt.

Và đây là một vài gợi ý:

 • Sử dụng tên file và thẻ alt để mô tả chính xác thông điệp trong hình ảnh.
 • Nếu có nghĩa hãy thêm từ khóa mục tiêu của bạn vào.
 • Đa phần tốc độ tải trang bị chậm là do những bức ảnh có kích thước quá lớn, vì vậy bạn nên nén, giảm kích thước tối đa trước khi đăng.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Thêm liên kết nội bộ đến bài viết

Sau khi hoàn thành xuất bản bài viết này, bạn cũng nên tìm những bài viết cũ hơn đã có trên website của bạn và thêm lên kết nội bộ đến bài viết mới của bạn.

Việc này giúp gia tăng thẩm quyền của bài viết mới, giúp Google dễ dàng thu thập thông tin cho bài viết này, cũng như nhanh chóng được xếp hạng cao hơn trên Google.

Ví dụ: khi tôi đã hoàn thành việc xuất bản bài viết cho cho từ khóa “bơm tăng áp điện tử”, tôi sẽ tìm những bài viết hiện có trên website cho từ khóa này và thêm những liên kết nội bộ.

Tìm bài viết củ có liên quan để thêm liên kết nội bộ

Gợi ý: bạn có thể sử dụng cú pháp tìm kiếm: site:website “từ khóa”, để tìm tất cả những bài viết cũ có đề cập đến từ khóa này, việc này giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được bài viết phù hợp.

Phần tóm kết

Viết bài chuẩn SEO là một việc cực kỳ quan trọng để cải thiện thứ hạng và mang lại thật nhiều lưu lượng truy cập miễn phí, được nhắm mục tiêu đến website.

Và trong bài viết này tôi đã thực hiện một hướng dẫn khá chi tiết về cách để tạo một bài viết chuẩn SEO, bạn chỉ cần đơn giản áp dụng những gì tôi đã chia sẻ, từng bước một, chắc chắn bạn sẽ tạo ra một bài viết hấp dẫn, dễ dàng được xếp hạng cao và thu hút thật nhiều khách hàng tiềm năng.

Và bây giờ, đến lượt bạn:

 • Bạn đã có câu trả lời cho vấn đề hiện tại của bạn?
 • Bạn có đồng ý hay có bất kỳ một ý một thắc mắc nào.
 • Bạn sẽ bắt đầu sử dụng mẫu bài đăng để bắt đầu viết nội dung?
 • Bạn sẽ nghiêm túc lập dàn ý cho bài đăng trước khi viết bài?

Dù đó là gì, hãy để lại bình luận bên dưới.

Nguồn tham khảo: