Nhằm mục đích giải đáp cho bạn câu hỏi: SEO là gì? Cũng như giúp bạn hiểu một cách chi tiết về cách để tối ưu hóa website của bạn với Google.

Chính vì vậy tôi đã tạo bài viết giới thiệu một cách chi tiết và tổng quan nhất về SEO này, bạn sẽ biết tất cả mọi thứ như:

 • Cách để tối ưu hóa website của bạn cho Google.
 • Cách gia tăng thứ hạng tự nhiên trong kết quả tìm kiềm (SERPs).
 • Cách để gia tăng lưu lượng truy cập tự nhiên vào webiste.
 • Gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.
 • Tăng lượng khách hàng tiềm năng và cuối cùng là tăng lợi nhuận và doanh thu.

Biết cách để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, rất quan trọng cho sự thành công của bất cứ một doanh nghiệp nào đang kinh doanh trong thời buổi hiện nay.

Nếu bạn không hiểu về SEO, không quan tâm và không đầu tư một cách đúng đắng vào SEO, thì rất có thể đối thủ của bạn sẽ vượt lên trên bạn nếu họ áp dụng SEO, còn bạn thì không.

Câu hỏi đặt ra là: SEO là gì? Bạn có thể tối ưu hóa và gia tăng khách hàng tiềm năng từ SEO như thế nào?

Vâng, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn này theo tuần tự, từng bước để có thể hiểu và nắm bắt một cách đầy đủ nhất SEO.

MỤC LỤC: 

SEO là gì?

SEO là viết tắt của chữ Search Engine Optimization (có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Đó là một bộ quy tắc mà Google và các công cụ tìm kiếm khác đưa ra, để bạn thực hành theo, nhằm mục đích đạt được thứ hạng cao hơn, giúp gia tăng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cụ thể đến website của bạn, từ bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm.

Các tác vụ phổ biến liên quan đến SEO bao gồm: Nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa nội dung xunh quanh các từ khóa cụ thể, và quảng bá nội dung

SEO là một cách tuyệt vời để nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn và trở thành người mua hàng.

Tại sao SEO quan trọng?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, tiếp thị qua SEO quan trọng hơn bao giờ hết.

Các công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày, để tìm câu trả lời cho các câu hỏi của họ hoặc tìm giải pháp cho một vấn đề nào đó.

Nếu bạn có một website hoặc một cửa hàng online, SEO có thể giúp bạn có được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí, được nhắm mục tiêu cụ thể từ ý định tìm kiếm của người dùng, trên các công cụ tìm kiếm.

Trên thực tế, tìm kiếm là bắt đầu của hầu hết các lưu lượng truy cập đến website.

Nguồn giới thiệu lưu lượng truy cập đến Webiste
(Nguồn: Sparktoro)

Như bạn thấy, gần 60% lưu lượng truy cập đến website bắt nguồn từ tìm kiếm của Google. Và nếu tính thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm khác (như Bing, Yahoo và YouTube), thì có đến 70,6% tất cả lưu lượng truy cập đến từ công cụ tìm kiếm.

Nguồn lưu lượng truy cập chính đến Website
Có đến 70.6% lưu lượng truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm

Để thấy rõ hơn tầm quan trọng của SEO, chúng ta hãy cùng phân tích một ví dụ:

Nếu bạn đang điều hành một đại lý để phân phối các dòng xe hơi của VinFast, Theo công cụ nghiên cứu từ khóa của SEMrush, chỉ riêng từ khóa “vinfast fadil” có đến 18.100 lượt tìm kiếm mỗi tháng tại Việt Nam.

Số lượng tìm kiếm cho từ khóa Vinfast Fadil

Giả sử rằng, kết quả đầu tiên của Google nhận được 20% tổng lưu lượng truy cập, thì sẽ có 3.620 khách truy cập vào website của bạn mỗi tháng, nếu trang web của bạn xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm.

Lưu lượng truy cập đến website

Nhưng để định lượng được giá trị của nó, chúng ta sẽ xem xét, những khách truy cập đó đáng giá bao nhiêu?

Các nhà quảng cáo trung bình, chi cho cụm từ tìm kiếm đó khoảng 7.000 đồng cho mỗi lần nhấp chuột để truy cập vào websiteĐiều này có nghĩa là:

Với 3.620 người truy cập website của bạn, thì giá trị khoảng 25.340.000 (Hai mươi lăm triệu ba trăm bốn mươi ngàn (3.620 x 7.000)) đồng mỗi tháng.

Giá trị thực của từ khóa

Và điều này chỉ dành cho riêng từ khóa “vinfast fadil”. Nếu website của bạn thân thiện với SEO, thì bạn có thể xếp hạng cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn từ khóa khác nhau.

Trong các ngành nghề có sự cạnh tranh cao như Bất động sản, Bảo hiểm thì giá trị lưu lượng truy cập thậm chí còn cao hơn rất nhiều lần.

Bên cạnh lợi ích về chi phí mà bạn thấy ở trên, còn có rất nhiều lợi ích khác mà SEO có thể mang lại cho doanh nghiệp bạn như:

 • Giúp bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, về lợi nhuận cũng như về nhận thức thương hiệu.
 • SEO không chỉ là tăng lưu lượng truy cập mà khi được áp dụng đúng đắng, còn giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng dễ dàng sử dụng của website.
 • Người dùng ngày nay, rất tin tưởng các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google), vì vậy khi website của bạn xuất hiện trên các trang đầu của Google, sẽ giúp gia tăng độ tin cậy của Website, cũng như tăng độ tin cậy của doanh nghiệp.
 • Và rất nhiều lợi ích vô hình và hữu hình khác.

Để thành công với SEO, bạn phải biết cách công cụ tìm kiếm hoạt động?

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi vào tìm hiểu chi tiết hơn, thật sự thì công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Rất có thể, bạn đã sử dụng tìm kiếm của Google hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần mỗi tháng, nhưng bạn không quan tâm đến việc nó thật sự hoạt động như thế nào, mà chỉ mong muốn mình nhận được câu trả lời sớm nhất cho tìm kiếm của mình. Đúng không?

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm hiểu về SEO và đọc bài viết này đến đây, thì chắc chắn bạn nên biết cách Google hoạt động, để có một ý tưởng về những gì mà chúng ta sẽ thực hiện với SEO.

Khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trong Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), một thuật toán thông minh hoạt động trong thời gian thực, để mang đến cho bạn những kết quả mà công cụ tìm kiếm coi đó là kết quả tốt nhất.

Cụ thể, Google quét khoảng hàng trăm tỷ tỷ trang trong chỉ mục để tìm một bộ kết quả tốt nhất, trả lời cho truy vấn của bạn.

Chính vì vậy, để đáp ứng một cách nhanh chóng và chính xác nhất cho tìm kiếm của bạn, họ phải thực hiện rất nhiều việc trong khâu chuẩn bị.

Quá trình của họ có thể được chia thành 2 bước chính:

 • Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục
 • Quá trình xếp hạng trang web (thuật toán tìm kiếm)

Bước 1: Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Trong quá trình này, Google tạo ra chỉ mục TẤT CẢ các trang web được công khai trên internet.

Bạn có thể hình dung đơn giản, nó như một danh bạ điện thoại khổng lồ, thay vì lưu tên và số điện thoại, nó lưu giữa thông tin chính và quan trọng của một trang web như địa chỉ trang (URL), tiêu đề trang, mô tả trang, loại nội dung, hình ảnh, liên kết (bao gồm liên kết bên trong và bên ngoài), và rất nhiều chi tiết khác cần thiết cho giai đoạn 2 (quá trình xếp hạng).

Để làm được điều này, Google sử dụng một chương trình máy tính gọi là nhện tìm kiếm (SPIDERS), hay còn gọi là trình thu thập dữ liệu web, thu thập và nhập thông tin một cách tự động vào cơ sở dữ liệu của Google để xử lý.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động
Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Trình thu thập dữ liệu web, có trách nhiệm giám sát các trang mới, cũng như giám sát các trang hiện có (nếu nội dung được cập nhật).

Trong những năm gần đây, Google đã trở nên thật sự giỏi trong việc này, họ có thể xác định và lập chỉ mục thông tin quan trọng gần như ngay lập tức (Ví dụ: tin nóng như một trận động đất hoặc kết quả của các trận bóng đá trực tiếp)

Lưu ý: Cách thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hoạt động rất chuyên sâu, bạn không cần phải biết quá chi tiết về nó. Điều bạn cần biết hiện tại là Google và các công cụ tìm kiếm khác, liên tục theo dõi website của bạn về nội dung mới, cũng như những cập nhật của nội dung hiện có.

Bước 2: Quá trình xếp hạng (thuật toán tìm kiếm)

Khi bạn nhập truy vấn vào hộp tìm kiếm của Google, Google phải hiểu được những gì bạn đang tìm kiếm và cố gắng đưa ra câu trả lời trực tiếp hoặc đưa cho bạn một danh sách các trang web có khả năng là sẽ đáp ứng chính xác các yêu cầu của bạn.

Đây là công việc chính của thuật toán tìm kiếm chạy trong quá trình xếp hạng.

Thuật toán tìm kiếm là một chương trình máy tính rất phức tạp, phân tích dữ liệu chỉ mục của Google và đưa ra quyết định xem trang nào sẽ hiển thị trong kết quả, cho bất kỳ truy vấn cụ thể nào, và hiển thị theo thứ tự nào.

Thuật toán tìm kiếm của Google được tạo thành từ hàng trăm quy tắc, nhưng không ai thật sự biết chính xác các quy tắc này là gì.

Thuật toán tìm kiếm ban đầu được tạo ra bởi người sáng lập Google (Larry Page Sergey Brin) vào năm 1998. Lúc đầu thuật toán đơn giản, nhưng qua nhiều năm, nó đã trở nên rất phức tạp.

Người ta tin rằng thuật toán cần phải xem xét hơn 255 yếu tố xếp hạng, trước khi đưa ra quyết định.

Gần đây, Google đã kết hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) vào thuật toán tìm kiếm (được gọi là RankBrain), vì vậy bây giờ các yếu tố xếp hạng trang web được đưa ra bởi cả Robot và cả quy tắc được duy trì bởi con người.

Trong nhiều năm, rất nhiều kỹ sư đã cố gắng giải mã thuật toán, và hiểu chính xác cách thức xếp hạng hoạt động nhưng nó vẫn là bí mật có giá trị của Google.

Mặc dù Google không công khai và không thừa nhận chính thức các thuật toán tìm kiếm của họ, nhưng dựa trên các bằng sáng chế và các tuyên bố từ Google, chúng ta có thể biết rằng, các trang web được xếp hạng dựa trên:

Sự liên quan (Relevancy)

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng xe “vinfast fadil” của VinFast chắc chắn bạn sẽ không muốn xem các trang web nói về các dòng xe khác (Toyota, BMW…), hoặc các trang web nói về du lịch. Đúng không?

Đó là lý do tại sao, Google tìm kiếm đầu tiên cho các trang có liên quan chặt chẽ đến từ khóa mà bạn nhập vào ô tìm kiếm.

Tuy nhiên, Google không chỉ xếp hạng các trang có liên quan nhất ở đầu trang. Đó là bởi vì có hàng ngàn (thậm chí hàng triệu) trang có liên quan cho mỗi từ và cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: từ khóa “vinfast fadil” có hơn 3.2 triệu kết quả trong Google.

Số lượng các trang web cạnh tranh cho từ khóa Vinfast Fadil

Vì vậy, để đưa các trang tốt nhất lên đầu kết quả tìm kiếm, họ phải dựa vào các yếu tố khác của thuật toán của họ.

Thẩm quyền (Authority)

Thẩm quyền là cách mà Google xác định xem nội dung có chính xác và đáng tin cậy hay không.

Và câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào mà Google biết một trang có thẩm quyền?

Họ nhìn vào số lượng các liên kết (backlinks) trỏ đến trang đó:

Thẩm quyền của trang được xác định dựa vào backlink
Thẩm quyền của trang được xác định dựa vào backlink trỏ đến

Nói chung, một trang có càng nhiều liên kết trỏ đến thì thứ hạng sẽ càng cao:

Trang càng có nhiều backlink chất lượng trỏ đến thì thứ hạng càng cao
Trang càng có nhiều backlink chất lượng trỏ đến thì thứ hạng càng cao

Hữu ích (Usefulness)

Nội dung có thể có liên quan và có thẩm quyền. Nhưng nếu nó không hữu ích cho người dùng. Google sẽ không muốn đặt nội dung đó ở đầu kết quả tìm kiếm.

Google đo lường mức độ hữu ích chủ yếu dựa vào “Tín hiệu trải nghiệm của người dùng”.

Nói cách khác: đó là cách mà người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm. Nếu Google thấy rằng mọi người thật sự thích một kết quả nào đó cụ thể, thì nó sẽ được tăng thứ hạng đáng kể.

Google dựa vào tín hiệu trải nghiệm người dùng để tăng thứ hạng website

Lời khuyên: Bạn hãy tạo một trang web mà mọi người yêu thích. Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để do các tín hiệu khác nhau trên web, để họ có thể tìm thấy các trang web mà mọi người thích nhất.

Cách SEO hoạt động và cách tốt nhất để tìm hiểu về SEO?

SEO hoạt động bằng cách tối ưu hóa website của bạn cho các công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng, cho dù đó là Google, Bing, Amazon hay YouTube…

Cụ thể, công việc của bạn là đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn là kết quả tốt nhất và phù hợp nhất cho truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Cách họ xác định kết quả tốt nhất dựa trên thuật toán liên quan đến sự liên quan, thẩm quyền, hữu ích, tốc độ tải trang, và nhiều yếu tố khác.

Bạn có thể tham khảo thêm hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ từ backlinko.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về SEO

Cách tốt nhất để tìm hiểu SEO là hãy thực hành về SEO ngay và luôn.

Bên cạnh việc tìm hiểu các khái niệm và lý thuyết khác nhau, cách duy nhất để tìm hiểu xem những gì bạn đã học có hiệu quả hay không, là áp dụng các kỹ thuật SEO khác nhau trên một website và theo dõi thứ hạng của bạn.

Nếu thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn ngày càng tăng, thì điều này có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Nếu không, bạn sẽ phải xem lại chiến lược SEO của mình.

Phân biệt kết quả tự nhiên so với trả tiền

Các trang trong kết quả tìm kiếm được tách thành 2 phần riêng biệt bao gồm:

 • Kết quả tự nhiên (không phải trả tiền).
 • Kết quả có trả tiền (quảng cáo).

Kết quả tìm kiếm tự nhiên và quảng cáo

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search Results)

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (còn gọi là kết quả tự nhiên) là kết quả dựa trên 100% thành tích SEO.

Nói cách khác, không có cách nào trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền dựa trên hàng trăm yếu tố xếp hạng khác nhau. Nhưng nói chung, các kết quả không phải trả tiền được Google coi là trang web hoặc các website có liên quan nhất, đáng tin cậy và có thẩm quyền về chủ đề này.

Khi nói đến SEO, bạn phải hiểu là chúng ta đang nói đến xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm không trả tiền.

Kết quả tìm kiếm trả tiền (Paid Results)

Kết quả tìm kiếm trả tiền là các kết quả quảng cáo xuất hiện phía trên cùng hoặc bên dưới kết quả không phải trả tiền. Nó được nhận biết bằng chữ quảng cáo phía bên trái danh sách kết quả.

Quảng cáo trả tiền hoàn toàn độc lập với danh sách kết quả tự nhiên.

Các nhà quảng cáo trong phần kết quả được trả tiền được xếp hạng trên Google theo số tiền mà họ sẵn sàng trả cho một khách truy cập từ một nhóm kết quả tìm kiếm cụ thể (được gọi là PPC).

Các thành phần chính trong SEO

Như bạn đã biết, thuật toán xếp hạng của Google tính đến hơn 255 yếu tố xếp hạng trước khi đưa ra xếp hạng cho các trang web.

Bước đầu, với vai trò người mới tìm hiểu về SEO và mong muốn tự tối ưu website của mình cho Google, bạn có thể hình dung đơn giản rằng SEO có thể được nhóm thành 3 quy trình chính:

Quy trình seo cơ bản nên biết
(Quy trình SEO cơ bản bạn nên biết)

Mỗi một quy trình trên liên quan đến từng giai đoạn trong thuật toán tìm kiếm của Google (Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, thuật toán xếp hạng).

Và khi được thực hiện đúng và kết hợp các quy trình lại với nhau, kết quả là trang web của bạn sẽ được tối ưu hóa hoàn toàn và có nhiều khả năng sẽ được xếp hạng cao trong Google.

Sau đây là một bản tóm tắt nhanh chóng về những gì mà các quá trình này bao gồm. Đừng lo lắng nếu bây giờ có gì đó khó hiểu, chúng ta sẽ đi sâu hơn và giải thích mọi thứ chi tiết hơn trong các phần sau.

Technical SEO

Technical SEO (SEO kỹ thuật) đề cập đến quá trình tối ưu hóa website của bạn cho giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Với SEO kỹ thuật, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, thông dịch và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nó được gọi là “kỹ thuật” bởi vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của website, hoặc cách quảng bá website.

Mục tiêu chính của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một website.

SEO onpage

Mục tiêu của bạn với SEO onpage, là nói bằng ngôn ngữ của công cụ tìm kiếm và giúp trình thu thập thông tin web, hiểu ý nghĩa và bối cảnh của các trang của bạn.

Đây là phần mà bạn sẽ bắt đầu xử lý các từ khóa, tiếp thị nội dung và làm việc để tối ưu hóa các trang của bạn cho các từ khóa cụ thể.

SEO offpage

SEO offpage là quá trình thực hiện với các phương thức để quảng bá website, các phương thức này nằm ra ngoài việc thiết kế và nội dung trang web.

Đây là một phần quan trọng của toàn bộ quá trình SEO, nhưng bạn chỉ phải giải quyết vấn đề này sau khi hai quy trình khác (SEO kỹ thuật và SEO onpage) được tối ưu hóa chuẩn và hoàn thành.

Lưu ý: Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về SEO, bạn có thể gặp các định nghĩa khác như: Local SEO, mobile SEO, ecommerce SEOcontent SEO. Đây là các quy trình phụ của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cụ thể, cho các loại website nhất định.

Ví dụ: Local SEO phù hợp hơn cho các doanh nghiệp có sự hiện diện ngoài thực tế, có địa chỉ doanh nghiệp cụ thể trong một vùng địa lý nào đó và muốn có thêm khách hàng đến cửa hàng của họ, trong khi SEO Thương mại điện tử (ecommerce SEO) chủ yếu dành cho các cửa hàng trực tuyến.

Chìa khóa dành cho bạn: 3 quy trình cơ bản ở trên giống nhau cho tất cả các loại website, và sau đó tùy thuộc vào loại website của bạn (blog, website công ty, website thương mại điện tử, v.v…), mà bạn có thể áp dụng các quy trình cụ thể và nâng cao hơn để tăng thứ hạng tìm kiếm của website.

Quy trình SEO chuẩn cần tuân theo để tối ưu website với Google

Bây giờ bạn đã hiểu SEO là gì?, Tại sao SEO quan trọng, cũng như hiểu được một bức tranh cơ bản về SEO.

Đã đến lúc kiểm tra các quy trình trong SEO một cách chi tiết hơn.

Với mỗi quy trình tôi sẽ đưa ra một số phương pháp chính và quan trọng giúp bạn tối ưu hóa website của mình cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác).

Bước 1: Tối ưu hóa SEO kỹ thuật (Technical SEO)

Đây là bước giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung của bạn.

Nếu bạn quan sát các thành phần SEO (ở trên), bạn sẽ nhận thấy rằng SEO kỹ thuật xuất hiện đầu tiên.

Trước khi bắt đầu nghĩ về từ khóa SEO và nội dung, bạn cần đảm bảo rằng các trình thu thập dữ liệu web, có thể dễ dàng tìm và thu thập dữ liệu tất cả các trang trên website của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Bất kỳ vấn đề nào với SEO kỹ thuật xảy ra, đều có thể phá hủy toàn bộ nỗ lực SEO của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện đúng các quy tắc SEO kỹ thuật trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Và đây, một số việc chính bạn cần làm theo để tối ưu hóa SEO kỹ thuật trên website của bạn:

Xác minh website của bạn với Google Search Console (GSC) (Quan trọng)

Google Search Console là một bảng điều khiển giúp đánh giá sức khỏe và hiệu suất tổng thể của một website.

Bên cạnh đó, nó có thể giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố quan trọng có ảnh hưởng đến cách trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đây là một công cụ miễn phí, nhưng bạn bắt buộc phải tích hợp vào website nếu muốn trang web được xếp hạng cao.

Để sử dụng GSC, bạn cần xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của website của mình. Khi bạn thực hiện xong việc này, bạn sẽ có quyền truy cập vào một công cụ tuyệt vời cho bạn biết có bao nhiêu người nhìn thấy, bao nhiêu người nhấp vào website của bạn, bên cạnh đó nó còn cho bạn biết những từ khóa nào đang hướng lưu lượng truy cập đến website của bạn...

Google Search Console - Công cụ quan trọng giúp đánh giá hiệu suất tổng thể của website
(Google Search Console - Công cụ quan trọng giúp đánh giá hiệu suất tổng thể của website)

Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, bạn muốn thành công với SEO và mong muốn tận dụng tối đa Google để bán hàng, gia tăng lợi nhuận kinh doanh trực tuyến từ website thì bạn bắt buộc phải sử dụng thành thạo công cụ này.

Tích hợp Google Analytics vào website (Quan trọng)

Bên cạnh Google Search Console thì Google Analytics cũng là một công cụ miễn phí quan trọng được Google tạo ra để giúp những quản trị web hiểu rõ hơn về cách mà khách truy cập tương tác và hoạt động trên website của bạn.

Bên cạnh đó, Google Analytics còn cho phép bạn theo dõi và phân tích các dữ liệu quan trọng trên website và khách truy cập.

Những báo cáo quan trọng, phổ biến thường được sử dụng trong Google Analytics bao gồm những nguồn lưu lượng truy cập chính đến website, trang đích phổ biến, tỷ lệ thoát, tỷ lệ chuyển đổi và lượt xem trang...

Google Anaytics công cụ quan trọng giúp xem cách người truy cập tương tác website
(Google Anaytics công cụ quan trọng giúp xem cách người truy cập tương tác website)

Đây cũng là một công cụ quan trọng bạn bắt buộc tích hợp vào website và học cách sử dụng.

Thiết lập tên miền chính của bạn

Trong SEO, một tên miền có www ở phía trước không giống với một tên miền không có www ở phía trước.

Google coi đây là 2 trang web khác nhau:

 • https://www.example.com (với www)
 • https://example.com (không có www)

Có 2 trang web có cùng một nội dung không phải là điều tốt cho SEO (Google có thể phạt lỗi trùng lặp nội dung), vì vậy điều đầu tiền bạn cần làm là nói với Google phiên bản tên miền nào bạn muốn sử dụng.

Những trang nào công cụ tìm kiếm được phép truy cập (Robots.txt)

Như bạn đã biết, công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng lập chỉ mục tất cả các trang web được công khai trên internet.

Đôi khi có những trang bạn không muốn Google truy cập vì nhiều lý do. Ví dụ, bạn có các trang chỉ dành riêng cho nhân viên, hoặc các trang để quản trị website.

Bạn có thể kiểm soát các trang nào được phép lập chỉ mục thông qua một file có tên robot.txt. File này nằm trên thư mục gốc của website và cung cấp cho trình thu thập thông tin web, thông tin hướng dẫn về các file hoặc thư mục nào mà họ có thể truy cập.

Cấu trúc và điều hướng website

Cấu trúc website rất quan trọng đối với SEO. Đây là cách mà một website được cấu trúc và liên kết với nhau.

Website của bạn cần phải có cấu trúc phân cấp đơn giản, để dễ điều hướng cho cả trình thu thập thông tin và người dùng.

Khi trình thu thập thông tin khám phá một website, họ bắt đầu quá trình lập chỉ mục từ trang chủ và sau đó họ theo tất cả các liên kết từ đó đến các trang khác.

Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo rằng bất kỳ trang nào trên website của bạn đều có thể truy cập được trong ít hơn 3 lần nhấp, bằng cách theo các liên kết từ trang chủ.

Bạn nên xây dựng và cấu trúc các liên kết đảm bảo sao cho trình thu thập thông tin có thể theo các liên kết nội bộ của bạn, đến 100% các trang khác trên website của bạn.

Cấu trúc và điều hướng website đơn giản giúp Google và người dùng dễ dàng khám phá website
(Cấu trúc và điều hướng đơn giản giúp Google và người dùng dễ dàng khám phá website)

Tối ưu hóa URLs

Bên cạnh việc chọn một tên miền tốt và thiết kế cấu trúc website dễ sử dụng, bạn cũng nên tối ưu hóa các URL của mình.

Các URL còn được gọi là slug hoặc permalinks, nên mô tả chính xác nội dung của trang.

Ví dụ: hãy xem xét hai URL này:

 • https://www.example.com/343/bg/page.html
 • https://www.example.com/seo-la-gi

Đầu tiên là một ví dụ về một URL rất xấu, trong khi thứ hai là một ví dụ về một URL thân thiện với SEO.

Với việc sử dụng URL như ví dụ thứ 2. Người dùng và công cụ tìm kiếm có manh mối, và có thể nhận biết về những gì mà trang của bạn sẽ giới thiệu, trước khi nhìn vào nội dung thực tế.

Sử dụng chuyển hướng 404

Bạn có bao giờ gặp tình trạng là khi nhấp vào một trang trên website nào đó, nó chuyển đến một trang không tồn tại hay gặp lỗi code hiển thị lung tung.

Đây là một trải nghiệm người dùng rất không tốt, đặc biệt đối với trình thu thập thông tin web.

Có nhiều cách để kiểm soát trang web của bạn sẽ hoạt động như thế nào trong những tình huống như vậy.

Thay vì hiển thị cho người dùng một trang 404 trống, bạn có thể cung cấp cho họ các tùy chọn về cách tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Sử dụng chuyển hướng 404

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng được chính Google thừa nhận trong thuật toán xếp hạng của họ.

Google thích các trang web nhanh và quyết định thưởng cho họ bằng cách tăng cho họ một chút lợi thế SEO.

Công việc của bạn với SEO là đảm bảo rằng website của bạn tải nhanh nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn cần kiểm tra cơ sở hạ tầng máy chủ, kích thước hình ảnh trên trang và rất nhiều thứ khác có liên quan đến tốc độ.

Nếu bạn là một người không am hiểu về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ những nhà phát triển web.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là bạn phải cố gắng đảo bảo làm sao cho trang web tải trong vòng chưa đầy 3 giây trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Điều này không chỉ khiến trình thu thập dữ liệu web thích, mà nó còn khiến người truy cập web của bạn hài lòng. Bởi vì ngày nay rất ít người truy cập có đủ kiên nhẫn quá 3 giây để chờ một trang web tải xong.

Bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ trang web trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

PageSpeed Insights: Công cụ giúp kiểm tra tốc độ website và cách để cải thiện tốc độ
(PageSpeed Insights: Công cụ giúp kiểm tra tốc độ website và các đề xuất để cải thiện tốc độ)

Bảo mật website (sử dụng https)

Bên cạnh tốc độ, Google cũng thích các website được bảo mật tốt.

Google bắt đầu sử dụng https là một tín hiệu xếp hạng vào năm 2014, kể từ đó việc chuyển sang sử dụng https ngày càng trở nên phổ biến.

Hãy nhớ cài đặt SSL để làm cho website của bạn hiển thị với https. Đây là yếu tố quan trọng, và là yếu tố bắt buộc với website của bạn.

Với riêng bản thân tôi, khi truy cập một website mà không được bảo mật với https, cảm giác như website này nó cùi cùi như thế nào đó, cảm thấy không có sự chuyên nghiệp.

Thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay Google đã bắt đầu “Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động” có nghĩa là Google sẽ lập chỉ mục các phiên bản di động của trang web thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.

(Đây là điều rất quan trọng bạn cần biết)

Điều này có nghĩa là phiên bản di động của các trang của bạn sẽ xác định cách chúng được xếp hạng trong cả kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Bên cạnh đó, hơn 60% tìm kiếm ngày nay được thực hiện trên thiết bị di động.

Vì vậy, website của bạn bắt buộc phải thân thiện với thiết bị di động và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên thiết bị di động.

Bạn cần kiểm tra trang web của bạn trên các thiết bị di động khác nhau và cũng nên đảm bảo rằng nó tải nhanh và dễ sử dụng.

Chìa khóa dành cho bạn:

Trên đây chỉ là một vài tham số cơ bản bạn cần kiểm tra hoặc định cấu hình liên quan đến SEO kỹ thuật.

Đó là một phần của SEO mà bạn có thể cần sự hỗ trợ của nhà phát triển web, nếu bạn không có kiến thức kỹ thuật để tự thực hiện các thay đổi.

Điều bạn cần hiểu ở giai đoạn này là các cài đặt SEO kỹ thuật không liên quan trực tiếp đến nội dung thực tế của một trang web mà phải thực hiện với cơ sở hạ tầng SEO kỹ thuật.

(Điều tuyệt vời là khi bạn thực hiện tốt việc tối ưu hóa SEO kỹ thuật ngay từ đầu, thì bạn sẽ không cần phải quan tâm và tối ưu hóa nhiều lần về sau)

Bước 2: Từ khóa trong SEO

Đây là bước nghiên cứu những gì người dùng tìm kiếm

Từ khóa là gì?

Từ khóa là các thuật ngữ được thêm vào nội dung để cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Không có gì nghi ngờ rằng, từ khóa là một trong những thuật ngữ quan trọng được sử dụng phổ biến nhất trong SEO.

Hầu hết các từ khóa được phát hiện trong quá trình nghiên cứu từ khóa và được chọn dựa trên sự kết hợp giữa khối lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, mục đích thương mại.

Từ khóa có thể là một từ đơn lẻ như “SEO” hoặc “giày” hoặc nhiều từ như “SEO là gì” hoặc “Nhà hàng gần tôi” hay “Quán cà phê gần tôi” hoặc thậm chí nhiều từ hơn như “Hướng dẫn du lịch Phú Quốc từ A – Z”, v.v….

Khi nhấn nút tìm kiếm, các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng tìm và trả về các trang tốt nhất liên quan đến cụm từ tìm kiếm được sử dụng.

Công việc của bạn với SEO là cố gắng thể hiện một cách rõ ràng nhất có thể, các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng trên một trang cụ thể, cho công cụ tìm kiếm và người dùng thấy rõ ý định từ khóa mà nội dung của bạn đang nhắm đến và có liên quan đến.

Khi bạn tối ưu hóa nội dung của mình xung quanh các từ và cụm từ mà mọi người tìm kiếm trang web của bạn, bạn có nhiều cơ hội để xếp hạng cao trong kết quả cho các từ khóa bạn đã chọn.

Trong thực tế, có khá nhiều việc trong SEO không thể thực hiện được nếu không có từ khóa.

Nhưng khi bạn đã xác định một danh sách các từ khóa phù hợp, bạn có thể bắt đầu làm việc với các nhiệm vụ SEO khác như:

 • Tìm hiểu kiến trúc website.
 • Lập kế hoạch cho trang sản phẩm hoặc danh mục.
 • Viết nội dung bài đăng cho blog và video YouTube.
 • Tối ưu hóa trang đích và trang bán hàng, v.v…

Điều rất thú vị là theo Google, 20% – 25% truy vấn tìm kiếm là mới và Google chưa từng thấy trước đây.

Điều này có nghĩa là mọi người nhập hàng tỷ từ khóa vào hộp tìm kiếm chưa từng được tìm kiếm trước đây.

Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho bạn, để tạo nội dung nhắm mục tiêu cho các từ khóa đó.

Nghiên cứu từ khóa là gì? (Keyword research)

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm hiểu và khám phá các từ và cụm từ mà người dùng sử dụng trên các công cụ tìm kiếm, với mục tiêu cuối cùng là để tối ưu hóa nội dung và trang web của bạn để đáp ứng chính xác ý định tìm kiếm của họ.

Nghiên cứu từ khóa tác động đến mọi nhiệm vụ SEO khác của bạn, bao gồm tìm chủ đề nội dung, SEO onpage, quảng bá nội dung, v.v…

Nghiên cứu từ khóa tác động quan trọng đến các nhiệm vụ SEO khác
(Nguồn: backlinko)

Đó là lý do tại sao nghiên cứu từ khóa thường là bước đầu tiên rất quan trọng của bất kỳ chiến dịch SEO nào.

Nói một cách khác, từ khóa giống như một chiếc la bàn cho chiến dịch SEO của bạn, chúng cho bạn biết nơi bạn cần đến và cho bạn biết bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra những suy nghĩ, nỗi sợ hãi và mong muốn của thị trường mục tiêu của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì khách hàng đang tìm kiếm và các từ, cụm từ chính xác mà họ sử dụng.

(Nghiên cứu từ khóa chính là nghiên cứu thị trường trong thế kỷ 21)

Bây giờ để giúp hiểu rõ hơn về nghiên cứu từ khóa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vài ví dụ cơ bản sau:

Ví dụ 1:

Giả sử bạn là một đại lý phân phối các dòng xe của  “VinFast”.

Trước khi quyết định cấu trúc website của bạn hoặc cách tổ chức các sản phẩm của bạn, bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu những từ mà người dùng đang sử dụng liên quan đến “vinfast”.

Để làm điều này, bạn cần một công cụ, và có một số công cụ miễn phí và trả phí có sẵn cho bạn.

Tôi đang sử dụng SEMRUSH, một trong những công cụ SEO rất mạnh mẽ nhất, nhưng là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với công cụ lập kế hoạch từ khóa, một công cụ miễn phí từ Google.

Khi bạn nhập từ “vinfast” trong SEMRUSH, bạn sẽ được cung cấp một số chi tiết như: có bao nhiêu người tìm kiếm từ khóa đó trên Google mỗi tháng (Volume), độ khó của từ khóa đó về mặt đối thủ (KD) và chi phí là bao nhiêu nếu bạn sử dụng quảng cáo PPC nhắm mục tiêu các từ khóa đó (CPC), cũng như xu hướng tìm kiếm cho các từ khóa đó (Trend).

Nghiên cứu từ khóa Vinfast
(Nghiên cứu từ khóa Vinfast)

Rõ ràng từ ví dụ này, bạn sẽ thấy mọi người tìm kiếm “giá xe vinfast”, dòng xe “vinfast fadil”, và “xe máy điện vinfast”, cũng như thấy rõ các xu hướng tìm kiếm.

Xu hướng tìm kiếm và số lượng người tìm kiếm chính là yếu tố mà tôi rất quan tâm, bởi vì đó là những từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm và có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Đây là tất cả các từ khóa tuyệt vời để nhắm mục tiêu trong nội dung của bạn.

Thông tin này cho bạn biết rằng bạn cần tạo các danh mục sản phẩm, cũng như các bài viết tương ứng để phục vụ cho ý định tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ 2:

Chúng ta hãy sẽ cùng xem một ví dụ khác liên quan đến nội dung phù hợp nhất với blog dạng du lịch, đặc biệt là blog về Du lịch Phú Quốc.

Tôi sẽ nghĩ đến ý tưởng về các từ khóa liên quan đến Du lịch Phú Quốc. Tôi vào SEMRUSH để thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa du lịch phú quốc
(Nghiên cứu từ khóa: Du lịch Phú Quốc)

Rõ ràng bạn thấy, từ khóa “Du lịch Phú Quốc” có số lượng tìm kiếm rất nhiều, lên đến 22.220 lượt tìm kiếm mỗi tháng, bên cạnh đó là “du lịch phú quốc 3 ngày 2 đêm”, đây là từ khóa có khả năng sẽ phát sinh chuyển đổi cao.

Thời điểm tôi nghiên cứu cho các từ khóa này là vào ngày 14/06/2020, dịch bệnh COVID – 19 đã tam thời được khống chế, nên xu hướng tìm kiếm liên quan đến du lịch đang có xu hướng tăng trở lại.

Rõ ràng, nhìn vào xu hướng tìm kiếm có thể cung cấp cho bạn một gợi ý quan trọng về thị trường mục tiêu mà bạn đang nhắm đến. (Rõ ràng dữ liệu này là một mỏ vàng)

Từ khóa đuôi dài

Điều bình thường là các từ khóa trên cũng có tính cạnh tranh rất cao. Tìm kiếm từ khóa “du lịch phú quốc” có đến hơn 135 triệu kết quả trong Google.

Từ khóa Du lịch Phú Quốc và mức độ cạnh tranh
(Từ khóa Du lịch Phú Quốc và mức độ cạnh tranh)

Và từ khóa “vinfast fadil” có gần 2 triệu kết quả trong Google. Rõ ràng mức độ cạnh tranh cho các từ khóa này rất cao.

Điều này có nghĩa là cơ hội xếp hạng của bạn cho các cụm từ tìm kiếm đó bị hạn chế và rất khó, đặc biệt nếu bạn bắt đầu với một website mới.

Vậy giải pháp trong trường hợp này là gì?

Đó là Từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi dài là các truy vấn tìm kiếm bao gồm một số từ (thường > 4 từ) và có khối lượng tìm kiếm thấp, mức độ cạnh tranh tương đối thấp và có một ý định tìm kiếm khá rõ ràng.

Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho SEO vì bạn có thể tạo nội dung để nhắm mục tiêu các từ khóa đó và thực sự có một cơ hội lớn nhận được thứ hạng cao và lưu lượng truy cập từ Google.

SEMRUSH có một số tùy chọn cho phép bạn đi sâu và lọc các từ khóa để tìm các từ khóa đuôi dài dễ nhắm mục tiêu hơn.

Ở đây tôi sử dụng bộ lọc các từ khóa liên quan đến “vinfast fadil” và số lượng từ nằm từ 5 từ trở lên và tôi đã có một danh sách các từ khóa đuôi dài có thể nhắm mục tiêu.

Từ khóa đuôi dài Vinfast Fadil

Trong thực tế, hơn 92% tất cả các từ khóa mà mọi người gõ vào công cụ tìm kiếm là những từ khóa đuôi dài.

Thống kê độ dài từ khóa tìm kiếm trên Google
(Thống kê độ dài từ khóa tìm kiếm trên Google)

Chìa khóa dành cho bạn

Nghiên cứu từ khóa là một bước rất quan trọng trong SEO. Những gì tôi đã thực hiện thông qua các ví dụ ở trên rất đơn giản, để cho bạn thấy lý do tại sao bạn cần nghiên cứu từ khóa trước khi viết nội dung của mình.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa tốt và đúng cách ngay từ đầu, sẽ giúp cung cấp cho bạn đủ thông tin về cách cấu trúc website, cách đặt tên cho danh mục của bạn và từ khóa / chủ đề nào cần nhắm mục tiêu trong bài đăng của bạn.

Việc nghiên cứu và tìm kiếm các từ khóa mà bạn thực sự có thể xếp hạng có thể khó khăn khi bạn mới bắt đầu, nhưng khi bạn đã có được nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra từ khóa nào là ứng cử viên tốt cho bài đăng của mình.

Bạn cần một công cụ để thực hiện nghiên cứu từ khóa thành công và SEMRUSH (ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Ahref). Đây là những công cụ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Bước 3: Tối ưu hóa SEO Onpage

Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn.

Bước tiếp theo trong quy trình là thực hành tối ưu hóa nội dung các trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh của nội dung của bạn và từ khóa nào bạn muốn xếp hạng.

Xem thêm: SEO onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO onpage từ A - Z

Quá trình SEO onpage có thể được chia thành hai phần:

 • Tối ưu hóa các thuộc tính trang như tiêu đề, mô tả, url, hình ảnh, video, v.v…
 • Tối ưu hóa nội dung

Tối ưu hóa các thuộc tính trong trang

Như tên gọi của nó, SEO onpage phải được thực hiện với các cài đặt và quy tắc được áp dụng ở cấp độ trang.

Các yếu tố SEO onpage quan trọng nhất là:

Tiêu đề trang (title)

Mỗi trang của một website chỉ nên có một tiêu đề duy nhất. Tiêu đề của trang là một yếu tố SEO rất quan trọng.

Tiêu đề trang là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và yếu tố đầu tiên mà trình thu thập dữ liệu web đọc được.

Một tiêu đề phải thật hay và hấp dẫn để người dùng nhấp, tiêu đề phải mô tả nội dung trang và có từ khóa mà người dùng (và công cụ tìm kiếm) có thể nhận ra.

Ví dụ: 

Bài viết này từ khóa mục tiêu của tôi là “SEO là gì”, vì vậy tôi đã bao gồm từ khóa này ngay trong tiêu đề của bài viết.

SEO onpage: Tối ưu hóa tiêu đề trang

Mô tả trang (Meta Description)

Mô tả trang không hiển thị cho người dùng nhưng có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nếu được Google chọn.

Mô tả trang là một bản tóm tắt ngắn của trang, cũng giống như các thể meta khác, thẻ mô tả trang không được Google tính đến là yếu tố xếp hạng.

Tuy nhiên nếu bạn có một mô tả trang hấp dẫn thì khả năng sẽ tăng tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

Mô tả trang nên có tối đa 200 ký tự và duy nhất cho mỗi trang.

Gói tiêu đề bài viết của bạn trong thẻ H1

Thẻ H1 giống như một tiêu đề nhỏ.

Trên thực tế, Google tuyên bố rằng việc sử dụng thẻ H1 giúp Google hiểu được cấu trúc của một trang.

Google sử dụng thẻ h1 để hiểu cấu trúc trang
(Google sử dụng thẻ h1 để hiểu cấu trúc trang)

Bạn hãy nhớ rằng các công cụ tìm kiếm hiển thị trong kết quả những gì họ tìm thấy trong thẻ tiêu đề.

Google hiển thị tiêu đề trong thẻ title

Trong thực tế, mỗi trang chỉ nên có duy nhất một thẻ H1 và có các thẻ tiêu đề phụ để bộ trợ cho tiêu đề chính (h2, h3,…).

Bên cạnh thẻ H1, một bài đăng cần phải có nhiều phần để người dùng dễ dàng đọc nội dung của bạn hơn.

Việc sử dụng các tiêu đề nên được thực hiện theo cấp bậc, tiêu đề chính là H1, sau đó là tiêu đề phụ H2 hoặc H3.

Đây là một cách bố trí các thẻ tiêu đề thông dụng và chuẩn SEO:

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
(Cấu trúc bài viết chuẩn SEO)

Tối ưu hóa hình ảnh, âm thanh và video

Không phải tất cả nội dung đều là văn bản. Một trang web cũng có thể xuất bản video, âm thanh (podcast) và hình ảnh.

Google không thể dễ dàng hiểu được hình ảnh là gì hoặc loại nội dung nào được trình bày trong video.

Để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, có một số quy tắc SEO phải tuân theo để làm cho hình ảnh của bạn và các yếu tố đa phương tiện khác thân thiện với SEO.

Ví dụ: 

Khi thêm hình ảnh vào trang, bạn có thể sử dụng văn bản ALT để mô tả hình ảnh bằng từ.

Các công cụ tìm kiếm khi tìm thấy hình ảnh, họ sẽ đọc văn bản ALT và thêm nó vào danh mục phù hợp trong chỉ mục của họ.

Sử dụng thẻ ALT để giúp Google hiểu nội dung trong hình ảnh
(Sử dụng thẻ ALT để giúp Google hiểu nội dung trong hình ảnh)

Chìa khóa dành cho bạn: 

Trong phần này tôi chỉ trình bày một số thành phần SEO onpage chính. Bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO onpage trong bài viết: Hướng dẫn từ A – Z về SEO Onpage.

Tối ưu hóa nội dung

Tối ưu hóa nội dung là tất cả về nội dung trên trang và đây là giai đoạn mà bạn nên dành phần lớn thời gian và sự chú ý của mình.

Có một câu nói trong SEO là “Nội dung là Vua” và điều này liên quan chặt chẽ đến lý do Google đã trở nên thành công như hiện nay.

Google có một nhiệm vụ rất đơn giản là cung cấp cho người dùng những kết quả chất lượng cao, để họ có thể quay lại và sử dụng Google để tìm kiếm thêm nhiều lần nữa.

Điều này có nghĩa là nếu nội dung của bạn không phải là vua, bạn sẽ không tồn tại trong các kiểm tra chất lượng được thực hiện bởi các thuật toán của Google trong quá trình xếp hạng.

Mặc dù nội dung của bạn sẽ không được đọc bởi con người mà là bởi các chương trình máy tính, tuy nhiên quy trình của họ rất tiên tiến đến mức họ có thể dễ dàng xác định nội dung tốt và nội dung chất lượng thấp.

Để làm điều này, họ sử dụng một số tín hiệu bao gồm cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm, thời gian họ ở lại trên trang web, v.v...

Chúng ta sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây vì nó có thể sẽ rất khó hiểu cho bạn, khi bạn là người mới tìm hiểu về SEO.

Điều bạn cần hiểu ở giai đoạn này là chất lượng nội dung của bạn là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố.

Ngoài ra, nội dung được viết cho SEO chỉ nên được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa cụ thể.

Đừng cố gắng tối ưu hóa một bài viết cho tất cả các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Vậy thế nào là một nội dung chất lượng cao?

Nội dung chất lượng cao có các đặc điểm sau:

 • Nó là duy nhất cho các trang web cụ thể và chưa được công bố trực tuyến trước đây.
 • Nó là kỹ lưỡng và giải thích một cách chi tiết cho một chủ đề.
 • Nó được định dạng tốt và được tích hợp một các khéo léo các từ khóa trên trang (tuyệt đối không được nhồi nhét quá nhiều từ khóa).
 • Nó không thiên vị và mô tả hai mặt của một vấn đề
 • Nó có thẩm quyền dựa trên kinh nghiệm, nghiên cứu và dữ liệu.
 • Nó thân thiện với SEO.
 • Nó phải tuyệt vời và tốt hơn gấp 10 lần so với tất cả nội dung được xuất bản trước đây.
 • Đặc biệt là nó nên được tối ưu hóa tốt cho trải nghiệm của người dùng.

Chìa khóa dành cho bạn:

Tôi xin khẳng định: SEO onpage không khó.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình một cách chuẩn xác, tiếp theo bạn cần tuân theo các nguyên tắc để kết hợp các từ khóa đó vào các trang và nội dung của mình.

Việc phóng đại và nhồi nhét quá nhiều từ khóa không tốt cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

Đừng bao giờ có suy nghĩ, làm những việc này là để đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Bởi vì, thuật toán tìm kiếm ngày nay rất thông minh (một phần dựa vào trí tuệ nhân tạo), nó có thể dễ dàng phát hiện ra những lừa dối của bạn. Khi đó website của bạn sẽ bị phạt rất nặng và kết quả là sẽ phản tác dụng.

Lưu ý quan trọng: Khi tối ưu hóa nội dung, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là người dùng và những gì họ muốn thấy trong một bài viết hoặc trang, sau đó mới bắt đầu nghĩ về SEO.

Bước 4: Tiếp thị nội dung cơ bản

Bây giờ tôi sẽ tóm tắt lại những gì bạn đã xem được từ đầu cho đến đây.

SEO bắt đầu với việc tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật của một website.

Một khi điều này được thực hiện, bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và sau đó cố gắng tạo nội dung chất lượng cao được tối ưu hóa cho các từ khóa đó.

Quá trình trên được lặp lại ở hai bước cuối cùng (nghiên cứu từ khóa và tạo nội dung) và xuất bản nội dung có thể đáp ứng chính xác ý định tìm kiếm của người dùng được gọi là tiếp thị nội dung.

Tiếp thị nội dung là trung tâm của mọi chiến dịch SEO.

Internet là một bộ sưu tập lớn các trang web cung cấp thông tin cho người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, để tối đa hóa cơ hội thành công của bạn trên môi trường online, bạn cần có nội dung và trong nhiều trường hợp rất nhiều nội dung.

Làm thế nào tiếp thị nội dung có thể giúp bạn với SEO?

Có hàng triệu trang đã có sẵn trên internet cho mọi chủ đề, nhưng một số trong số đó có thể đã lỗi thời và rất nhiều trong số đó chắc chắn có thể được cải thiện và nâng cấp.

Cách để cải thiện điều này, và góp phần vào lợi ích kinh doanh của bạn là tìm ra những từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Và từ đó, bạn có thể tạo ra những nội dung tốt hơn nhiều lần.

Bằng cách tạo nội dung tốt hơn, bạn có thể tạo ra một cái gì đó khác biệt (sâu sắc hơn, kỹ lưỡng hơn) từ những gì đã được xuất bản trước đây.

Việc xuất bản nội dung như những gì đã được xuất bản trước đây, sẽ không đưa bạn đi đến đâu cả.

Hãy tạo nội dung thật sự hấp dẫn và hữu ích cho người dùng và khiến họ hào hứng với nội dung của bạn, để họ chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tham khảo nội dung đó từ trang web của họ.

Làm điều này một cách nhất quán trong một khoảng thời gian và không lâu nữa Google sẽ nhận được các tín hiệu này, từ đó lưu lượng truy cập của bạn chắc chắn sẽ dần tăng lên.

Chìa khóa dành cho bạn:

Tạo nội dung chất lượng cao là không hề dễ dàng. Nó tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, có lẽ đây là hoạt động tốn kém nhất so với các nhiệm vụ SEO khác.

Điều bạn cần hiểu ngay từ đầu là khi bạn muốn nội dung của mình có thể hiển thị trên trang đầu của công cụ tìm kiếm.

Bạn nên tập trung nỗ lực vào việc xuất bản nội dung tốt hơn gấp 10 lần nội dung đã được xuất bản trước đó cho một từ khóa / chủ đề cụ thể.

Hãy khiến người dùng và các công cụ tìm kiếm thật sự “thích” nội dung của bạn, và khi bạn thực hiện điều này một cách nhất quán, kiên trì và liên tục thì sớm muộn gì, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Bước 5: Tối ưu hóa SEO Offpage

Quảng bá trang web của bạn trên internet.

Bên cạnh những thay đổi bạn có thể làm cho webiste của mình với SEO onpage để nó được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm (SERPs).

Một trong những yếu tố có tầm quan trọng khác trong thuật toán tìm kiếm của Google là mức độ phổ biến của một trang web trên internet.

Quá trình quảng bá website của bạn để tăng mức độ phổ biến của nó được gọi là SEO Offpage.

SEO offpage thường được gọi là xây dựng liên kết (link building).

Nhưng đa phần các chuyên gia SEO hay sử dụng thuật ngữ quảng bá website hơn vì quảng bá website phù hợp với nhiều phương pháp và kỹ thuật hơn so với xây dựng liên kết.

PageRank

Quay trở về những năm 1990 khi Google ở giai đoạn đầu, Larry Page Sergey Brin đã tạo ra một hệ thống để tính toán giá trị của một trang.

Họ cho rằng một trang có càng nhiều tài liệu tham khảo đến (liên kết) từ các trang khác thì quan trọng và hữu ích hơn so với các trang có ít tài liệu tham khảo hơn hoặc không có tài liệu tham khảo nào cả.

Họ gọi hệ thống này là PageRank.

PageRank hoạt động bằng cách đếm số lượng và chất lượng các liên kết đến một trang cụ thể, để xác định và ước tính sơ bộ về tầm quan trọng trang này.

Và giả định cơ bản là các trang web quan trọng hơn sẽ có nhiều khả năng nhận được nhiều liên kết hơn.

Backlink và PageRank cho biết mức độ phổ biến của Website

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên, backlinks (liên kết ngược) làm cho một trang web mạnh hơn và phổ biến hơn và điều này có nghĩa là thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Backlink là gì? 

Một backlink là một liên kết trỏ từ miền này sang miền khác.

Đối với website liên kết ra, nó được gọi là một liên kết ra bên ngoài (outbound link), và đối với website nhận được liên kết đó, nó được gọi là một liên kết trong (inbound link).

Backlink là gì

Backlinks hoạt động như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và điều này được thuật toán Google tính đến trong quá trình xếp hạng.

Backlinks là một tín hiệu của sự tin tưởng và tùy thuộc vào nơi các liên kết đang hướng đến trang web của bạn, chúng có thể ảnh hưởng lớn đến vị trí xếp hạng của bạn.

Nếu các liên kết đến từ các trang web nổi tiếng và đáng tin cậy, thứ hạng của bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực.

Và ngược lại nếu liên kết đến từ những trang không quan trọng, không liên quan đến nội dung của bạn thì kết quả là thứ hạng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

(Câu nói “Gần mực thì đen, gần đền thì sáng” rất đúng trong trường hợp này).

Tại sao backlink lại quan trọng trong SEO?

Trong những năm qua, mặc dù Google đã thực hiện hàng ngàn thay đổi trong thuật toán của mình so với trước đây và đã cố gắng tìm cách xếp hạng các trang web ít phụ thuộc vào backlinks.

Bất chấp những nỗ lực của họ và một số thử nghiệm được thực hiện, họ đã kết luận rằng các trang web có số lượng liên kết trong (inbound links) nhiều hơn, thực sự hữu ích hơn cho người dùng, so với các trang có ít liên kết hơn.

Vì vậy, backlinks vẫn rất quan trọng đối với SEO và là một tín hiệu xếp hạng chính của Google.

Và chính Google đã xác nhận rằng backlinks vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của họ.

3 yếu tố xếp hạng chính của Google
(3 yếu tố xếp hạng chính của Google là: Nội dung tuyệt vời, liên kết và thuật toán RankBrain)

Một website có nội dung tuyệt vời và SEO onpage tốt có thể được đẩy lên trang đầu tiên của Google.

Nhưng một website có nội dung tuyệt vời, SEO onpage tốt và có nhiều backlinks có thể đạt đến các vị trí hàng đầu (trong top 5) trong trang đầu tiên.

Xây dựng liên kết (Link Building)

Rõ ràng rằng để đạt được thứ hạng cao trong Google, bạn cần có backlinks.

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để có được chúng? Có phải tất cả các liên kết đều giống nhau?

Từ đây thuật ngữ xây dựng liên kết được sinh ra.

Khi Google ngày càng phổ biến, các quản trị web nhận ra tầm quan trọng của backlinks và họ bắt đầu xây dựng liên kết từ các website khác, để đáp ứng nhu cầu thuật toán, cũng như giúp có thứ hạng cao hơn và lưu lượng truy cập nhiều hơn đến website của họ.

Vấn đề là việc này không dễ dàng như họ nghĩ.

Trên môi trường web tràn ngập các website, Khi mà mục đích duy nhất của nhiều người là cung cấp liên kết đến các website khác mà không thêm giá trị thực cho web hoặc người dùng.

Chúng được gọi là thư mục liên kết (link directories) và sau đó là thư mục bài viết (article directories).

Kết quả cuối cùng là các website chất lượng thấp, bắt đầu xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google, không phải vì chúng cung cấp giá trị lớn cho người dùng mà vì chúng có rất nhiều backlinks.

Ưu tiên của Google (mãi mãi vẫn là như thế), là để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, vì vậy họ đã thực hiện một số hành động để bảo vệ kết quả tìm kiếm của họ.

Nói cách khác, nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm, bạn hãy tập trung vào việc xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao.

(Một backlink duy nhất thật sự chất lượng có thể mạnh hơn 1.000 backlink chất lượng thấp)

Hình phạt Google (Google Penalties)

Ngày càng có nhiều website được tạo ra chỉ vì mục đích là để trao đổi liên kết, mua bán liên kết, spam liên kết...

Chính vì điều này mà hình phạt Google được sinh ra.

Google đã thêm nhiều quy tắc vào thuật toán xếp hạng của họ, để phân biệt các liên kết tốt với các liên kết xấu.

Các trang web có nhiều backlinks xấu bị phạt và điều này có nghĩa là thứ hạng của chúng bị giảm hoặc chúng biến mất khỏi chỉ mục của Google.

Để giúp quản trị viên web tuân thủ chính sách của họ, họ cũng giới thiệu một bộ hướng dẫn cung cấp thêm thông tin về các liên kết và những gì được phép hay không.

Một liên kết tốt là gì?

 • Một liên kết được thêm bởi một quản trị web khác mà không cần phải trả tiền.
 • Một liên kết đến từ một website có liên quan.
 • Một liên kết đến từ website được Google tin tưởng, có thẩm quyền.
 • Một liên kết bổ sung giá trị cho những người dùng của website đó.

Bất kỳ liên kết nào không thuộc một trong các loại trên đều được coi là liên kết xấu và nên tránh nếu bạn muốn tránh xa rắc rối.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn có thể nhận được backlink đến website của bạn và giúp cải thiện thứ hạng?

Tóm lại, cách tốt nhất để có được liên kết từ các website khác là tạo nội dung tuyệt vời và có giá trị, mà các quản trị web khác sẽ thấy hữu ích và sẽ tham khảo đến nó từ website của họ.

Đây cũng được gọi là xây dựng liên kết tự nhiên và đó là cách an toàn nhất để cải thiện thứ hạng trên Google của bạn.

Vấn đề là, mặc dù bạn có thể có nội dung tuyệt vời trên website của mình, nhưng không nhiều người có thể tìm thấy nó (vì nó có thứ hạng thấp) và điều này có nghĩa là ít cơ hội nhận được liên kết hơn.

Chính vì vậy, đây là nơi để phương tiện truyền thông xã hội sẽ nhảy vào cuộc chơi.

Các liên kết từ các mạng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Twitter, không có tác động trực tiếp đến thứ hạng của bạn vì chúng không được tính là “liên kết” bởi các thuật toán, nhưng chúng có thể giúp đưa nội dung tuyệt vời của bạn, đến trước những người có khả năng liên kết với nó.

Và một cách khác là tiếp cận email.

Tìm email của những người viết blog về các chủ đề tương tự và gửi email cho họ để cho họ biết về nội dung tuyệt vời của bạn là một cách khác để quảng bá website của bạn.

Công việc này có thể giúp ích miễn là bạn tránh các kỹ thuật spam email.

Chìa khóa dành cho bạn:

Tôi biết với một người mới tìm hiểu về SEO, thì khái niệm xây dựng liên kết có thể gây rất nhiều khó khăn cho bạn.

Bởi vì, thật sự xây dựng liên kết là một trong những phần thách thức và khó khăn nhất của SEO, đây là công việc cần có thời gian và kinh nghiệm để làm cho đúng.

Điều bạn cần hiểu ở giai đoạn này là backlinks rất quan trọng trong SEO.

Google và các công cụ tìm kiếm khác xem chúng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng để một trang web có thể xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, cho một cụm từ nhất định.

Đây không phải là một trò chơi với số lượng lớn liên kết.

Nói cách khác, việc bạn có bao nhiêu backlinks không quan trọng, mà là từ nơi mà các liên kết này đến.

Liên kết đến từ các trang web đã có thứ hạng tốt trên Google và có nội dung liên quan đến website của bạn, có nhiều giá trị hơn liên kết từ các diễn đàn hoặc các trang web chất lượng thấp khác.

Khi xây dựng liên kết, bạn không nên quên rằng, việc vi phạm bất kỳ quy tắc nào (tức là bằng cách mua liên kết hoặc tham gia các chủ đề trao đổi liên kết), sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

Khi trang web của bạn bị áp dụng hình phạt Google, nó sẽ mất thứ hạng và rất khó để phục hồi.

Nếu bạn muốn bắt đầu với SEO ngay bây giờ, thì ưu tiên của bạn không phải là SEO offpage.

Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng, bạn tạo một website dễ sử dụng, có nội dung chất lượng cao và sau đó mới bắt đầu suy nghĩ về việc xây dựng liên kết.

Ý định tìm kiếm

Khi nghiên cứu từ khóa và chọn từ khóa phù hợp cho website của bạn, để bắt đầu viết nội dung.

Bạn cũng nên dành thời để xem xét để tìm ý định tìm kiếm của người dùng cho từ khóa mà bạn định nhắm mục tiêu.

Ý định tìm kiếm là mục tiêu chính mà người dùng mong muốn nhận được khi thực hiện một truy vấn tìm kiếm nào đó.

Các loại ý định tìm kiếm phổ biến bao gồm: thông tin, điều hướng, thương mại, và giao dịch.

Các loại ý định tìm kiếm
(Ý định tìm kiếm)

Việc hiểu một cách chính xác ý định tìm kiếm của người dùng sẽ góp một phần LỚN cho thành công của bạn với SEO.

Ví dụ: 

Giả sử bạn nghiên cứu và chọn từ khóa “vinfast fadil” để nhắm mục tiêu trong bài đăng trên blog của mình.

Bạn lên Google và tìm kiếm cho từ khóa này, và quan sát những trang đang được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google.

Xác định chính xác ý định tìm kiếm

Rõ ràng, ý định tìm kiếm chính cho từ khóa này là người dùng muốn cung cấp thông tin và tham khảo về một bảng giá mới nhất về dòng xe “vinfast fadil”, để từ đó đưa ra quyết định mua hàng.

Đối với một số từ khóa bạn có thể dễ dàng xác định ý định tìm kiếm là gì?

Tuy nhiên với một số từ khóa khác bạn cần phải nghiên cứu trong kết quả tìm kiếm của Google để xác định chính xác ý định tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: 

từ khóa “Cẩm nang Du lịch Phú Quốc”, ý định của người dùng rất rõ ràng là họ muốn có một bài viết chi tiết, cụ thể để giúp họ có thể tự khám phá Phú Quốc.

Vì vậy bài viết của bạn phải cung cấp cho họ những thứ họ cần.

Với từ khóa ngắn gọn “Du lịch Phú Quốc”, có thể rất khó để xác định ý định tìm kiếm là gì.

Nếu bạn chưa nghiên cứu trong trang kết quả Google, có thể bạn nghĩ, ý định tìm kiếm cho từ khóa này là họ muốn có một bài viết chi tiết dạng cẩm nang du lịch, hoặc có thể họ muốn tham khảo một số tour du lịch đến phú quốc, hoặc cũng có thể họ muốn tìm khoảng 10 địa điểm hấp dẫn để Du lịch Phú Quốc,v.v...

Chính vì vậy, với từ khóa này bạn nên tham khảo và nghiên cứu ý định tìm kiếm cụ thể với các trang nằm trong top đầu của Google tìm kiếm.

Tóm lại, muốn xếp hạng cao cho từ khóa bạn chọn, bạn phải tạo nội dung nhằm thỏa mãn chính xác ý định của khách hàng, cũng như tạo ra nội dung lý tưởng, xứng đáng để được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao tôi lại đưa ý định tìm kiếm là một phần trong bài viết này?

Chỉ một điều đơn giản: Thỏa mãn mục đích tìm kiếm cuối cùng của người dùng là mục tiêu số 1 của Google.

Vì vậy, nếu bạn muốn thành công với SEO và tiếp thị nội dung ngày nay, bạn phải xem ý định tìm kiếm là một phần quan trọng trong cách tiếp cận SEO của bạn.

Và Google gần đây đã xuất bản một báo cáo có tên: Cách ý định tìm kiếm đang xác định lại phễu tiếp thị:

Ý định tìm kiếm đang xác định lại phễu tiếp thị
(Ý định tìm kiếm đang xác định lại phễu tiếp thị)

Nói cách khác:

Backlink và các yếu tố xếp hạng truyền thống khác của Google vẫn còn quan trọng.

Nhưng nếu trang của bạn không thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng, nó chắc chắn sẽ không được xếp hạng cao.

Tóm lại, không có thủ thuật hay bí mật nào ở đây cả.

Hãy nghiên cứu từ khóa và tìm hiểu chính xác ý định tìm kiếm cho từ khóa đó, tạo nội dung tuyệt vời để thỏa mãn ý định tìm kiếm này và Google sẽ lo phần còn lại.

Xu hướng SEO mới nổi

Biết và tối ưu hóa những điều cơ bản về SEO mà tôi đã trình bày ở trên, cũng đã giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hóa Website của bạn với Google.

Nhưng nếu bạn muốn khám phá một cách chuyên sâu hơn và mong muốn có được sự thành công một cách lâu dài với SEO thì bạn cần phải quan tâm đến các xu hướng SEO đang nổi lên hiện nay.

Schema Markup (Lược đồ đánh dấu)

Một nghiên cứu các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm gần đây cho thấy không có mối tương quan giữa việc sử dụng lược đồ đánh dấu và xếp hạng trang đầu tiên.

Nếu bạn nghĩ rằng việc thêm lược đồ đánh dấu vào trang của bạn sẽ cải thiện thứ hạng tự nhiên của bạn, bạn sẽ thất vọng.

Tuy nhiên việc sử dụng lược đồ đánh dấu dữ liệu đúng cách có thể tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, mặc dù không giúp tăng thứ hạng tự nhiên, nhưng lược đồ đánh dấu có thể giúp bạn tăng thêm lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web của bạn.

Ví dụ: 

Bạn hãy nhìn vào kết quả này:

Sử dụng dữ liệu cấu trúc thích hợp sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột
(Sử dụng dữ liệu cấu trúc thích hợp sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột)

Rõ ràng, dù nằm ở vị trí thứ ba trong trang kết quả đầu tiên của Google, nhưng nó rất nổi bật và có khả năng nhận được tỷ lệ nhấp rất cao từ người dùng.

Vì vậy, nếu có thể và mong muốn hiển thị nổi bật trang web của mình trong trang kết quả tìm kiếm, tôi khuyên bạn nên dành cho lược đồ đánh dấu một suất.

E - A - T

E - A - T (là viết tắt của “Expertise, Authority và Trustworthiness”) có nghĩa là Chuyên môn, Thẩm quyền và đáng tin cậy.

Đây là những điều mà Google ngày càng chú trọng trong vài năm qua.

Ngày nay, Google muốn tự tin khẳng định rằng 100% nội dung hiển thị trong các vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm phải thật sự đáng tin cậy.

Vì vậy, để trang web của bạn xếp hạng E - A - T cao trong kết quả tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn là một nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy trong ngành của bạn.

Ví dụ: Vikipedia là website có xếp hạng E - A - T cao nhất trong hành tinh này.

Bởi vì nội dung được viết và chỉnh sửa bởi hàng ngàn người dùng (nhiều người trong số họ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ).

Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search)

Ngày nay, lượng người sử dụng điện thoại để lướt web ngày càng cao, chính vì vậy tìm kiếm bằng giọng nói đã có sự nhảy vọt trong vài năm qua.

Google thậm chí đã báo cáo rằng gần một nữa số người lớn sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói mỗi ngày.

Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến
(Tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến)

Tìm kiếm bằng giọng nói đang phát triển rất nhanh. Và nó là một trong xu hướng quan trọng nhất trong SEO và Digital Marketing.

Khi nhiều người bắt đầu tìm kiếm bằng giọng nói, thì công việc của bạn là phải tìm cách để tạo nội dung và tối ưu hóa nội dung cụ thể cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tối ưu hóa với tìm kiếm bằng giọng nói, tôi khuyên bạn nên đọc: hướng dẫn tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói hoàn chỉnh của backlinko.

Tối ưu hóa video YouTube

YouTube gần đây đã vượt qua Facebook trở thành website phổ biến thứ hai trên thế giới sau Google.

Top các website phổ biến nhất thế giới
(Top các website phổ biến nhất thế giới)

Không giống như các mạng xã hội khác, YouTube là một công cụ tìm kiếm khá phổ biến hiện nay.

Điều này có nghĩa là SEO cực kỳ quan trọng để xếp hạng cao trong YouTube.

Ngoài ra, video YouTube hiện cũng đang trở thành một phần trong kết quả tìm kiếm của Google.

Kết quả video đang là một phần trong kết quả tìm kiếm của Google

Điều này có nghĩa là sự hiện diện của bạn trên YouTube là một điều bắt buộc với SEO trong năm 2024 này.

Phần kết luận

SEO thật sự là một ngành có rất nhiều biến động và thay đổi.

Internet đang phát triển rất nhanh, các công cụ tìm kiếm liên tục thay đổi các quy tắc của họ, để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Hàng ngàn quản trị viên web và những người làm SEO đang cố gắng xếp hạng website của họ cao hơn trong kết quả tìm kiếm và nhận được lưu lượng truy cập.

Khi mới bắt đầu với SEO bạn phải đối mặt với một thách thức rất lớn.

Có rất nhiều điều phải làm để tối ưu hóa Website của bạn với SEO, cũng như phải cố gắng và nỗ lực rất rất nhiều nếu muốn tận dụng SEO để phát triển công việc kinh doanh của bạn.

Tuy nhiên cũng giống như kinh doanh ngày nay vậy, cạnh tranh là rất lớn nhưng nếu bạn làm công việc của mình một cách nhất quán, kiên trì, thực hiện theo đúng các quy tắc, bạn có thể có đủ lưu lượng truy cập vào website của mình để xây dựng doanh nghiệp, kiếm tiền thông qua quảng cáo, v.v…

Cách tốt nhất để tìm hiểu và bắt đầu với SEO là thực hành từng bước một.

Trước tiên, hãy cố gắng hiểu những gì bạn muốn đạt được với SEO nói chung.

SEO không phải là để đánh lừa các công cụ tìm kiếm mà là làm cho công việc của nó trở nên dễ dàng hơn.

Trình thu thập dữ liệu phải truy cập hàng triệu trang và nếu nó không thể tìm thấy tín hiệu phù hợp để hiểu website của bạn là gì, nó sẽ chuyển sang các trang khác.

Thứ hai, làm việc với SEO kỹ thuật của bạn trước tiên.

Hoàn thành bước này sẽ đảm bảo rằng website của bạn có thể được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Thứ ba, làm quen với quá trình nghiên cứu từ khóa.

Tìm hiểu cách thực hiện nghiên cứu từ khóa và cách chọn từ khóa bạn thực sự có thể xếp hạng.

Thứ tư, dành thời gian suy nghĩ về SEO onpage và tối ưu hóa nội dung của bạn.

Các quy tắc để làm theo rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là hiểu cách nhúng từ khóa của bạn vào nội dung mà không nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Thứ năm, bắt đầu suy nghĩ về tiếp thị nội dung (Content Marketing).

Một website giống như một doanh nghiệp và nội dung của một website là tài sản (assets).

Không có nội dung, đừng mong đợi xếp hạng cho bất cứ điều gì, đó là cách thế giới trực tuyến hoạt động.

Các website tạo ra nội dung chất lượng cao một cách thường xuyên sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua.

Thứ sáu, ra ngoài và quảng bá website của bạn theo những cách tốt nhất bạn có thể.

Tạo kết nối với các blogger khác trên Facebook, tạo danh sách trên Twitter, chia sẻ các bài đăng mới nhất của bạn trên Pinterest và Instagram.

Bất cứ điều gì bạn có thể làm để đưa website của bạn ra trước mắt các quản trị web khác có nhiều khả năng liên kết với bạn.

Thứ bảy và là bước cuối cùng, đây không phải là bước bắt buộc đối với bạn, nhưng nếu bạn đã thật sự hiểu và áp dụng các kiến thức SEO cơ bản ở trên vào website của mình.

Tiếp theo bạn nên theo dõi và nghiên cứu các xu hướng SEO nâng cao hơn như: tìm kiếm bằng giọng nói, SEO YouTube, v.v…

Phải làm gì tiếp theo?

Nếu bạn đã đọc và thật sự nghiền ngẫm bài viết chia sẻ này của tôi đến đây, có thể bạn thật sự mong muốn ứng dụng SEO để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Điều bình thường là một số thứ có thể không có nhiều ý nghĩa bây giờ, đặc biệt nếu bạn đã đọc nó lần đầu tiên.

Đừng thất vọng, SEO không phải là thứ mà bạn có thể tìm hiểu chỉ trong một bài viết.

Sẽ cần nhiều hơn nữa để đọc và thực hành để hiểu đầy đủ những gì cần có.

Để có một website được tối ưu hóa hoàn toàn cho SEO không phải là một công việc cấp tốc.

Bạn có thể tìm hiểu và ứng dụng SEO thành công vào doanh nghiệp của mình nếu bạn phân bổ thời gian cần thiết để đọc về SEO và ứng dụng mọi thứ vào thực tế.

SEO không phải là một khái niệm lý thuyết mà nó rất thực tế.

Cách duy nhất để tìm hiểu về SEO là ứng dụng những gì tôi đã chia sẻ vào website của bạn và cố gắng xếp hạng nó trong Google.

Còn nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để tìm hiểu, cũng như ứng dụng SEO vào hoạt động kinh doanh của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá dịch vụ SEO với chi phí phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Liên hệ: 0906 804 116 gặp Lắm.

Chúc bạn ứng dụng thành công SEO vào hoạt động kinh doanh của mình.

Thân mến.

Nguồn tham khảo: